xs
xsm
sm
md
lg

นับถอยหลัง “คีย์บอร์ดพิมพ์ดีดย้อนยุค Penna” เปิดสายการผลิตเต็มตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข้อมูลระบุว่า 995% ของเงินทุน 798,153 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 27 ล้านบาทที่ Penna ทำได้ เกิดขึ้นในวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา
กรกฏาคม 2017 คือเดือนที่ผู้พัฒนาคีย์บอร์ดชื่อ “เพนนา” (Penna) ระบุว่าจะเริ่มผลิตคีย์บอร์ดบลูทูธรูปทรงเครื่องพิมพ์ดีดสมัยเก่าอย่างเต็มรูปแบบหรือ mass production คาดคีย์บอร์ดนี้ทำยอดสั่งจองได้มากกว่า 6,000 เครื่องทั่วโลกเพราะเงินระดมทุนขณะนี้ทะลุ 798,153 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 27 ล้านบาทแล้วความร้อนแรงของคีย์บอร์ดดีไซน์เก่านี้ตอกย้ำว่าชาวดิจิทัลถวิลหาเครื่องมือกลิ่นอายย้อนยุคมากขึ้น ก่อนหน้านี้ เครื่องเล่นแผ่นเสียงไวนิลรองรับบลูทูธและไว-ไฟเริ่มแจ้งเกิดวางจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ระดมทุน “คิกสตาร์ทเตอร์” (Kickstarter) ในช่วงต้นปี ช่วงเวลาเดียวกับที่สื่อต่างชาติฟันธงว่าการถ่ายภาพด้วยฟิลม์กำลังกลับมา เพราะช่างภาพยุคนี้ต้องการหาทางสร้างความแตกต่างให้ตัวเอง

กรณีของ Penna ปัจจุบันได้ขยายมายังอินดีโกโก (Indiegogo) ทำให้ต้นสังกัดอย่างเอลเรตรอน (Elretron) นั้นสามารถเรียกยอดสั่งจองสินค้าได้ถล่มทลาย เพราะ Penna ทำการบ้านมาดีเรื่องการผสานเสน่ห์ของเครื่องพิมพ์ดีดเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ทำให้คีย์บอร์ดบลูทูธเครื่องนี้ได้รับความสนใจจากชาวออนไลน์ทั่วโลกข้อมูลระบุว่า Penna จะมีให้เลือก 2 รูปแบบ คือรุ่นปุ่มกดทรงจัตุรัสมุมตัดและรุ่นปุ่มกดรูปวงกลมหล่อจากโลหะเหมือนเครื่องพิมพ์ดีดดั้งเดิม มีสีพิเศษให้เลือกเช่น น้ำตาลลายไม้ เพิ่มเติมจากสีขาว ดำ เขียวมะกอก และชมพู เบื้องต้น Penna ถูกวิจารณ์ว่าคล้ายกับคีย์บอร์ดชื่อ “โลฟรี” (Lofree - วิดีโอด้านล่าง) ซึ่งพยายามนำเครื่องพิมพ์ดีดมาเป็นสีสันให้คีย์บอร์ดสำหรับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนเช่นกันแต่สิ่งที่ทำให้ Penna มีจุดต่างที่ชัดเจนคือคันโยกด้านข้าง ซึ่งคนอายุเกิน 20 ปีขึ้นไปจะรู้กันดีว่าเป็นคันโยกสำหรับเลื่อนกระดาษขึ้นบรรทัดใหม่ แน่นอนว่าคุณสมบัตินี้ไม่จำเป็นสำหรับคีย์บอร์ดบลูทูธยุคนี้แล้ว แต่ Penna ก็ยังคงหยิบดีไซน์นี้มาใช้แล้วปรับให้เป็นปุ่มบันทึกคำหรือประโยคที่พิมพ์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถลดเวลาพิมพ์คำซ้ำได้

เพราะรองรับบลูทูธ Penna การันตีว่าสามารถเชื่อมต่อได้ทุกอุปกรณ์ทุกระบบปฏิบัติการ Windows, iOS และ Android (แม้จะไม่มีการระบุว่ารองรับเครื่อง Mac) โดยแทนที่จะให้ผู้ใช้ชาร์จไฟปกติ Penna เลือกจะใช้ถ่านขนาด AA แทน แม้จุดนี้จะทำให้ผู้ใช้บางรายรู้สึกไม่สะดวกแต่ Elretron ระบุว่าถ่าน AA จะทำให้คีย์บอร์ดนี้ทำงานได้ต่อเนื่อง 6 เดือน (ไม่มีรายละเอียดชั่วโมงการใช้งาน)

สนนราคา Penna เริ่มต้นที่ 99 เหรียญสหรัฐ ผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่ Indiegogo
Penna สีขาว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...