xs
xsm
sm
md
lg

MWC 2018 ส่งสัญญาณ “ค่ายมือถือรอดยาก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ริชาร์ด หยู (Richard Yu) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Huawei Consumer Business Group กับเราท์เตอร์ 5G
ผู้บริหารหัวเว่ย (Huawei) ฟันธงจะมีเพียง 3-4 ค่ายผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ที่อยู่รอดในยุคที่เศรษฐกิจบีบคั้นอุตสาหกรรมอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ชี้อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มจะรวมตัวกันเนื่องจากต้องกอดคอต้านกระแสเงินลงทุนหนักหน่วง เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในระยะยาว

งานนี้ Huawei ไม่เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เหมือนที่เคยทำในงาน Mobile World Congress เมื่อปีก่อน แต่โชว์คอมพิวเตอร์พกพาและแท็บเล็ตหลากรุ่น แม้จะมีกำหนดจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงใหม่ P20 ในงานที่ Huawei จัดขึ้นเองที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงเดือนมีนาคมนี้ ขณะที่โซนี่ (Sony) ยังไม่ยอมแพ้ หันไปเน้นความสามารถบันทึกวิดีโอ 4K บนสมาร์ทโฟนใหม่ Xperia XZ2 เพื่อสร้างความต่างจากคู่แข่งที่เน้นเทคโนโลยีกล้องเช่นกัน

***ไม่กี่รายที่ทำเงินได้

ริชาร์ด หยู (Richard Yu) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Huawei Consumer Business Group กล่าวกับสื่อมวลชนช่วงก่อนเริ่มงาน MWC 2018 ว่า บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งตลาดไม่ถึง 10% จะกำลังอยู่ในภาวะสูญเงิน และในอนาคต เชื่อว่าจะมีผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายที่สามารถทำเงินได้จากตลาดโทรศัพท์มือถือที่มีประวัติศาสตร์นานไม่กี่สิบปี
ชิปเทคโนโลยี 5G สำหรับโทรศัพท์ของ Huawei ชื่อ Balong 5G01
“ในอนาคต จะมีเวนเดอร์เพียง 3-4 รายเท่านั้น ที่สามารถอยู่รอดได้” ผู้บริหาร Huawei กล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส โดยอธิบายว่า วันนี้ผู้ค้าปลีกรายเล็กสัญชาติจีนกำลังรวมตัวกัน คาดว่าส่วนใหญ่จะหายไป เพราะบริษัทเหล่านี้ไม่มีทรัพยากรเพียงพอที่จะลงทุนในระดับเดียวกับแบรนด์ระดับโลก ที่ต้องทุ่มงบวิจัยและพัฒนา รวมถึงการตลาด และการสร้างแบรนด์ที่จำเป็น

วันนี้ Huawei เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงซัมซุง และแอปเปิล บนตัวเลขส่วนแบ่งการตลาด 10.2% ในไตรมาส 4 ที่ผ่านมา ตามการสำรวจตลาดจาก IDC และ Strategy Analytics

“ถ้าส่วนแบ่งการตลาดน้อยกว่า 10% บริษัทนั้นจะไม่สามารถทำกำไรได้ อย่างต่ำต้องมากกว่า 10% ถึงจะไม่ขาดทุน และมากกว่า 15% ถึงสามารถทำเงินได้”

สำหรับธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Huawei ผู้บริหารบอกว่า ขยายตัวประมาณ 30% ในปีที่ผ่านมา และจะเติบโตได้เร็วขึ้นในปีนี้ โดยมั่นใจว่าบริษัทจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสปัจจุบัน ทั้งหมดนี้ทำให้ Huawei มั่นใจว่าอาจกลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของปีนี้ หรือปีหน้า และไม่ช้าก็เร็วก็จะขึ้นเป็นอันดับ 1

ปีนี้ Huawei ตัดสินใจเก็บตัวเต็งคู่แข่งของ Galaxy S9 รุ่นใหม่จากซัมซุง ที่เปิดตัวในงานนี้ และ iPhone X ของแอปเปิล ไว้เปิดตัวในงานที่จะจัดขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เดือนมีนาคม แล้วเลือกเปิดตัวโน้ตบุ๊กพีซีตัวใหม่ และแท็บเล็ตแอนดรอยด์ (Android) จำนวน 2 รุ่น พร้อมกับโชว์ชิปเทคโนโลยี 5G ชิปเซ็ตสำหรับโทรศัพท์ของ Huawei ชื่อ “Balong 5G01” ยังมีเราเตอร์ 5G สำหรับให้ผู้ใช้ได้ออนไลน์ผ่านเครือข่ายความเร็วสูง

ทั้งหมดนี้ Huawei ระบุว่า จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ตัวแรกได้ในไตรมาส 3 หรือ 4 ปีนี้ ซึ่งอาจเป็นการแจ้งเกิดในตระกูล Mate ของ Huawei

***มือถือปีนี้แข่งกันหลายจุด

สัญญาณที่เด่นชัดจากงาน MWC 2018 ปีนี้ คือ ความพยายามชิงไหวชิงพริบระหว่างเวนเดอร์ ขณะที่ Huawei ชูโรงชิป 5G ของตัวเอง ด้าน Sony สุดยอดแบรนด์ญี่ปุ่น ก็คาดหวังให้วิดีโอ 4K สามารถเยียวยา และดันยอดขายสมาร์ทโฟนให้ฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้ง
ฮิเดยูกิ ฟุรุมิ (Hideyuki Furumi) รองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาดทั่วโลกของ Sony Mobile Communications กับ Xperia XZ2
ความสามารถในการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูง 4K ของ Xperia XZ2 สมาร์ทโฟนใหม่ ถูกประกาศโดยฮิเดยูกิ ฟุรุมิ (Hideyuki Furumi) รองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาดทั่วโลกของ Sony Mobile Communications บอกว่า Xperia XZ2 จะบันทึกวิดีโอในรูปแบบ 4K HDR ซึ่งเป็นคุณภาพเดียวกับกล้องขั้นเทพ ทำให้ผู้ใช้ Xperia XZ2 สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพดีกว่ากล้องถ่ายวิดีโอไฮเอนด์บางรุ่นของ Sony เอง
ผู้ใช้ Xperia XZ2 สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพดีกว่ากล้องถ่ายวิดีโอไฮเอนด์บางรุ่นของ Sony เอง
จุดเด่นของ Sony Xperia XZ2 ยังอยู่ที่การใช้กระจกกันรอยขีดข่วนรุ่นใหม่ Corning Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเครื่อง และแสดงอัตราส่วน 18:9 ที่ลดขนาดของขอบจอด้านหน้าเครื่องลง สามารถถ่ายวิดีโอสโลว์โมชันในความละเอียดสูง 1080p ซึ่งคู่แข่งอย่างซัมซุงหยิบมาประดับ Galaxy S9 เช่นกัน แต่ให้ความละเอียดที่ 720p ที่ยังตามโซนี่อยู่

ขณะที่ Sony ได้รับรางวัลนวัตกรรมด้านเทคนิคจำนวนไม่น้อย แต่ยอดขายของบริษัทกลับลดลง ยอดขายไตรมาสล่าสุด ทำให้ Sony หลุดโผกลุ่มท็อป 10 มีการประเมินว่า ยอดขายในช่วงไตรมาสปลายปีที่แล้ว Sony ทำได้เพียง 4 ล้านเครื่อง ลดลงจาก 5.1 ล้านเครื่องในปีก่อนหน้านี้
Galaxy S9 รุ่นใหม่จากซัมซุงที่เปิดตัวในงานนี้
เบน วูด (Ben Wood) นักวิเคราะห์ของบริษัทวิจัยซีซีเอสอินไซต์ (CCS Insight) มองว่า Sony ทำพลาดเรื่องการออกแบบในตลาดสมาร์ทโฟนเรือธง ทำให้คู่แข่งสามารถนำหน้า Sony ได้เมื่อปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะ Samsung ที่ดึงความสามารถถ่ายวิดีโอ “super-slow-mo video” ได้ ขณะที่ Sony ยังพัฒนาเครื่องที่มีขอบใหญ่ ซึ่งไม่โดนใจผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่า ความท้าทายที่ Sony กำลังเผชิญนั้นไม่ต่างจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นที่ต้องแข่งกับ Apple และ Samsung ทั้ง HTC, LG และเวนเดอร์รายอื่นที่จำใจต้องเทเงินทุนให้ชุ่มฉ่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แบรนด์เหี่ยวเฉา และยืนหยัดรอดตายให้ได้ในสมรภูมิสุดดุเดือดนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...