xs
xsm
sm
md
lg

PayPal เผยเหตุเลิกหนุน Libra สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อไร้ Paypal การจ่ายเงินด้วย Libra อาจไม่ง่ายดายเหมือนการส่งข้อความอย่างที่เคยคุยไว้
ลิบรา (Libra) โครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลหรือเงินคริปโตฯ (cryptocurrency) ของเฟซบุ๊ก (Facebook) กำลังถูกจับตามองใกล้ชิด เมื่อบริษัทให้บริการชำระเงินอย่างเพย์พาล (PayPal) ประกาศเลิกสนับสนุนเงิน Libra กลายเป็นบริษัทแรกที่ถอนตัวจากฐานะพันธมิตรหลักซึ่งถูกโชว์ตัวตั้งแต่การแจ้งเกิด Libra เมื่อกลางปี 2019 เบื้องต้นเผยเหตุผลการตัดสินใจว่าเป็นเพราะต้องการเทโฟกัสไปที่ธุรกิจหลักของ PayPal ก่อน

PayPal ประกาศในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2019 โดยกล่าวว่าบริษัทยังคงสนับสนุนแรงบันดาลใจของ Libra ต่อไป แต่เลือกที่จะมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจหลักของตนเอง ซึ่งในแถลงการณ์ไม่ได้ระบุสิ่งที่กระตุ้นการตัดสินใจครั้งนี้

สำหรับ Libra และ Calibra กระเป๋าเงินดิจิทัลของ Facebook ถูกเปิดตัวโดยเจ้าพ่อเครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่ในเดือนมิถุนายน 2019 แต่สกุลเงินดิจิทัลนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากหน่วยงานกำกับดูแล จนเป็นข่าวใหญ่ตลอดช่วงที่ผ่านมา ประเทศที่มีท่าทีต่อต้าน Libra มีทั้งฝรั่งเศสและเยอรมนี ทำให้มีโอกาสสูงว่า Libra อาจถูกปิดกั้นไม่ให้มีการใช้งานในยุโรปบางประเทศ

การที่ PayPal กล่าวว่ายังคงสนับสนุนแรงบันดาลใจของ Libra ถูกนำไปท้าวความถึงการที่ PayPal เป็น 1 ในกลุ่มสมาชิกดั้งเดิมของ Libra Association ซึ่งประกอบด้วย 28 บริษัทและกลุ่มองค์กรไม่หวังผลกำไรที่มีส่วนช่วยพัฒนา Libra โดยสมาชิกรายอื่นมีทั้งบริษัทบริการชำระเงินรายใหญ่อย่างวีซ่า (Visa) แอปเรียกรถอย่างอูเบอร์ (Uber) และองค์กรการกุศลเพื่อมนุษยธรรมอย่างเมอร์ซี คอร์ปส (Mercy Corps)
PayPal เป็น 1 ในกลุ่มสมาชิกดั้งเดิมของ Libra Association
สมาคม Libra Association ตอบสนองการถอนตัวของ PayPal โดยแถลงว่าเข้าใจดีถึงความยากลำบากในการพยายาม "กำหนดค่าระบบการเงินใหม่" แต่ก็ยังยืนยันว่าความมุ่งมั่นต่อภารกิจนี้มีความสำคัญต่อกลุ่มมากกว่าสิ่งอื่นใด

การที่ Paypal ถอนตัวจากการเป็นพันธมิตร Libra ส่งผลให้เสถียรภาพของ Libra สั่นคลอนชัดเจน โดยในช่วงที่ Libra ถูกเปิดตัว Facebook เน้นย้ำว่าชาวโลกจะสามารถชำระเงินด้วยสกุลเงิน Libra ผ่านแอปของ Libra เองหรือผ่านบริการส่งข้อความ WhatsApp ก็ได้ โดยบริษัทพันธมิตรจะสามารถรองรับเงิน Libra สำหรับการทำธุรกรรมได้ เวลานั้น Facebook กล่าวว่า Libra จะได้รับการจัดการอย่างอิสระ และได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์จริงเพื่อหลักประกันมั่นคง และการจ่ายเงินด้วย Libra จะง่ายดายเหมือนการส่งข้อความ

แต่ปัญหาคือ Libra ถูกตั้งข้อหาความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ รวมถึงความผันผวนของค่าเงิน ซึ่งที่ผ่านมา กลุ่ม 7 ประเทศเศรษฐกิจหลักของโลกประกาศเตือนในเดือนกรกฎาคมว่าจะไม่ปล่อยให้ Libra ดำเนินการได้จนกว่าจะมีการแจงข้อเท็จจริงด้านกฎระเบียบทั้งหมดอย่างชัดเจน

คาดว่าจะมีข่าวใหญ่อีกครั้งในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ เพราะเป็นวันที่สมาคม Libra จะจัดการประชุมครั้งแรก ซึ่งอาจจะมีแถลงการณ์ใหม่เกี่ยวกับพันธมิตรกว่า 1,500 หน่วยงานที่ถูกระบุว่ามีความสนใจเข้าร่วมสูง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...