xs
xsm
sm
md
lg

Levi’s กางแผน “ใช้คอมพ์ยิงเลเซอร์” ตัดกางเกงยีนส์ทุกตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่ต้องให้คนถือกรรไกรตัดแพตเทิร์นกางเกงเองแล้ว วันนี้แบรนด์ดัง “ลีวายส์” (Levi’s) ประกาศแผนใช้คอมพิวเตอร์ยิงเลเซอร์ตัดกางเกงยีนส์ทุกตัวในอนาคต โดยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลนี้ช่วยลดขั้นตอนการใช้แรงงานตัดเย็บยีนส์จากสูงสุด 18-24 ขั้นตอน เหลือเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น แถมยังมีข้อผิดพลาดน้อยกว่าด้วย

ลีวายส์ เปิดตัวเทคนิกการตัดกางเกงยีนส์ระบบดิจิทัลที่ใช้เลเซอร์ในการสร้างสรรค์กางเกงยีนส์แทนแรงงานคน โดยตั้งชื่อเรียกโครงการนี้ว่า FLX ย่อมาจาก Future-Led Execution

จุดเด่นของระบบเทคนิก คือ การตัดสารเคมีอันตรายออกจากระบบ และลดขั้นตอนการใช้แรงงานคนในการผลิต ซึ่งหากคำนวณจนถึงช่วงเสร็จสิ้นกระบวนการผลิตยีนส์ พบว่า จากที่มีขั้นตอนระหว่าง 18 ถึง 24 ขั้น ระบบนี้จะลดขั้นตอนการผลิตลงเหลือเพียง 3 ขั้นตอน โดยลีวายส์วางแผนที่จะขยายระบบตัดยีนส์ดิจิทัล นำไปใช้งานในทุกกระบวนการผลิตของบริษัท

ลีวายส์ ชี้ว่า ขั้นตอนแรกที่ต้องทำในกระบวนการผลิตใหม่ คือ การถ่ายภาพยีนส์ แล้วนำไปลากเส้นวาดแพตเทิร์นในรูปที่ระบบเลเซอร์สามารถทำงานได้ ดังนั้น สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในกระบวนการผลิตเดิมนานกว่า 8-12 นาทีด้วยแรงงานคน ขณะนี้ ลีวายส์สามารถดำเนินการด้วยเลเซอร์ในเวลา 90 วินาทีเท่านั้นบาร์ต ไซต์ส (Bart Sights) รองประธานด้านนวัตกรรมเทคนิคของลีวายส์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมพัฒนานวัตกรรมที่ศูนย์ยูเรก้า (Eureka lab) ระบุว่า ระบบเลเซอร์จะใช้แสงอินฟราเรดเพื่อกรีดผ้ายีนส์ที่ชั้นบนสุดของผิวยีนส์ กลายเป็นเส้นโครงร่างบางเบาที่คมกริบแนบเนียน

ลีวายส์ บอกอีกว่า ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเสื้อผ้าใช้มือและกระบวนการทางเคมีเพื่อสร้างแพตเทิร์นบนผ้า จุดนี้ทำให้บริษัทมุ่งมั่นที่จะทำภารกิจ “การปลดปล่อยสารเคมีอันตรายเป็นศูนย์” ให้ได้ในปี 2020 โดยจะลดจำนวนสารเคมีที่ใช้นับพันรายการ มาเป็นหลักสิบรายการในระหว่างกระบวนการตกแต่งผ้ายีนส์ด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์นี้

ที่น่าสนใจ คือ นักออกแบบของลีวายส์ จะใช้เครื่องมือสร้างภาพใหม่บนแท็บเล็ตเครื่องจิ๋ว เพื่อสร้างรูปแบบและการตกแต่งกางเกงยีนส์ ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นยีนส์ต้นแบบขึ้น โดยแพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้นักออกแบบสามารถปรับแต่งสี และควบคุมการออกแบบรอยหยัก รอยขาด และชายผ้ายีนส์ได้ อย่างไรก็ตาม ลีวายส์ ชี้ว่า เทคนิคนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และห้องทดลองยูเรก้าของลีวายส์ เคยแถลงข่าวว่า กำลังพยายามนำเทคโนโลยีกราฟิก 3 มิติ มาใช้ในกระบวนการผลิตยีนส์ที่สมจริงมากขึ้น แต่ต้นแบบยีนส์ที่เคยได้จากเทคโนโลยีเก่า ยังคงจำเป็นต้องใช้สารเคมี และแรงงานคนในการสร้างลวดลายฉีกขาดอยู่

ทั้งหมดนี้ ลีวายส์ ระบุว่า เครื่องมือดิจิทัลใหม่จะช่วยลดระยะเวลาการผลิตลงราวครึ่งหนึ่ง จากหลักเดือนมาเป็นสัปดาห์ และอาจเร็วขึ้นสู่หลักไม่กี่วัน โดยไฟล์ดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นเหล่านี้ จะสามารถส่งไปยังเครื่องยิงเลเซอร์อื่นเพื่อสร้างต้นแบบ หรืออาจส่งไปยังเวนเดอร์ผู้ผลิตเพื่อการผลิตล็อตใหญ่ เบื้องต้น ลีวายส์ คาดการณ์ว่า จะสามารถใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลได้เต็มร้อยในปี 2020

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้เลเซอร์ในการออกแบบเสื้อผ้า ปีที่แล้ว อาดิดาส (Adidas) เปิดให้ลูกค้าออกแบบเสื้อกันหนาวโดยใช้เลเซอร์สแกนร่างกาย รวมถึงระบบเซ็นเซอร์อื่นที่ร้านค้าชั่วคราว (ป็อปอัป) ในกรุงเบอร์ลิน ขณะที่นักออกแบบในอุตสาหกรรมอื่นใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ เพื่อสร้างสิ่งทอ และเครื่องประดับจิเวลรี


เปิดใจศิลปินสร้างสรรค์ภาพคาดตา “เจ้าสัวเปรมชัย” จี้คดียิงเสือดำ-ยันไม่เกี่ยวประเด็นอื่น (ชมคลิป)
เปิดใจศิลปินสร้างสรรค์ภาพคาดตา “เจ้าสัวเปรมชัย” จี้คดียิงเสือดำ-ยันไม่เกี่ยวประเด็นอื่น (ชมคลิป)
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ศิลปินสตรีทอาร์ตเจ้าของผลงานแถบเซ็นเซอร์คาดตาเจ้าสัวใหญ่คดียิงเสือดำดูคล้ายแพรแถบจนถูกนำไปเชื่อมโยงประเด็นอื่น ย้ำสร้างสรรค์ผลงานไม่เกี่ยวข้องเรื่องอื่นใดนอกจากมุ่งสะท้อนสิ่งที่สังคมคลางแคลงใจการบังคับใช้กฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรม หลังคดีไม่มีความคืบหน้าทั้งที่พบความผิดชัดเจนและหวังเป็นปากเสียงแทนสัตว์ แจงแถบเซ็นเซอร์คาดตาแค่ทำล้อเหมือนกรณีจับคนผิดได้แล้วต้องคาดเพื่อปกป้องสิทธิ ไม่หวั่นหากถูกลบทิ้งเพราะถือว่าได้ถ่ายทอดมุมมองออกไปแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น