xs
xsm
sm
md
lg

เทรนด์โลกการเงิน เมื่อ Scale 360 เริ่มให้บริการธนาคารสาขาดิจิตอลในเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ธุรกิจธนาคารต้องสนใจ เมื่อฟินเทค อย่าง “Scale 360” แนะนำดิจิตอล บรานช์ (Digital Branch) หรือธนาคารสาขาดิจิตอลมาให้บริการลูกค้าแบบครบวงจรประเดิมให้บริการกับธนาคารในเวียดนาม 12 สาขา และจะขยายเป็น 50 สาขาในปีหน้า พร้อมตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาในไทย หวังบุกธนาคารในเอเชียแปซิฟิก

เนวิลล์ โมลินอกซ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สเกล 360 จำกัดกล่าวว่า ด้วยทิศทางการให้บริการของธนาคารยกตัวอย่างในประเทศอังกฤษปีที่ผ่านมา มีการปิดสาขาไปกว่า 1 พันสาขา ทำให้ทาง Scale 360 ที่เป็นฟินเทค มองถึงโอกาสดังกล่าวที่จะเข้ามาช่วยเหลือธนาคาร และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

“เมื่อเทคโนโลยีเริ่มเข้ามาทำให้วิธีการทำธุรกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ดิจิตอล บรานช์ หรือตู้ธนาคารครบวงจร จะเข้ามาตอบสนองธนาคารในการเพิ่มช่องทางบริการให้ครอบคลุมมากขึ้น และช่วยลดต้นทุนให้ธนาคาร”

ต่างประเทศมีการสำรวจพฤติกรรมการทำธุรกรรมที่ธนาคารของลูกค้าพบว่า กว่า 55% ของผู้บริโภคที่ใช้งานต้องการพูดคุยกับบุคคลมากกว่าทำธุรกรรมกับเครื่องจักรบนพื้นฐานของการให้บริการแบบ 24 ชั่วโมง 7 วัน

ขณะเดียวกัน 44% ของผู้บริโภค มองว่า ธนาคารจะไม่ค่อยน่าเชื่อถือหากไม่มีสาขา และลูกค้ากว่า 55% เมื่อต้องการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับการขอสินเชื่อ หรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินจะมีการโทร.ปรึกษาคอลเซ็นเตอร์ก่อน

การมาของ ดิจิตอล บรานช์ จึงกลายเป็นเครื่อง ATM ที่จะตอบโจทย์การให้บริการของธนาคารที่ต้องการขยายช่องทางบริการเพิ่มให้รองรับลูกค้าได้มากขึ้นในหลากหลายพื้นที่ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการลงทุนตั้งสาขา

“ธนาคารสาขาดิจิตอลของ Scale 360 จึงถูกออกแบบมาให้ลูกค้ายุคใหม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายขึ้น ด้วยการนำเสนอบริการแบบตัวต่อตัวให้ลูกค้าสามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่ผ่านวิดีโอคอลพร้อมระบบซีเคียวริตีที่ปลอดภัย”

โดยความสามารถของธนาคารสาขาดิจิตอลจะทำได้ตั้งแต่การให้บริการปรึกษาข้อมูลทางการเงินกับเจ้าหน้าที่ผ่านวิดีโอคอลล์เซ็นเตอร์รวมกับความสามารถในการให้บริการ ATM เดิมไม่ว่าจะเป็นการโอน ถอน ฝากเงินรวมถึงการสมัครใช้บริการต่างๆ

“หากต้องการเปิดบัญชีผ่านธนาคารดิจิตอล ก็สามารถทำได้ด้วยการยื่นหลักฐาน ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชนแบบชิปการ์ดที่สามารถเสียบเข้าเครื่องเพื่อดึงข้อมูลได้ทันที หรือใช้สำเนาบัตรต่างๆ ที่ตู้จะมีเครื่องสแกนอยู่พร้อมช่องรับเอกสารที่จะทำการยืนยันข้อมูลอีกครั้ง เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเอกสาร”

โดยล่าสุด ทางธนาคาร TPBank ในประเทศเวียดนาม สนใจ และนำไปติดตั้งใช้งานแล้ว 12 แห่ง และมีแผนที่จะขยายเพิ่มเป็น 50 แห่งในปีหน้า แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกเชื่อว่า การให้บริการธนาคารสาขาดิจิตอลอาจจะต้องมีพนักงานคอยให้คำแนะนำในการใช้บริการก่อน เพราะถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่งเข้ามา

ที่น่าสนใจก็คือ ทาง Scale 360 ได้มีการเข้ามาตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศไทย ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ด้วยพนักงานเริ่มต้นราว 25 คน และเพิ่มเป็น 125 คนในปัจจุบัน และมีแผนที่จะรับนักพัฒนาเพิ่มเป็น 200 คนภายในสิ้นปีนี้

ส่วนสำนักงานใหญ่ของ Scale 360 จะอยู่ที่อังกฤษ และมีสาขาย่อยๆกระจายอยู่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ซึ่งทางScale 360 มองว่า ด้วยพฤติกรรมการใช้งานโมบายของประเทศในแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เพิ่มสูงขึ้น จะเป็นโอกาสให้ธนาคารมีการลงทุนธนาคารสาขาดิจิตอลเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...