xs
sm
md
lg

ไทยพาณิชย์ จับตาอสังหาฯ เร่งระบายสต๊อกบ้าน-คอนโดเหลือขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไทยพาณิชย์ จับตาอสังหาฯ เร่งระบายสต็อกบ้าน-คอนโดเหลือขาย 176,000 หน่วย คาดคอนโดมิเนียมฟังก์ชันครบครองใจผู้บริโภค

นายวิธาน เจริญผล ผู้อำนวยการอาวุโสคลัสเตอร์ธุรกิจบริการ Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ตลาดที่อยู่อาศัยของไทยในปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ หลังจากที่ชะลอตัว เนื่องจากหมดมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ โดยประเมินมูลค่ายอดโอนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ขยายตัวร้อยละ 7 คิดเป็นมูลค่า 460,000 ล้านบาท จากยอดโอนทั้งประเทศประมาณ 900,000 ล้านบาท ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ การขยายตัวของโครงสร้างพื้นฐาน แต่ยังมีปัจจัยต้องระวัง คือ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ หนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง กดดันความสามารถการขอสินเชื่อ ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการยังมีความท้าทายในการเร่งระบายบ้านและคอนโดเหลือขาย จำนวน 176,000 หน่วย เป็นคอนโดมิเนียมประมาณร้อยละ 40 บ้านเดี่ยวร้อยละ 40 และทาวน์เฮาส์ ร้อยละ 20 ซึ่งผู้ประกอบการต้องเร่งอัดโปรโมชัน เพื่อระบายสต๊อกให้มากที่สุด พร้อมทั้งต้องปรับตัวเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคให้มากที่สุด

นายวิธาน กล่าวว่า จากการศึกษาพฤติกรรมการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของคนไทย พบว่าแม้คนไทยร้อยละ 87 อยากได้บ้านเดี่ยว แต่คอนโดมิเนียมยังตอบโจทย์เรื่องงบประมาณ และไลฟ์สไตล์มากกว่า ดังนั้นคอนโดมิเนียมยังคงเป็นตลาดใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ต้องการที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน โดยใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 30 นาที ดังนั้น คอนโดมิเนียมจึงตอบโจทย์เรื่องทำเล และกำลังซื้อ ขณะเดียวกัน กลุ่มเจนเอ็กซ์ และเบบีบูมเมอร์ ซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุน ซื้อให้บุตรหลาน

ทั้งนี้ ประเมินว่าผู้ซื้อที่อยู่อาศัยกว่าร้อยละ 52 วางแผนซื้อที่อยู่อาศัยในราคา 1-3 ล้านบาท โดยร้อยละ 60ของผู้บริโภคยุคใหม่จะชอบทำเลใกล้ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เกต และร้านอาหาร เพิ่มเติมจากเดิมที่มองแค่ทำเลใกล้รถไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว โดยโครงการที่อยู่ใกล้ศูนย์การค้า ราคาจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 15-20 นอกจากนี้ร้อยละ 90 ให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนกลาง และสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะต้องการพื้นที่จอดรถรถยนต์ส่วนกลาง ลานกิจกรรม พื้นที่ออกกำลังกาย Co-Working Space และกลุ่มคนรุ่นใหม่กว่าร้อยละ 90 ให้ความสำคัญกับระบบเตือนภัยอัจฉริยะ ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้า และจัดการพลังงาน และอุปกรณ์สมาร์ทโฮมประกอบการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย

ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงควรต้องเร่งสร้างความแตกต่างทั้งการออกแบบโครงการที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภค เน้นใส่ใจสิ่งแวดล้อม พัฒนาแพลตฟอร์ม Prop Tech เพิ่มช่องทางดิจิทัล สื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูล และเปรียบเทียบโครงการได้ง่ายขึ้น พร้อมจับมือพันธมิตรทางธุรกิจ และ พันธมิตรต่างชาติ เช่น จีน, ฮ่องกง, สิงคโปร์ และสตาร์ทอัป พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการอยู่อาศัย ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...