xs
xsm
sm
md
lg

อะไรคือ Google Lens? ใช้อย่างไร? เริ่มที่ไหน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กูเกิล (Google) ขีดเส้น 7 มีนาคม 2018 เปิดให้ชาวแอนดรอยด์ทุกคนได้ใช้งาน “กูเกิลเลนส์” (Google Lens) บริการที่ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลหลากหลายได้จากภาพถ่าย ผลคือผู้ใช้ทุกคนสามารถหยิบโทรศัพท์มือถือ Android ขึ้นมาส่องสถานที่สำคัญ หรือแลนด์มาร์กตรงหน้า เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน ก็สามารถสแกนนามบัตรเพื่อสร้างรายชื่อติดต่ออัตโนมัติ

นอกจากนี้ ยังหาข้อมูลร้านอาหาร รวมถึงข้อมูลฉายภาพยนตร์ด้วยการส่องหน้าร้าน หรือโรงหนัง ได้แบบไม่ต้องพิมพ์ หรือนึกคีย์เวิร์ดย้อนไปเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2017 ซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ซีอีโอกูเกิล ใช้เวทีงานประชุม Google IO 2017 เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ Google Lens ในฐานะส่วนหนึ่งของบริการผู้ช่วยส่วนตัว “กูเกิล แอสซิสแทนต์” (Google Assistant) สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android โดย Lens สามารถวิเคราะห์วัตถุรอบตัวผู้ใช้ ทำให้สามารถประยุกต์บริการได้หลากหลายน่าสนใจ

ครั้งนั้น มีการสาธิตว่า Lens จะทำให้ผู้ใช้สามารถสแกน หรือถ่ายภาพสิ่งที่ต้องการรู้ เพื่อให้ Google Assistant ช่วยบอกข้อมูลเพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้เดินผ่านสถานที่จัดคอนเสิร์ต แล้วต้องการรู้ว่า กำลังมีคอนเสิร์ตใคร สามารถถ่ายภาพสถานที่นั้น เพื่อให้ Google Assistant ส่งเพลงของศิลปินที่มีคิวเปิดคอนเสิร์ตให้ทดลองฟัง ซึ่งผู้ใช้สามารถเอ่ยปากซื้อตั๋วคอนเสิร์ตได้ทันใจ
Google Lens สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือที่วางอยู่ตรงหน้า
ชื่อของบุคคลมีชื่อเสียงที่ผู้ใช้เห็นภาพแต่นึกชื่อไม่ออก ก็ค้นคำตอบได้ด้วย Google Lens
นอกจากนี้ Google Lens ยังช่วยให้กล้องโทรศัพท์ของทุกคนสามารถระบุสายพันธุ์สุนัข พันธุ์ดอกไม้ และแปลภาษาต่างประเทศได้ ขณะเดียวกัน ก็สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือที่วางอยู่ตรงหน้า หรือชื่อของบุคคลมีชื่อเสียงที่ผู้ใช้เห็นภาพแต่นึกชื่อไม่ออก

ก่อนหน้านี้ Google Lens ให้บริการเฉพาะบนสมาร์ทโฟนพิกเซลทู (Pixel 2) แต่ล่าสุด Lens เปิดให้ผู้ใช้บริการกูเกิลโฟโตส์ (Google Photos) บน Android ทุกคนได้ใช้งานแล้ว ขยายผลจากที่ประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ที่ยังไม่ได้อัปเดต Google Photos เป็นเวอร์ชันล่าสุด สามารถอัปเดตได้เพื่อใช้งาน Lens

เมื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเวอร์ชันล่าสุดแล้ว ผู้ที่ต้องการใช้ Lens จะต้องถ่ายภาพผ่านแอปกล้องถ่ายรูปตามปกติ จากนั้น เปิดไปที่ Google Photo แล้วคลิกที่ค้นหาภาพ ด้วยการแตะที่ไอคอน Google Lens รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สำหรับ Google Lens บน iOS นั้น Google ระบุเพียงว่าจะพร้อมให้บริการ “เร็ว ๆ นี้” ดังนั้น ชาวไอโฟน ร้องเพลงรอกันไปก่อน.
Google Lens รู้จักงานศิลป์ด้วย
ส่องสถานที่สำคัญหรือแลนด์มาร์กตรงหน้าเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น