xs
xsm
sm
md
lg

เจาะรายได้ AIS 9 เดือนกำไร 2.4 หมื่นล.บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นัฐิยา พัวพงศกร
เอไอเอสเผยเคล็ดลับ 9 เดือน กำไร 24,019 ล้านบาทรายได้ 133,969 ล้านบาทจากการรุกตลาดไฟเบอร์ไปยังลูกค้ามือถือ โดยเฉพาะไตรมาส 3 ลูกค้าเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส คาดสิ้นปีลูกค้าไฟเบอร์ทะลุ1ล้านรายแน่นอน ขณะที่ลูกค้ามือถือรายเดือนเพิ่มขึ้นจากพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตทุกที่ ทุกเวลา ทำให้ต้องการแพ็กเกจที่คุ้มค่า ใช้งานได้ต่อเนื่อง มั่นใจสิ้นปีเอไอเอสโต 5-6% ลั่นหนี้สินน้อย มีเครดิตมากพอในการกู้เงินลงทุน 5G แต่ยังตอบไม่ได้ว่าสนใจประมูลคลื่นหรือไม่ เหตุต้องวิเคราะห์กำไรอย่างคุ้มค่าก่อนตัดสินใจ

จากการเปิดเผยตัวเลขผลประกอบการ9เดือนของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส มีรายได้รวมที่ 133,969 ล้านบาท เติบโตขึ้น 6.9% และมีกำไรสุทธิ 24,019 ล้านบาท เติบโตขึ้น 5.1% จากปีก่อนทำให้เอไอเอสกลายเป็นโอเปอเรเตอร์รายเดียวของไทยที่มีผลกำไรระดับหมื่นล้านมาอย่างต่อเนื่อง

***ไฟเบอร์โตสูงสุดในรอบ11ไตรมาส

'นัฐิยา พัวพงศกร' หัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และกำกับดูแลการปฏิบัติงาน เอไอเอส กล่าวว่า ธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ คือ ธุรกิจที่เติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง รายได้รอบ9เดือน มีการเติบโตขึ้น 29% และในไตรมาส3ปี 2562 มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น 81,600 ราย สูงที่สุดในรอบ 11 ไตรมาส ทำให้ในปัจจุบัน เอไอเอสไฟเบอร์ มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 937,000 ราย และมุ่งสู่เป้าหมาย 1 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้ด้วยกลยุทธ์หลักของเอไอเอสในการนำเสนอบริการไปยังลูกค้าที่ใช้งานเบอร์โทรศัพท์มือถือของเอไอเอสอยู่แล้ว ให้มาเป็นลูกค้าของเอไอเอส ไฟเบอร์ ด้วย


พร้อมกับการนำเสนอหลายบริการในแพ็กเกจเดียวสำหรับครอบครัว เพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการใช้งาน ขณะเดียวกันเอไอเอสยังได้เพิ่มประสิทธิภาพด้านช่องทางจัดจำหน่ายที่สะดวกและตอบโจทย์ลูกค้าผ่านทาง LINE Official Account, Website, AIS Call Center 1175 และตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมเน็ตบ้านตัวจริง การันตีด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทยจาก Ookla Speedtest

***ลูกค้าโพสต์เพดโตใช้งานดาต้าเพิ่ม

จากพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกค้า ทำให้ลูกค้าพรีเพดเปลี่ยนมาใช้โพสต์เพดมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตสะดุด หากต้องกังวลเรื่องการเติมเงินเพราะต้องการใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เหมือนการใช้งานแค่โทร.เข้าออกเหมือนแต่ก่อนที่รอได้ และการเปลี่ยนมาใช้งานโพสต์เพดมีแพ็กเกจดาต้าให้เลือกหลากหลายและคุ้มค่า ขณะที่ตลาดโพสต์เพดมีการยกเลิกการใช้งานแบบไม่จำกัดดาต้าออกไป ทำให้ลูกค้าที่ต้องการใช้งานดาต้าจำนวนมากต้องซื้อแพ็กเกจในราคาที่สูงขึ้นตามการใช้งาน ซึ่งพบว่าการใช้งานดาต้าของลูกค้าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 12.1 กิกะไบต์ต่อเดือน


ทำให้ภาพรวมในธุรกิจโทรศัพท์มือถือรายได้ยังคงเติบโตขึ้น 4.3% จากการใช้งานของลูกค้า 4G ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าโทรศัพท์มือถือมากที่สุดในตลาดอยู่ที่ 41.6 ล้านเลขหมาย และมีลูกค้า 4G จำนวน 28.5 ล้านราย

ส่วนผลประกอบการ ไตรมาส3ปี 2562เอไอเอส ยังคงมีรายได้และกำไรเติบโตต่อเนื่องโดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่
8,679 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2562 นับเป็นการเติบโตต่อเนื่อง 5 ไตรมาส ติดต่อกัน

***ดูแลลูกค้า4แกนหลัก

ทั้งนี้ เอไอเอสยังคงเน้นย้ำหัวใจสำคัญของการวางรากฐานการเติบโตในอนาคต ยกระดับงานบริการเพื่อการดูแลลูกค้าใน 4 แกนสำคัญคือ 1.การพัฒนาเครือข่ายที่แข็งแกร่งเพิ่มขีดความสามารถรองรับเทคโนโลยี 5Gในอนาคต ด้วยการทดสอบ NEXT G+ ที่ควบรวมความเร็วระหว่าง 5G กับ AIS Super WiFi ทำให้ได้ความเร็วที่มากกว่า 5G สูงสุดถึง 2 Gbps บนมือถือ 5G เป็นครั้งแรกของโลก พร้อมเดินหน้าขยายโครงข่ายเทคโนโลยี Massive MIMO และพัฒนาโครงข่ายให้มีอัตราการตอบสนองได้เร็วขึ้นและมีค่า Latency ต่ำเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ 5G


2.ยกระดับสินค้าและบริการที่ล้ำสมัยยิ่งกว่าด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์สู่เซกเมนต์ใหม่ๆล่าสุด AIS eSports ผนึกกำลังกับ Facebook Gaming มอบประสบการณ์ดูไลฟ์สตรีมมิ่ง ร่วมยกระดับอุตสาหกรรมเกมไทยสู่สากลและการรุกสู่ธุรกิจใหม่ AIS Insurance Service บริการประกันภัยออนไลน์ ส่งเสริมคนไทยเข้าถึงประกันภัยง่ายขึ้น

3.สร้างประสบการณ์ที่ดี เข้าถึงลูกค้าทุกเจเนอเรชัน ด้วยการเปิดตัว AIS DigitALL Shop ช่วยให้ลูกค้าได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตลอดจนแอปพลิเคชัน my AIS ให้ลูกค้าทำธุรกรรมออนไลน์ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง พร้อมส่งมอบสิทธิพิเศษที่ตรงใจกับโปรแกรม AIS Points และส่วนลดแบรนด์ดังทั่วประเทศ


4.ดำเนินธุรกิจด้วยนโยบายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดีผลักดันสังคมดิจิทัลอย่างยั่งยืนผ่านแนวคิด 'ถ้าเราทุกคน คือเครือข่าย' กับ โครงการ 'อุ่นใจไซเบอร์' เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันด้านออนไลน์ให้กับคนไทย มุ่งพัฒนาทักษะความฉลาดด้านดิจิทัล DQ และสร้างเครื่องมือป้องกันเนื้อหาบนโลกออนไลน์ที่ไม่เหมาะสม พร้อมเป็นแกนกลางรับและกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ E-Waste อย่างถูกวิธี

***ลงทุนเน็ตเวิร์กต่อเนื่องพร้อมก้าวสู่ 5G

'นัฐิยา' กล่าวว่า ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวมั่นใจว่าภาพรวมรายได้ทั้งปี 2562 ของเอไอเอสจะเติบโตอยู่ที่ 5-6% และยังคงลงทุนต่อเนื่องด้วยงบลงทุน 20,000-25,000 ล้านบาท ทั้งเน็ตเวิร์กมือถือและเน็ตเวิร์กไฟเบอร์ ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีที่ลงทุนนั้นต้องสามารถต่อยอดกับการใช้งานเทคโนโลยี 5G ในอนาคตได้ แม้ว่าขณะนี้เอไอเอสยังไม่สามารถให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องการประมูลและการลงทุน 5G ได้ก็ตาม

หากดูสถานะการเงินของเอไอเอส จะพบว่า เอไอเอสยังมีศักยภาพเพียงพอ หากจะต้องกู้เงินมาลงทุน เพราะเอไอเอส มีหนี้สินน้อย แต่การจะลงทุนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความคุ้มค่าในการลงทุนมากกว่าเพราะเทคโนโลยี 5G คือการเปลี่ยนโลกอุตสาหกรรม การใช้งานเป็นแบบธุรกิจกับธุรกิจ อุปกรณ์สื่อสารกับอุปกรณ์ จึงจำเป็นต้องมียูสเคสที่พอจะทำกำไรให้องค์กรได้ การลงทุนและกำไรที่ได้มาต้องไม่ใช้เวลานานเกินไป

'ดังนั้นเรื่องของอีโคซิสเต็มส์จึงสำคัญ เครื่องต้องพร้อม แอปพลิเคชันต้องมี ขณะที่เวนเดอร์เองต้องนำเสนอเทคโนโลยีที่ไม่แพงจนเกินไปเพราะเทคโนโลยียังไม่นิ่งและราคาย่อมถูกลงตามความเหมาะสมของเวลา หากลงทุน 5Gในเวลาที่เหมาะสมก็จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น'


กำลังโหลดความคิดเห็น