xs
xsm
sm
md
lg

พบ Facebook เก็บข้อมูลระบบโทรและข้อความบนมือถือ Android ต่อเนื่องหลายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักพัฒนาเตือน เฟซบุ๊ก (Facebook) เก็บข้อมูลระบบรับสายและโทรออก รวมถึงการรับส่งข้อความบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ (Android) ต่อเนื่องหลายปี ความจริงนี้ ทำให้ผู้ใช้หลายคนประหลาดใจเพราะข้อมูลเหล่านี้ถูกเก็บโดยการยินยอมที่ผู้ใช้อาจไม่รู้ตัว

การเปิดเผยครั้งนี้สะท้อนว่า ใครที่เคยใช้แอปพลิเคชัน Facebook บนสมาร์ทโฟน Android มาเป็นระยะเวลานาน ล้วนมีโอกาสเป็นไปได้ว่าจะถูก Facebook เก็บบันทึกข้อมูลเมตาดาต้าการโทรและรับส่งข้อความทุกครั้งตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ ทำให้ Facebook สามารถวิเคราะห์ได้ว่า ผู้ใช้โทรหาใคร โทรเวลาใด ระยะเวลาในการโทรนานเท่าไร รวมถึงข้อมูลทั่วไปในระบบอย่างไรก็ตาม Facebook ไม่ได้ลักลอบเก็บข้อมูล เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้แล้ว โดยรายงานจากสำนักข่าว Ars Technica ระบุว่า ดีแลน แม็กเคย์ (Dylan McKay) นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ทดลองดาวน์โหลดชุดข้อมูลการโทรจาก Facebook พบว่า แอปพลิเคชันของ Facebook มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นอยู่แล้ว เพราะโครงสร้างการอนุญาตของ Android

รายงานระบุว่า ผู้ใช้ Android รุ่นเก่าก่อนเวอร์ชัน Android Jelly Bean มีความเสี่ยงที่จะอนุญาตให้ Facebook เก็บข้อมูลการโทรและรับส่งข้อความโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากเมื่ออนุญาตให้ Facebook เข้าถึงข้อมูลรายชื่อติดต่อ ระบบจะตั้งค่าให้สิทธิ Facebook เก็บข้อมูลการโทรและรับส่งข้อความทันที (default) ผลคือ แอปพลิเคชันของ Facebook สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลไปจนกระทั่งกูเกิล (Google) ยกเลิกใช้งาน Android API เวอร์ชัน 4.0 ในเดือนตุลาคมปี 2017 ที่ผ่านมา

สรุปแล้ว ปัญหานี้จะไม่เกิดกับผู้ใช้ Android เวอร์ชันใหม่ และไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไอโฟน (iOS) จุดนี้ไม่ชัดเจนว่าผู้ใช้ Android รุ่นเก่าจะสามารถล้างบันทึกการโทร หรือข้อความจากบัญชี Facebook ในขณะนี้ได้หรือไม่ รวมถึงอาจไม่มีมาตรการที่ทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้ Facebook เข้ามาเก็บข้อมูล หากได้คลิกอนุญาตไปเรียบร้อยแล้ว

เบื้องต้น Facebook ออกมาให้ความเห็นกรณีนี้แล้วว่า การเก็บข้อมูลเมตะดาต้าประวัติการโทรและรับส่งข้อความเป็นฟีเจอร์สำหรับแอปพลิเคชัน Facebook Lite หรือ Messenger ซึ่งผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนก่อนคลิกยอมรับอย่างชัดเจน โดยที่ผ่านมา Facebook เพิ่มช่องทางให้ผู้ใช้คลิกปิดการเข้าถึงข้อมูลแล้ว ซึ่งเมื่อคลิกจะเป็นการลบข้อมูลดังกล่าวทันที

Facebook ยืนยันว่า บริษัทไม่เคยขายข้อมูลเหล่านี้ และไม่เคยรวบรวมเนื้อหาจากการสนทนาของผู้ใช้

แม้การเปิดเผยครั้งนี้จะไม่ใช่ความผิดที่น่าตกใจ แต่เป็นการเตือนใจผู้ใช้ที่คลิกอนุญาตให้แอปพลิเคชันเข้าถึงข้อมูลโดยไม่รู้ตัว ให้ระมัดระวังและพยายามพิจารณาให้ดีก่อนคลิกทุกครั้ง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น