xs
xsm
sm
md
lg

เอเซอร์ ส่งไลน์ Swift ใหม่ บุกตลาดบางเบา - รณรงค์ร้านค้าไอทีลดใช้ถุงพลาสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเซอร์ เร่งเครื่องปลายปี ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กบางเบา ที่มีสัดส่วนตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยืนยันปัจจุบันยังครองส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กที่มีมาร์เก็ตแชร์ 28% พร้อมรณรงค์ร่วมกับพันธมิตรร้านค้าไอทีลดการใช้งานถุงพลาสติก 3.6 ล้านใบในปี 2020

นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวถึงสภาพตลาดพีซีในปีนี้ว่าอยู่ในภาวะทรงตัวในส่วนของจำนวนเครื่อง แต่ในส่วนของมูลค่ายังมีอัตราการเติบโตอยู่ เนื่องจากผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจกับเครื่องที่เป็นเกมมิ่ง และเครื่องบางเบามากขึ้น ซึ่งมีค่าเฉลี่ยราคาเครื่องสูงขึ้นกว่าโน้ตบุ๊กทั่วๆไป

'ทิศทางของตลาดพีซีในปีหน้าเชื่อว่าจะใกล้เคียงกับปีนี้ แต่จะหันไปจับกลุ่มเฉพาะทางมากขึ้น ซึ่งถือว่าช่วยให้มูลค่ามีการเติบโต ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเกมมิ่ง กลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการเครื่องประสิทธิภาพสูง รวมถึงกลุ่มเครื่องบางเบา ที่ระดับราคาลงมาจับต้องได้ง่ายขึ้น'

จากข้อมูลล่าสุดของไอดีซีปีนี้ ตลาดรวมของโน้ตบุ๊กอยู่ที่ 2.35 ล้านเครื่อง โดยเป็นโน้ตบุ๊กประมาณ 1.2 ล้านเครื่อง ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันในภาพรวม 9 เดือน เอเซอร์ยังเป็นอันดับ 1 ในตลาดโน้ตบุ๊กด้วยส่วนแบ่งกว่า 28% ในขณะที่เบอร์ 2 อยู่ที่ 21% เท่านั้น

สำหรับในช่วงปลายปีนี้ เอเซอร์ ได้เสริมกลุ่มโน้ตบุ๊กบางเบา ด้วยการอัปเกรดซีพียูเป็น Intel Core I Gen 10 ที่เพิ่งเปิดตัวมา ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Swift ประกอบด้วย Swift 1 ราคาเริ่มต้นประมาณ 12,990 บาท Swift 3 ในราคาเริ่มต้น 13,990 บาท ส่วน Swift 5 เริ่มต้นที่ 26,900 บาท และ Swift 7 เริ่มต้นที่ 49,900 บาท

เบื้องต้น Swift 1 จะถูกวางมาจับตลาดกลุ่มผู้ที่ต้องการเครื่องบางเบา ในระดับราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ไม่เน้นสเปกในการใช้งานมากนัก โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ส่วน Swift 3 จะเป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นนักศึกษาเพิ่งเรียนจบ กำลังเข้าทำงาน ต้องการเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เหมาะกับการทำงาน ส่วน Swift 5 และ Swift 7 จะเน้นที่ความบางเบาเป็นหลัก


นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรร้านค้าไอที ร่วมทำแคมเปญ Together We Change ในการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก ด้วยการตั้งเป้าว่าจะสามารถให้ความรู้แก่ลูกค้า และลดปริมาณการใช้งานลงราว 30% จากที่ในแต่ละปีมีการใช้งานราว 12 ล้านถุง ให้ลดลง 3.6 ล้านถุงในปีหน้า และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันร้านค้าไอที ทั้ง Advice, Com7, IT City และ JIB ก็ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และหลายๆ แห่งเริ่มมีการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก อย่างการกำหนดวันที่งดแจกถุงพลาสติก โดยเฉพาะในสินค้าขนาดกลาง และเล็ก ที่สามารถใส่กระเป๋า หรือถุงผ้าแทนได้ รวมถึงบริการส่งสินค้าต่างๆ ถึงรถ หรือส่งถึงบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...