xs
sm
md
lg

กูเกิลยอมรับ ให้เพนตากอนใช้เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งของบริษัทแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กูเกิล (Google) ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ร่วมมือกับทางเพนตากอน (Pentagon) ใช้เทคโนโลยี Image Recognition ของบริษัทในโครงการพัฒนาทางการทหารแล้ว โดยคาดว่าเทคโนโลยี Image Recognition ที่นำไปใช้นั้น จะติดตั้งในโดรน (Drone) เพื่อการบินตรวจตรา

สำหรับผู้ที่รายงานความเคลื่อนไหวนี้เป็นรายแรก คือ เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีกิซโมโด (Gizmodo) ซึ่งระบุว่า พนักงานในกูเกิลเองก็เพิ่งทราบถึงความร่วมมือดังกล่าวเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ผ่านอีเมลภายในของบริษัท และบางส่วนมองว่านี่เป็นเรื่องที่ยากจะรับได้

ขณะที่ตัวแทนจากกูเกิล กล่าวว่า การร่วมมือครั้งนี้ รวมถึงการจัดหาซอฟต์แวร์เพื่อให้กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาเข้าใช้งานแมชชีนเลิร์นนิ่งของกูเกิลอย่าง TensorFlow ได้ด้วย

สำหรับการใช้งานนั้น ตัวแทนจากกูเกิล ระบุว่า จะเป็นการใช้งานในด้านไม่เกี่ยวข้องกับการใช้ความรุนแรง เช่น ใช้เทคโนโลยีนี้ติดตั้งไปในโดรน และชี้เป้าวัตถุเพื่อให้มนุษย์ทำการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม การนำแมชชีนเลิร์นนิ่งเข้ามาใช้ในด้านการทหาร เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลมากขึ้น เนื่องจากศักยภาพของแมชชีนเลิร์นนิ่งที่พัฒนาอย่างรวดเร็วมากขึ้นทุกที

ส่วนสาเหตุที่เกิดความร่วมมือครั้งนี้ อาจเป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวข้องกับการที่อีริก ชมิดต์ อดีตผู้บริหารระดับสูงของกูเกิลย้ายไปเป็นที่ปรึกษาให้กับเพนตากอนเมื่อปี 2016 ก็เป็นได้ ทั้งนี้ ตัวแทนจากกูเกิลปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการใช้งานในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี รายงานจากบีบีซี ระบุว่า ตามความเข้าใจของบีบีซีนั้น เชื่อว่าอัลกอริธึมของกูเกิลคงไม่รวมถึงการตรวจจับใบหน้า แต่จะใช้เพื่อตรวจจับวัตถุทั่ว ๆ ไปเช่น รถยนต์ นก ต้นไม้ ฯลฯ เสียมากกว่า

กูเกิล ไม่ใช่บริษัทเดียวที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับโปรเจกต์ด้านการทหารของสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้ บริษัทผู้ผลิตชิปอย่างเอ็นวิเดีย (Nvidia) ก็มีการเปิดเผยผ่านบล็อกของบริษัทเกี่ยวกับโปรเจกต์การทำงานกับกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาเช่นกัน ซึ่งก็หวังว่าในฐานะบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งของโลก การให้ความร่วมมือครั้งนี้คงไม่ละเมิดใจความสำคัญในการก่อตั้งบริษัทข้อที่ 8 ที่บอกว่า Don't be an evil ของกูเกิลเสียเองละนะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...