xs
xsm
sm
md
lg

3 ค่ายพร้อมรับมือการสื่อสารในพื้นที่ประสบภัย-กสทช. ลงพื้นที่ 30 ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสทช. เตรียมลงพื้นที่ประสบภัย ตรวจสอบความพร้อมทั้ง 5 โอเปอเรเตอร์ เพื่อให้การสื่อสารในพื้นที่สามารถติดต่อได้ต่อเนื่อง ด้าน 3 โอเปอเรเตอร์ วางความพร้อมรับมือทุกสถานการณ์

***เอไอเอส ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้ติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่อง
 
นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส กล่าวว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เอไอเอสมีความห่วงใยลูกค้าในสถานการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างมาก จึงได้วางแผน และมีมาตรการในการเตรียมความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานโทรศัพท์มือถือได้ตามปกติ

โดยในส่วนของการดูแลเครือข่ายนั้น เนื่องจากในภาพรวมของพื้นที่อุทกภัยมีการตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ดังนั้น เราจึงมีการระดมอุปกรณ์ปั่นไฟ และน้ำมัน รวมถึงทีมงานวิศวกรจากพื้นที่ใกล้เคียง เข้าไปในบริเวณซึ่งได้รับผลกระทบหนัก ๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถติดต่อสื่อสารให้ได้มากที่สุด

ขณะเดียวกัน เอไอเอสได้ระดมพนักงานอุ่นใจอาสาลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ โดยการมอบอาหารและน้ำดื่ม ให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน อีกทั้ง ยินดีที่จะสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ด้วย

เพื่อให้ลูกค้าทั้งระบบเติมเงิน และรายเดือนใช้โทรศัพท์มือถือในการสื่อสารได้ตามปกติ อย่างไม่ติดขัด เอไอเอสให้ลูกค้าทุกท่านในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร โทรฟรีทุกเครือข่าย 50 นาที เป็นเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวจะได้รับ SMS แจ้งยืนยันก่อน นอกจากนี้ เอไอเอสยังขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการสำหรับลูกค้ารายเดือนจนถึงวันที่ 4 ส.ค. 60 ด้วย เอไอเอสจะยังคงเฝ้าติดตาม และเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่อื่น ๆ ที่อาจเกิดน้ำท่วมขึ้นได้

***ทรู เฝ้าระวังเครือข่าย 24 ชั่วโมง

ทรูมูฟ เอช ร่วมบรรเทาทุกข์ลูกค้าผู้ใช้บริการที่กำลังประสบปัญหาวิกฤตน้ำท่วม พร้อมมอบความช่วยเหลือแก่ลูกค้าในจังหวัดสกลนครที่ได้รับความเสียหายเต็มพื้นที่ และพื้นที่ประกาศภัยพิบัติที่จังหวัดกาฬสินธุ์ในเบื้องต้น (ซึ่งหากพบว่ามีพื้นที่ใดได้รับความเสียหายมาก จะพิจารณาเพิ่มเติมอีกครั้ง)

ทั้งการขยายเวลาชำระค่าบริการแก่ลูกค้าแบบรายเดือนถึง 14 สิงหาคม 2560 เพิ่มวันใช้งานให้ลูกค้าเติมเงิน 30 วัน และ ให้ลูกค้าทั้งแบบรายเดือนและเติมเงินโทรฟรีในเครือข่ายทรูมูฟเอช นาน 30 วัน โดยลูกค้าจะได้รับ sms แจ้งยืนยันก่อน

สำหรับการใช้งานบนเครือข่ายทรูมูฟ เอช ขณะนี้ลูกค้ายังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ทั้งในจังหวัดสกลนครและกาฬสินธุ์ ซึ่งทีมงานได้เตรียมความพร้อมแผนฉุกเฉินเพื่อรองรับสถานการณ์ โดยจัดทีมวิศวกรเฝ้าระวังติดตามตรวจสอบบริเวณที่ได้รับผลกระทบตลอด 24 ชั่วโมง

อีกทั้งยังจัดเตรียมระบบสำรองไฟฟ้าและน้ำมัน พร้อมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนที่ไว้ ณ สถานีฐานกรณีเกิดไฟฟ้าดับ หรือหากเกิดเหตุจำเป็นที่เกิดไฟฟ้าดับเนื่องจากไฟฟ้าดับหรือเสาไฟฟ้าล้ม ก็จะใช้สัญญาณจาก site ที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งรวมถึงการจัดเตรียมรถสถานีเครือข่ายเคลื่อนที่เพื่อเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที ตลอดจนเตรียมสถานีเครือข่ายสำรองเพื่อเตรียมพร้อมสลับเส้นทางการเชื่อมโยง (reroute) ทันทีที่มีสถานีเครือข่ายเกิดเหตุฉุกเฉิน

***ดีแทค รับมือน้ำท่วมฉุกเฉิน จ.สกลนคร

ดีแทคส่งทีมงานรับมือสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ จ.สกลนคร และจังหวัดใกล้เคียง เร่งจัดการตามแผนฉุกเฉินให้สถานีชุมสาย และสถานีฐานในพื้นที่ใช้งานได้อย่างปกติ
 
นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉุกเฉิน ที่จังหวัดสกลนคร ดีแทคได้ส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าตรวจสอบเสาสัญญาณของดีแทค เพื่อดูแลให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงจังหวัดอื่นที่อาจได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน

ทั้ง จังหวัดร้อยเอ็ด เลย และอุดรธานี พร้อมเตรียมเครื่องปั่นไฟฟ้าแบบพกพา (Mobile Generator) เข้าในพื้นที่อย่างเร่งด่วน นอกจากนั้น ดีแทคได้เตรียมน้ำมันสำรองไว้ตามแผนงานในพื้นที่ฉุกเฉิน สำหรับในกรณีถ้ามีการตัดกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยสถานีฐานของดีแทคจะสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีการตัดกระแสไฟฟ้า
 
ดีแทคยังได้จัดเตรียมทีมงานดูแลสัญญาณจังหวัดที่มีฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งรายงานประสานงานกับทุกหน่วยงานของดีแทค เพื่อควบคุมคุณภาพของการให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าในพื้นที่ประสบภัยใช้บริการการสื่อสารจากดีแทคได้อย่างปกติ
 
สำหรับรายงานล่าสุด พบว่ามีสถานีดีแทคไม่กี่แห่งอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมฉุกเฉินจังหวัดสกลนคร และได้รับผลกระทบจากการตัดไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม ทีมงานดีแทคได้เร่งจัดการตามแผนฉุกเฉินโดยนำเครื่องปั่นไฟฟ้าเข้าไปยังสถานีฐานเพื่อให้สถานีฐานกลับมาใช้งานได้อย่างเร็วที่สุด และทีมงานได้เร่งทำงานอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อลูกค้าของเรา

***เลขาฯ กสทช. ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพสัญญาณ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า จากเหตุภัยพิบัติน้ำท่วมที่เกิดขึ้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.สกลนคร ขณะนี้สำนักงาน กสทช. ได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์สื่อสารเฉพาะกิจเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ พร้อมให้ตั้งศูนย์เพื่อให้ความช่วยเหลือหน่วยงานต่าง ๆ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติน้ำท่วมในครั้งนี้

สำนักงาน กสทช. จึงได้ขอความร่วมมือผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทุกรายไม่ให้ตัดสัญญาณโทรศัพท์ รวมทั้งยืดระยะเวลาการชำระค่าบริการแก่ลูกค้า ในพื้นที่จังหวัดประสบอุทกภัย ทั้งระบบเติมเงินและรายเดือน จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะดีขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากในภาวะภัยพิบัติน้ำท่วมเช่นนี้ การติดต่อสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยในการประสานงานในการให้ความช่วยเหลือได้อย่างไม่ติดขัด

พร้อมกันนั้นในวันพรุ่งนี้ (30 ก.ค. 2560) เลขาธิการ กสทช. พร้อมด้วยโอเปเรเตอร์ทั้ง 5 ค่าย ได้แก่ AIS, DTAC, TRUE, TOT และ CAT ลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.สกลนคร เพื่อตรวจสอบคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วม เพื่อทราบสถานะและประสิทธิภาพของการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ดังกล่าว

พร้อมทั้งเตรียมเจ้าหน้าที่สำหรับแก้ไขกรณีพบโครงข่าย หรือสัญญาณให้บริการขัดข้องด้วย และเตรียมอุปกรณ์สื่อสารอุปกรณ์ยังชีพไปมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ และผู้ประสบภัยด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...