xs
xsm
sm
md
lg

ต่อคิวเลยจ๊ะ! มะพร้าวน้ำหอม “เดี่ยวบ้านแพ้ว” ของดีสมุทรสาคร พันลูกขายเกลี้ยงใน 4 ชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หวานขนาดนี้นี่แอบเติมน้ำตาลลงไปบ้างรึเปล่า?” เป็นประโยคคำถามที่ “เดี่ยว บ้านแพ้ว” หรือ ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช ชาวสวนวัย 28 ปี เจ้าของแบรนด์มะพร้าวน้ำหอม DEAW BANPHAEO ได้ยินซ้ำๆ แต่ก็ไม่เคยรู้สึกเบื่อเลยที่จะต้องตอบ เพราะความหอมหวานของมะพร้าวน้ำหอมที่ลูกค้าได้ลองชิมนั้น เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติจากผืนดินอันอุดมสมบูรณ์ของอำเภอบ้านแพ้ว สมุทรสาคร ผืนดินที่เขาภาคภูมิใจ เป็นสวนของพ่อที่เขาเคยช่วยงานตั้งแต่วัยเด็ก ค่อยๆ ลองผิดลองถูก พัฒนาสินค้ามาเรื่อยๆ จนมะพร้าวน้ำหอมของเขากลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ถึงขั้นต้องต้องต่อคิวซื้อ หรือโทรศัพท์สั่งล่วงหน้ากันเลยทีเดียว

ดราม่า “เดี่ยว บ้านแพ้ว” จาก 50 ลูกกลายเป็นมะพร้าวต่อแถว

“ผมเป็นคนสมุทรสาคร ตั้งแต่เด็กเห็นพ่อปลูกมะพร้าวทำน้ำตาลมะพร้าวส่งขาย แล้วก็เปลี่ยนมาปลูกพุทรา เพราะใช้พื้นที่ไม่เยอะ มีรายได้ค่อนข้างสูง พอจบ ม.3 พ่อแม่เลยอยากให้มาช่วยทำสวน แต่ผมอยากเรียนต่อก่อน อาจารย์จากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีราชบุรี เขาเขียว จึงมาขอให้ผมไปเรียน

ระหว่างเรียนก็รับจ้างอาจารย์ตัดแต่งกิ่งน้อยหน่าได้ต้นละ 10 บาท และเป็นตัวแทนซื้อปุ๋ยคอกจากราชบุรี มาขายให้ชาวสวนรอบหมู่บ้าน ส่งตัวเองเรียนจบ ปวส. กลับมาช่วยพ่อทำสวน ท่านอยากให้ทำพุทรา แต่ผมมองว่าใช้สารเคมีเยอะ แล้วตอนนี้แมลงก็ดื้อยา ต้นทุนยิ่งเพิ่มขึ้น หากหมดฤดูก็ไม่มีรายได้ ขณะที่มะพร้าวน้ำหอมใช้สารเคมีน้อย และดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะดินในอำเภอบ้านแพ้ว ได้เปรียบกว่าที่อื่น เรียกว่า ลักจืดลักเค็ม ทำให้น้ำหอมหวาน และเนื้อนุ่ม

“เริ่มต้นจากสวนพ่อจำนวน 7 ไร่ ลงมะพร้าวน้ำหอม 40 ต้น ปลูกล้อมต้นพุทรา พอ 3 ปี มะพร้าวเริ่มโตเบียดต้นพุทรา ผมตัดต้นพุทราทิ้งแล้วบำรุงมะพร้าวน้ำหอม จังหวะดีได้มีโอกาสเข้าอบรมเกษตรกรคลื่นลูกใหม่ของกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีตลาดให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตฟรี ผมตัดมะพร้าวน้ำหอมขับรถออกจากบ้านแพ้วตี 3 ไปที่ตลาดนัดกรมส่งเสริมการเกษตรฯ กรุงเทพ เพื่อให้ทันขาย 6 โมงเช้า

จำได้เลยขนไป 200 ลูก ขายลูกละ 10 บาท ขายได้แค่ 50 ลูก ขาดทุนกลับบ้าน แต่ผมไม่ยอมแพ้ ไปใหม่ แต่ลดเหลือ 100 ลูก ปรากฏว่าขายหมด อาทิตย์ต่อมาขนไป 200 ลูก ขายหมดอีก พอลูกค้าชิมก็บอกต่อ จึงเขยิบราคาจาก 10 บาท เป็น 15 บาท แล้วขยายปลูกอีก 7 ไร่ จำนวน 350 ต้น ต้นพันธุ์ละ 25 บาท ขายลูกละ 20 บาทก็พอใจแล้ว สัปดาห์ไหนไม่มีมะพร้าวก็ไม่ไป เพราะต้องรอให้ครบ 20 วันจึงตัด ลูกค้าต้องโทรจองก่อนล่วงหน้า 1 วัน

อุปสรรคในการขาย คือ ลูกมะพร้าวมันหนัก ขนส่งลำบาก ผมจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ นำน้ำมะพร้าวไปกรองแล้วแช่เย็นขูดเนื้อใส่แก้ว แล้วปิดฝาด้วยพลาสติกอย่างดี เก็บในตู้เย็นได้ 3 วัน นอกนั้นยังมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอมทั้งหมด ทั้งน้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวแก้ว และต้นพันธุ์ด้วย”

DEAW BANPHAEO มีดีที่ดิน มีความรู้เพิ่มจากดีแทค

“ผมเข้าอบรมกับกรมส่งเสริมการเกษตรฯ ตั้งแต่โครงการเกษตรกรคลื่นลูกใหม่ เกษตรกรรุ่นใหม่ ล่าสุด Young Smart Farmer ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรฯ ได้ร่วมกับดีแทค สอนวิธีการสร้างเพจให้กับเกษตรกรรุ่นใหม่ ผมอบรมรุ่น 1 เลย จากที่เคยใช้เฟซบุ๊ก และไลน์ ประสานงานระหว่างลูกค้า เริ่มสร้างเพจ โดยมีเพจวิสาหกิจชุมชน เป็นกลุ่มเกษตรมะพร้าวน้ำหอม และเพจของตัวเองตั้งชื่อว่า coco style me ตั้งใจไว้เป็นช่องทางที่จะสื่อสารกับผู้บริโภคว่า น้ำมะพร้าว DEAW BANPHAEO สดจากสวนจริง ไม่ได้เติมน้ำตาล ไม่ได้เน้นการขายเป็นหลัก แต่ไว้เป็นพื้นที่บอกเล่าเรื่องราว ขั้นตอนการปลูก จนมาเป็นน้ำมะพร้าว DEAW BANPHAEO เพื่อให้ลูกค้าติดตาม แล้ววันหนึ่งเขาจะมาเยี่ยมชมสวนเรา เมื่อนั้นเขาก็ซื้อผลิตภัณฑ์กลับไป

“ดีแทค มาช่วยผมเปิดความหวานจริง และได้เติมเต็มในส่วนที่ผมตกหล่นไป ทำให้เพจ coco style me มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เพียงแค่ 1 เดือนที่เปิดเพจ ลูกค้าเริ่มรู้จักสินค้าเรามากขึ้น รู้ที่มาว่าทำไมมะพร้าวเราจึงมีความหอมหวาน เพราะผมบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ไว้ในเพจ ทุกวันจันทร์ที่ตลาดนัดกรมส่งเสริมการเกษตรฯ ผมขนมะพร้าวไป 1,000 ลูก ขาย 4 ชั่วโมงหมด ลูกค้าเข้าคิวรอกันเลย การเปิดเพจ coco style me เหมือนมีผู้ช่วยในการทำหน้าที่ขายอีกแรง ทำให้ผมไม่ต้องตื่นเช้าไปขายน้ำมะพร้าว กลับดึก เสียค่าน้ำมัน ไม่มีเวลาดูแลสวน เปลี่ยนลูกค้าให้เดินทางมาหาที่สวนแทน ในอนาคตผมวางแผนไว้ว่า จะทำที่พักแบบโฮมสเตย์ท่ามกลางสวนมะพร้าวไว้รองรับลูกค้า ตกเบ็ดตกปลาในสวนขึ้นมาทำอาหาร เก็บมะพร้าวมากินได้เต็มที่ สำหรับคนที่อยากมาลองใช้วิถีชีวิตแบบชาวสวน นั่นเป็นก้าวต่อไปของ DEAW BANPHAEO ครับ”(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...