xs
xsm
sm
md
lg

ทรูมันนี่ แนะเคล็ดลับใช้ E-Wallet ให้ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อสังคมไทยเริ่มเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) สิ่งที่ตามมาคือการให้ความรู้ในเรื่องของการรักษาความปลอดภัย และความเข้าใจ ในการใช้งานกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และการใช้ช่องทางออนไลน์ในการชำระเงินค่าสินค้า (อีเพย์เมนต์)

ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ระหว่างปี 2561 - 2562 มีคนไทยตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมการล่อลวงบนโซเชียลสูงเกือบ 6 พันราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 1.1 พันล้านบาท และยังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากหลาย ๆ กรณีที่กำลังเกิดขึ้น

โดยเทคนิคที่มิจฉาชีพนิยมใช้มากที่สุดและได้ผลกับคนไทยที่สุด คือ การฟิชชิ่ง (Phishing) สร้างเว็บไซต์ปลอม โปรไฟล์ปลอม หรือสวมรอยโดยใช้รูปปลอมบนโซเชียล หรือโพสต์ข่าวปลอม เพื่อปั่นหัวและนำข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหายไป log-in และทำธุรกรรมโดยที่ผู้เสียหายไม่รู้ตัวหรือยินยอม และสร้างความเข้าใจผิดต่อผู้ใช้บริการว่าการใช้ e-Wallet มีความเสี่ยง


ในความเป็นจริงระบบความปลอดภัยของ e-Wallet ได้ผ่านข้อกำหนดของมาตรฐานความปลอดภัยในระดับที่สูงตามที่อุตสาหกรรมทางการเงินให้การยอมรับ อีกทั้งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทยเฉกเช่นสถาบันทางการเงินที่สำคัญอื่นๆ

ไม่ว่าจะเป็นการนำระบบยืนยันตัวตน เป็นการสร้างความปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการ หรือเจ้าของบัญชี e-Wallet เพื่อป้องกันบุคคลอื่นมาแอบอ้างตัวตน การเข้ารหัสข้อมูล ให้ความปลอดภัยในการทำธุรกรรม และตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางบัญชีได้ตลอดเวลา

ทรูมันนี่ ในฐานะหนึ่งในผู้นำบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนต์จึงนำเสนอวิธีรับมือกับความเสี่ยงของการหลอกลวงที่พบได้บ่อยบนโลกออนไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้ปรับตัวและรู้เท่าทันภัยออนไลน์ โดยต้องระลึกไว้เสมอว่า “สติ” ต้องอยู่คู่กับ “สตางค์” เสมอ


1.การตรวจสอบข้อมูลข่าวที่แชร์ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะข่าวเกี่ยวกับการเชิญชวนบริจาค 2.กรณีที่เพื่อนที่ไม่สนิท (มิจฉาชีพปลอมตัวมา) ทักแชทมาขอยืมเงิน ควรใช้วิธีโทรสอบถามเพื่อให้เกิดความแน่ใจก่อน

3.กรณีที่มีการขอข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป เพื่อให้ได้สินค้าในราคาถูกผิดปกติ ทั้งการขอเลขที่บัญชีธนาคาร, หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเลขหลังบัตรประชาชน, วันเดือนปีเกิด, หมายเลขบัตรเครดิต วันหมดอายุ รวมถึง CVV/CCV, รหัส OTP, หมายเลขบัตรเอทีเอ็ม หรือแม้แต่รหัสเอทีเอ็มหรือรหัสเข้าแอคเคาท์ต่างๆ ซึ่งไม่ควรให้ข้อมูลเหล่านี้ออกไปโดยเฉพาะรหัสผ่าน และรหัส OTP ทั้งหลาย

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าระบบจะมีความปลอดภัยสูงแค่ไหน แต่หากยังยื่นกุญแจหรือกระเป๋าเงิน (รหัสผ่าน, ข้อมูลส่วนตัว, เลขที่บัญชีธนาคาร) ให้กับมิจฉาชีพอย่างง่ายดาย ก็เสมือนว่าเราเป็นผู้เชื้อเชิญให้คนเหล่านี้เข้ามาสร้างความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของเราเอง

ทรูมันนี่ มีความห่วงใยในความปลอดภัยของผู้ใช้บริการทุกท่าน กรณีพบพิรุธหรือความผิดปกติเกี่ยวกับบัญชีของคุณ สามารถติดต่อ TrueMoney Customer Care เบอร์ 1240 หรือ Call Center ธนาคารเจ้าของบัญชีท่านได้ตลอด 24 ชม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...