xs
sm
md
lg

“เอไอเอส” เดินหน้าจับมือพันธมิตร IoT ตั้งเป้าเพิ่มรายได้จากธุรกิจองค์กรสู่ 1.5 หมื่นล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอไอเอส (AIS) เดินหน้าจับมือพันธมิตรลุยธุรกิจ NB-IoT ตั้งเป้าสิ้นปีรายได้จากกลุ่มธุรกิจองค์กรแตะ 1.5 หมื่นล้านบาท โดยล่าสุด จับมือกับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค นำโซลูชันเข้าไปช่วยบริหารจัดการอุปกรณ์ IoT ภายในโครงการ

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หลังจากที่เอไอเอสประกาศความพร้อมในการให้บริการโครงข่าย NB-IoT ทั่วประเทศ พร้อมตั้ง AIAP (AIS IoT Alliance Program) ขึ้นมาเชื่อมกับพันธมิตรในทุกภาคส่วนในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบัน เอไอเอสมีโครงการที่จะนำ NB-IoT ไปใช้งานแล้วกว่า 70 โครงการ

“การที่เอไอเอสมีการลงทุนวางโครงข่าย NB-IoT ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ จึงทำให้กลายเป็นผู้ให้บริการที่มีความพร้อมทั้งในแง่ของอินฟราสตรักเจอร์ ทั้งด้านการเชื่อมต่อ และบริการอย่างเอไอเอสคลาวด์ ช่วยให้พันธมิตรทางธุรกิจสามารถนำไปใช้งานได้สะดวกขึ้น”

ดังนั้น องค์กรธุรกิจหลายรายที่สนใจลงทุนในการนำอุปกรณ์ IoT ไปใช้งานจึงให้ความสำคัญกับทางเอไอเอสมากกว่าผู้ให้บริการรายอื่น โดยเฉพาะในกลุ่มองค์กรธุรกิจที่ปัจจุบันมากกว่า 50% ขององค์กรธุรกิจขนาดใหญ่เป็นลูกค้าในกลุ่มองค์กรของเอไอเอสอยู่แล้ว

“ในช่วงแรกเชื่อว่าการนำ NB-IoT ไปใช้งานจะเกิดจากกลุ่มองค์กรธุรกิจ ก่อนที่จะนำไปให้บริการแก่ลูกค้าทั่วไป โดยในช่วงปีที่ผ่านมา รายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กรของเอไอเอสจะอยู่ที่ราว 1 หมื่นล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 หมื่นล้านบาทในปีนี้”

สอดคล้องต่อแนวโน้มการสร้างรายได้ของโอเปอเรเตอร์ในปัจจุบันที่จะมีรายได้จากบริการดิจิทัลมากขึ้น เพราะจากเดิมที่มีการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และดาต้า ก็จะมีการเสริมรายได้จากการให้บริการทั้งบรอดแบนด์ คอนเทนต์ คลาวด์ และ NB-IoT เข้ามาเสริม

ขณะเดียวกัน การลงทุนพัฒนา NB-IoT ของเอไอเอสก็เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นในการก้าวเข้าสู่ยุค 5G เช่นเดียวกับการพัฒนาเครือข่ายเป็น Next G ที่มีการลงทุนเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และเมื่อถึงเวลาที่ประเทศไทยพร้อมใช้งาน 5G เอไอเอสก็พร้อมที่จะให้บริการ

ล่าสุด ทางเอไอเอสได้เข้าไปจับมือกับทาง พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในการนำโครงข่าย NB-IoT และคลาวด์โซลูชันเข้าไปให้บริการแก่ผู้พักอาศัยภายในโครงการต่างๆของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ที่จะเริ่มจากโครงการใหม่ๆ ก่อน และค่อยๆ ทยอยติดตั้งในโครงการที่แล้วเสร็จ

นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการทำ Perfect Smart City ของทางพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ว่า จะเป็นการต่อยอดมาจากแนวคิด Happy Living ที่ถือเป็นแกนหลักในการพัฒนาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่ผ่านมา โดยจะครอบคลุมใน 6 ด้านด้วยกัน

ประกอบไปด้วย ทางด้านนวัตกรรม ที่ร่วมกับทาง AIS นำระบบ NB-IoT มาให้บริการ ถัดมาคือด้านการประหยัดพลังงาน จากการนำระบบตรวจจับการเปิด-ปิดไฟอัจฉริยะ นำแผงโซลาร์เซลล์มาใช้ร่วมกับกล้องวงจรปิด

ด้านความปลอดภัย ในการเสริมเทคโนโลยีตรวจสอบตำแหน่งของผู้ติดต่อ เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้ามาใช้ในการผ่านเข้าออกโครงการ ทางการคมนาคม นำไปใช้เพื่อระบุพิกัดรถรับส่งระหว่างโครงการกับสถานีรถไฟฟ้า พร้อมนำรถจักรยาน Mo-Bike มาให้บริการภายในโครงการ

ส่วนด้านการศึกษา-การทำงานมีการให้บริการ Co-Working Space ที่มี Wi-Fi ให้บริการรวมถึงในพื้นที่ส่วนกลาง สุดท้ายด้านความสะดวกสบาย ที่ร่วมมือกับทางซัมซุง ในการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการเชื่อมต่อ IoT เข้ามาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะต่างๆSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...