xs
xsm
sm
md
lg

Google ตกลงซื้อกิจการ Fitbit

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพสินค้าของ Fitbit วันนี้กำลังถูกดึงไปซบอก Google แล้ว
หลังจากมีข่าวลือเมื่อปลายตุลาคม 62 กูเกิล (Google) ประกาศชัดได้ทำข้อตกลงเข้าซื้อฟิตบิต (Fitbit) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ติดตามข้อมูลสุขภาพแบบสวมใส่ได้ เบื้องต้นไม่เปิดเผยมูลค่าการซื้อขาย ระบุเพียงว่าต้องการ “ช่วยเหลือ” ชาวโลกให้มากขึ้นผ่านอุปกรณ์สวมใส่ได้ ยืนยันจะยังทำงานร่วมกับผู้ผลิตสมาร์ทว็อตช์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแวร์โอเอส (WearOS) รายอื่นต่อไป

ริค ออสเตอร์โลห์ (Rick Osterloh) รองประธานอาวุโส ฝ่ายอุปกรณ์และบริการ ระบุในบล็อกของ Google ว่าหลายปีที่ผ่านมา Google ทำงานร่วมกับพันธมิตรมากมายในตลาดสมาร์ทว็อตช์เพื่อผลักดันให้ Wear OS และระบบกูเกิลฟิต (Google Fit) แจ้งเกิดในตลาด แต่ในที่สุดบริษัทก็มองเห็นโอกาสในการลงทุนเพิ่มให้ธุรกิจ Wear OS รวมถึงการแจ้งเกิดอุปกรณ์สวมใส่ได้ที่ “Made by Google” ซึ่งเชื่อว่าจะไปได้ดีในตลาดโลก

“ด้วยการทำงานใกล้ชิดร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญ Fitbit และการนำระบบ AI, ซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด เราจะสามารถสร้างนวัตกรรมในตลาดอุปกรณ์สวมใส่ได้ เพื่อเปิดตลาดและเป็นประโยชน์กับผู้คนได้มากขึ้นทั่วโลก” แถลงการณ์ระบุ

Google ชน Apple Watch

ข่าวนี้ถือว่าตรงกับข่าวก่อนหน้านี้ที่ทำให้ Fitbit มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 30% นักวิเคราะห์คาดว่าการซื้อ Fitbit จะทำให้ Google ท้าชนแอปเปิล (Apple) ในตลาดสมาร์ทว็อตช์ได้อย่างทันใจกว่าเดิม เพราะเมื่อดีลนี้เกิดขึ้นจริง Google จะเป็นผู้เล่นรายหลักในตลาดอุปกรณ์ติดตามข้อมูลการออกกำลังกายที่สวมใส่ได้ ทำให้แข่งขันกับคู่รักคู่แค้นอย่าง Apple ซึ่งเพิ่งเปิดตัวสมาร์ทว็อตช์รุ่นใหม่ได้โดยตรง

ที่ผ่านมา Google นั้นให้สิทธิ์การใช้งานระบบปฏิบัติการ WearOS แก่หลายบริษัท หนึ่งในนั้นคือฟอสซิล (Fossil) แต่ก็สามารถสร้างแรงกระเพื่อมได้ไม่เท่ารายใหญ่อย่าง Apple ซึ่งปัจจุบัน Alphabet ยังไม่ได้พัฒนาสมาร์ทว็อตช์ของตัวเองอย่างจริงจัง และหากมีดีลซื้อ Fitbit เกิดขึ้น บริษัทก็จะยังลงทุนเพิ่มใน WearOS ต่อไป โดยยังให้ความสำคัญกับพันธมิตรอื่นไม่เปลี่ยนแปลง

ความคืบหน้าล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้คือ Google ดึงตัวหัวกะทิ David Feinberg อดีต CEO บริษัท Geisinger Health เพื่อจัดกระบวนทัพสำหรับบุกตลาดระบบดูแลสุขภาพ โดยก่อนหน้านี้ Google แสดงจุดยืนลุยตลาดฮาร์ดแวร์เต็มที่ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ใหม่หลายรายการช่วงตุลาคมที่ผ่านมา รวมถึงสมาร์ทโฟน Pixel 4 ใหม่ที่เรียกความฮือฮาจากตลาดได้พอสมควร

Fitbit เติบโตอีก

สำหรับ Fitbit ดีลนี้ทำให้ Fitbit เติบโตอีกมาก แถมยังสามารถเป็นเขี้ยวเล็บสำคัญให้ Google ลืมต้าอ้าปากในธุรกิจใหม่ที่ Apple ครอบครองตลาดอยู่ สถิติล่าสุดขณะนี้ชี้ว่า Apple สามารถกินรวบตลาด smartwatch ทั่วโลกประมาณครึ่งหนึ่งในปี 2561 ตามข้อมูลจากบริษัทวิจัยสเตรทิจี้อะแนลไลติกส์ (Strategy Analytics)

Fitbit นั้นเพิ่งตัดใจลดตัวเลขประเมินผลประกอบการสำหรับปีนี้ โดยอ้างว่ายอดขายนาฬิกาติดตามสถิติสุขภาพรุ่นใหม่ไม่ร้อนแรงอย่างที่คาดไว้ ทำให้ผลประกอบการของ Fitbit อาจไม่สวยงามเท่าที่ควร

ในแถลงการณ์ Google ย้ำว่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ Fitbit จะไม่มีการถูกละเมิดข้อมูลส่วนตัว โดยให้คำมั่นว่าจะไม่นำข้อมูลไปขายหรือใช้เพื่อการโฆษณา ซึ่งผู้ใช้จะสามารถตรวจสอบข้อมูล หรือลบข้อมูลทิ้งได้ตามใจต้องการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...