xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.เตรียมเปิด 5G แซงหน้าเวียดนาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช. เตรียมลงนามร่วมการท่าอากาศยานพร้อมติดตั้งระบบ 5G รายแรกในอาเซียน คาดเปิดใช้งานได้ภายใน พ.ค. 2563 ด้านคณะกรรมการ 5G แห่งชาติเตรียมเข้า ครม. 26 พ.ย.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในวันที่ 27 พ.ย. 2562 ที่จะถึงนี้ สำนักงานกสทช. และ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จะลงนามความร่วมมือในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม 5G เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิดเป็นพื้นที่ให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์พื้นที่แรกในประเทศไทย เพื่อให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ที่ชนะการประมูล 5G ในวันที่ 16 ก.พ. 2563 สามารถติดตั้งระบบ 5G ได้ทันทีในเดือน มี.ค. 2563 หลังได้รับใบอนุญาต

ทั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลาในการติดตั้งระบบ 2-3 เดือน หรือประมาณเดือน พ.ค. 2563 ก็จะสามารถเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ โดยระบบ 5G ที่การท่าอากาศยาน ทั้งสนามบินสุวรรณภูมิ และ สนามบินดอนเมือง คาดว่าจะให้บริการได้ เช่น การตรวจสอบใบหน้า,การบริหารจัดการคลังสินค้า และ การช่วยเหลือฉุกเฉินของรถพยาบาลภายในสนามบิน

“การเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ครั้งนี้ เป็นการเปิดแซงหน้าเวียดนาม ที่กำหนดเปิดในเดือนมิ.ย. ทำให้ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ให้บริการ 5G ทำให้การให้บริการ5G ของประเทศไทยเห็นภาพชัดเจนและรับประกันได้ว่ามีผู้ใช้งานจริง ก่อนที่เราจะไปเปิดในอีอีซี ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาสร้างหลายปี ดังนั้นพื้นที่สนามบินจึงเหมาะสม ทั้งสถานที่ สภาพแวดล้อม การใช้งาน และเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทย”

สำหรับคลื่นในการประมูลแม้ว่าสุดท้ายแล้วจะมีเพียงคลื่น 2600 MHz ที่น่าสนใจในการประมูลครั้งนี้ แต่การประกาศหลักเกณฑ์การประมูลต้องประกาศทุกคลื่น ทั้งคลื่น 700 MHz,1800 MHz,2600 MHz และ คลื่น 26 GHz ซึ่งต้องรับฟังความคิดเห็นสาธารณะก่อนถึงจะสรุปความชัดเจนได้ ก่อนลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 27 ธ.ค. 2562

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ในปี 2563 อุปกรณ์ IoT และ เซ็นเซอร์ ต่างๆ จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล กสทช.จึงต้องเร่งออกประกาศหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการกำกับดูแลอุปกรณ์ IoT ให้เสร็จภายในปีนี้ โดยกสทช.จะไม่ควบคุมทุกอุปกรณ์แต่จะดูเฉพาะอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ , โดรน หรือ อุปกรณ์โรบอท เช่น โรบอทตัดหญ้า ที่สามารถกระทบต่อประชาชนได้ ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น หรือ โทรทัศน์ กสทช.จะไม่ได้ลงไปจดทะเบียนแต่จะดูในระดับเกตเวย์เท่านั้น

สำหรับความคืบหน้าในการตั้งคณะกรรมการ 5G แห่งชาติ คาดว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในวันที่ 26 พ.ย. 2562 โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธาน ร่วม ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง เป็นกรรมการ รวมถึง ตัวแทนสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย,สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ สมาคมธนาคารไทย ส่วนโอเปอเรเตอร์จะนั่งเป็นอนุกรรมการ เพื่อขับเคลื่อนการใช้งาน 5G ในประเทศไทยต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...