xs
xsm
sm
md
lg

แนวโน้มดี หลังบราเดอร์ปรับแนวรุกตลาดองค์กร สัดส่วนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บราเดอร์ ประกาศครบรอบ 20 ปี ทำธุรกิจในประเทศไทย สามารถเติบโตอย่างต่อเนื่องในระดับ 2หลักในช่วง 6 ปีหลัง เชื่อตลาดไทยยังมีศักยภาพในการเติบโต หลังเห็นแนวโน้มที่ดีจากการปรับแผนธุรกิจลุยตลาดองค์กรและภาครัฐมากยิ่งขึ้น คาดสัดส่วนรายได้จากกลุ่มนี้จะเพิ่มเป็น 20% ภายในปีหน้า

โทชิคะสึ โคะอิเกะ ประธานและกรรมการบริษัทในกลุ่มบราเดอร์ กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาธุรกิจของบราเดอร์ทั่วโลกยังมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในธุรกิจเครื่องพิมพ์ทั่วโลกจะไม่เติบโต แต่ก็ยังมีในส่วนของธุรกิจอื่นๆที่สร้างรายได้อยู่

โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา (ปีปฏิทินของบราเดอร์เริ่มที่เดือนเมษายน 2559 - มีนาคม 2560) มียอดขายทั่วโลกอยู่ที่ 6.41 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีสัดส่วนรายได้จากสหรัฐอเมริกา 31.6% รองลงมาคือยุโรป 25.1% เอเชียและอื่นๆ 24.6% และญี่ปุ่น 18.6%

ในมุมของกลุ่มธุรกิจรายได้หลักของบราเดอร์ยังมาจากกลุ่มธุรกิจเครื่องพิมพ์ และโซลูชันต่างๆ คิดเป็นสัดส่วนราว 59.8% ถัดมาเป็นกลุ่มเครื่องจักรต่างๆ14.2% เครื่องพิมพ์เชิงอุตสาหกรรม (Domino) 9.3% ธุรกิจคอนเทนต์คาราโอเกะ 7.8% ธุรกิจจักรเย็บผ้าและเครื่องพิมพ์ผ้า 6.9% และอื่นๆ อีก 2%

'แนวโน้มการเติบโตของตลาดเครื่องพิมพ์ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นจากเดิมอยู่ที่ 46% เพิ่มขึ้นเป็น 51% ในปี 2564 ดังนั้น บราเดอร์จึงมองว่าภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศไทยจะเป็นกำลังสำคัญในการสร้างรายได้ของบราเดอร์ต่อเนื่อง'

โทโมยูกิ ฟูจิโมโต กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด ให้ข้อมูลเสริมว่า ในช่วงไตรมาส 1 ของบราเดอร์ (ช่วงเดือนเมษายน - กรกฏาคม 2560) บราเดอร์มีอัตราการเติบโตราว 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะสามารถรักษาอัตราการเติบโตระดับนี้ต่อไป

โดยบราเดอร์ยังคงคอนเซปต์ 'Tranform for the future' หรือการปรับเปลี่ยนเพื่อการเติบโตในอนาคต ใน 3 ด้านด้วยกันคือ 1.การพัฒนาธุรกิจใหม่ (Business Tranforms) รักษาความแข็งแกร่งในตลาดรีเทล และองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก พร้อมรุกไปในกลุ่มองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ และสายการผลิตมากขึ้น

ถัดมาคือ 2.การปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานภายในองค์กร (Operation Tranform) ให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น สุดท้ายคือ 3.การพัฒนาศักยภาพของพนักงาน (Talent Tranform) ให้การศึกษาและพัฒนาประสิทธิภาพของพนักงาน

'เป้าหมายของบราเดอร์คือการขยายตลาดไปสู่ธุรกิจ SMEs และ องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ รวมถึงภาครัฐ ในการนำโซลูชันไปนำเสนอ และการทำสัญญาร่วมกับลูกค้า ทำให้สัดส่วนยอดขายที่เกิดจากองค์กรธุรกิจเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 13% เพิ่มขึ้นเป็น 15% และคาดว่าภายในปีหน้าจะเพิ่มเป็น 20%'

ทั้งนี้ ข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดล่าสุดของบราเดอร์ยังเพิ่มขึ้นสวนทางกับตลาดรวมที่ลดลง โดยตลาดเครื่องพิมพ์เลเซอร์ขาวดำมัลติฟังก์ชัน ยังเป็นอันดับ 1 ในตลาดด้วยส่วนแบ่ง 34.6% ขณะที่ในกลุ่มเครื่องพิมพ์เลเซอร์สีเป็นอันดับ 2 ที่ส่วนแบ่ง 28.3%

ในขณะที่ตลาดเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทแบบมัลติฟังก์ชันอยู่ในอันดับ 3 หรือราว 20.6% เมื่อมองในแง่ของมูลค่า แต่ถ้ามองในมุมของจำนวนเครื่องจะอยู่ที่อันดับ 4 คิดเป็นสัดส่วนราว 14.7% เนื่องจากราคาเฉลี่ยของเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทบราเดอร์จะสูงกว่าตลาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...