xs
xsm
sm
md
lg

Uber ต้อนรับ Dara Khosrowshahi นั่งแท่น CEO ทางการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Dara Khosrowshahi ยอมรับในบันทึกถึงพนักงานเอ็กซ์พีเดียว่าตัวเขามีความกังวล
อูเบอร์ (Uber Technologies Inc) ประกาศต้อนรับประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ “ดารา คอสราวชาฮี” (Dara Khosrowshahi) อย่างเป็นทางการ โดยสมาชิกกรรมการบริหารอูเบอร์ทั้ง 8 ระบุในจดหมายถึงพนักงานเมื่อวันอังคารที่ 29 สิงหาคม ว่า บอร์ดมีความมั่นใจในคอสราวชาฮี ในฐานะผู้ที่เหมาะสมที่สุดในการพาอูเบอร์สู่อนาคต

หลังจากการลงคะแนนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม จนมีข่าวหลุดว่าอูเบอร์เลือกผู้บริหารบริการจองที่พักออนไลน์เอ็กซ์พีเดีย (Expedia Inc) มาเป็นผู้นำ ล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่า ข่าวหลุดดังกล่าวเป็นเรื่องจริง เนื่องจากชื่อของดารา คอสราวชาฮีปรากฏในบันทึกถึงพนักงานอูเบอร์ ซึ่งเป็นบริการแอปพลิเคชันเรียกรถร่วมเดินทางรายใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากบันทึกที่ 8 กรรมการบริหารอูเบอร์ส่งถึงพนักงานเพื่อยืนยันว่า คอสราวชาฮี คือ บุคคลที่เหมาะสมที่สุดในการนำทางอูเบอร์ไปเติบโตในอนาคต ตัวคอสราวชาฮีเองก็ส่งอีเมลถึงพนักงานเอ็กซ์พีเดียว่า ตัวเขาตกลงรับตำแหน่ง CEO ให้อูเบอร์ โดยระบุว่า การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต และความรู้สึกที่เกิดขึ้นก็ผสมปนเปไปหมด

การนั่งเก้าอี้ CEO อูเบอร์นั้น ถูกจับตามองอย่างมาก เนื่องจากคอสราวชาฮีนั้น เข้ามารับตำแหน่งในช่วงที่อูเบอร์กำลังพยายามกู้วิกฤตจากปัญหาหลายเรื่องที่รุมเร้าบริษัท ปัญหานี้ส่งให้ CEO คนก่อนอย่างทราวิส คาลานิก (Travis Kalanick) ถูกกดดันจนต้องลาออกเมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อูเบอร์ไม่มีทั้งประธานฝ่ายการเงิน ประธานฝ่ายวิศวกรรม และที่ปรึกษาทั่วไป

เรื่องนี้ คอสราวชาฮีที่ดูแลเอ็กซ์พีเดียจนทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นกว่า 6 เท่าตัวนับตั้งแต่นั่งแท่น CEO เมื่อปี 2005 ยอมรับในบันทึกถึงพนักงานเอ็กซ์พีเดียว่า ตัวเขามีความกังวล เนื่องจากทำงานที่เอ็กซ์พีเดียมานานจนทำให้ลืมไปแล้วว่าชีวิตการทำงานข้างนอกนั้นเป็นอย่างไร

เบื้องต้น รายงานระบุว่า คอสราวชาฮีจะเข้าร่วมประชุมกับพนักงานอูเบอร์ที่สำนักงานในซานฟรานซิสโก วันพุธที่ 30 สิงหาคมนี้ ก่อนจะเริ่มเดินทางไปพบพนักงานในสาขาอื่นทั่วโลกช่วง 2-3 สัปดาห์หลังจากนั้น

สำหรับอดีต CEO อูเบอร์อย่างคาลานิก ซึ่งยังมีตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารอูเบอร์นั้น แถลงว่ายินดีกับการจ้างคอสราวชาฮีเป็น CEO คนใหม่ โดยบอกว่า ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ และตัวเขายินดีที่จะส่งต่องานให้ผู้นำคนเก่งต่อไป

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของอูเบอร์ในขณะนี้ คือ การมอบประกันภัยฟรีแก่ผู้ขับอูเบอร์ในอินเดีย โดยผู้ขับที่เป็นพันธมิตรกับอูเบอร์มากกว่า 450,000 รายในแดนภารตะจะได้รับความคุ้มครองทั้งกรณีเสียชีวิต พิการ หรือกรณีรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุ

ขณะเดียวกัน อูเบอร์ยังประกาศยุติระบบติดตามผู้ขับหลังจบทริป หรือ post-trip tracking เพื่อแสดงจุดยืนไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัว หลังจากที่ผ่านมา โลกวิพากษ์วิจารณ์คุณสมบัติที่อูเบอร์พัฒนาขึ้นนี้ เพราะแอปพลิเคชันของอูเบอร์ทำให้บริษัทสามารถติดตามผู้ขับได้นานถึงห้านาที หลังจากส่งผู้โดยสารถึงที่หมายแล้ว การยกเลิกครั้งนี้ถือเป็นความพยายามแก้ไขชื่อเสียงของอูเบอร์เรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัวของลูกค้ามากเกินไป
กำลังโหลดความคิดเห็น