xs
xsm
sm
md
lg

5 ประเด็นน่าคิด เมื่อ Apple Store จะเปิดสาขาแรกที่สิงคโปร์ปี 2016

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บันไดวนและลูกบาศก์แก้วความสูง 10 เมตรของ Apple Store สาขาถนน Fifth Avenue ในนิวยอร์ก
สื่อสิงคโปร์ “เดอะ สเตรทส์ ไทมส์ (The Straits Times)” ตั้งข้อสังเกต 5 จุดเกี่ยวกับกรณีข่าวหลุดเรื่องเจ้าพ่อไอทีอเมริกันจะเปิดร้าน “แอปเปิลสโตร์ (Apple Store)” สาขาแรกในสิงคโปร์ช่วงปีหน้าได้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือประเด็นของแจกฉลองเปิดสาขาใหม่ที่แฟนแอปเปิลหลายคนอาจนับวันรอ

แผนการเปิดร้าน Apple Store บนถนนออชาร์ด (Orchard Road) นั้นถูกเผยแพร่โดยไม่ตั้งใจช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้นตอของเรื่องคืออีเมลที่บริการฟิตเนส “Pure Fitness” ส่งถึงสมาชิกเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมว่ามีความจำเป็นปิดบริการเพราะต้องนำส่งคืนพื้นที่ในศูนย์การค้า Knightsbridge สำหรับก่อสร้างเป็นร้าน Apple Store เพื่อเปิดบริการในปีหน้า

ไม่เพียงพื้นที่ของ Pure Fitness ที่มีขนาดมากกว่า 15,000 ตารางฟุต ร้านอื่นในศูนย์การค้านี้ทั้งโชว์รูมนาฬิกาหรู The Hour Glass เชนร้านเสื้อผ้าแฟชัน Abercombie & Fitch ก็จะปิดบริการลงเช่นกัน

1. Apple Store แห่งแรกในเมืองสิงค์

ที่ผ่านมา สินค้าของแอปเปิลถูกวางจำหน่ายโดยผู้ค้าปลีกที่ได้รับอนุญาตหรือ Authorised premium reseller ในสิงคโปร์เท่านั้น โดยแอปเปิลเข้ามาทำตลาดเฉพาะการขายสินค้าผ่านร้านออนไลน์

ผู้ค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าของแอปเปิลมากที่สุดในสิงคโปร์คือ EpiCentre ซึ่งมีสาขามากกว่า 7 แห่ง ขณะที่ผู้ค้าปลีกเบอร์ 2 อย่าง Nübox มีร้านค้ามากกว่า 11 แห่ง

ก่อนหน้านี้ ร้าน iShop ในเครือแบรนด์สินค้าหรูหรา Club 21 เคยถูกยกให้เป็นผู้ค้าปลีกสินค้าแอปเปิลรายใหญ่ที่สุดในเอเชียเมื่อครั้งเปิดสาขาขนาด 10,000 ตารางฟุตที่อาคาร Orchard Cineleisure ช่วงปลายปี 2005 แต่แล้วร้านนี้ก็ปิดบริการไปในมิถุนายนปี 2009 เนื่องจากยอดจำหน่ายพลาดเป้า

นักสังเกตการณ์เชื่อว่าสาเหตุที่แอปเปิลเพิ่งตัดสินเปิดร้าน Apple Store ของตัวเองอย่างเป็นทางการที่สิงคโปร์ คือความคุ้มค่าในการลงทุน เนื่องจากการเปิดร้าน Apple Store นั้นต้องใช้ทรัพยากรบุคคลหลายด้าน ไม่เพียงพนักงานขาย แต่ยังมีฝ่ายการตลาด ฝ่ายบัญชีและการเงิน รวมถึงฝ่ายบุคลากรอื่นๆซึ่งเป็นต้นทุนที่อาจไม่คุ้มเสี่ยงต่อการลงทุนในประเทศที่มีประชากรราว 4 ล้านคนของสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม แรงซื้อจากนักเดินทางในประเทศเพื่อนบ้านกลับทำให้สิงคโปร์กลายเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าหลักของแอปเปิลในอาเซียน ซึ่งอาจทำให้แอปเปิลเปลี่ยนความคิดและเดินหน้าลุยสร้าง Apple Store ของตัวเองในที่สุด

2. ขณะนี้โลกมี Apple Store ทั้งหมด 463 แห่ง

จาก Apple store แห่งแรกในกรุงบรัสเซลของเบลเยียม แอปเปิลลงมือขายสินค้าเองโดยตรงใน 16 ประเทศทั้งออสเตรเลีย เบลเยียม บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ สเปน สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ ตุรกี อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน ร้าน Apple Store อีก 2 แห่งในสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คือสาขาห้าง Mall of the Emirates ในดูไบและห้าง Yas Mall ในอาบูดาบี กำลังเพิ่งเปิดกิจการเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา

การตะลุยเปิดสาขา Apple Store ในเอเชียนั้นเป็นข่าวตลอดต้นปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นช่วงที่ร้าน Apple Store แห่งใหญ่ที่สุดในเอเชียเปิดทำการที่หางโจว ประเทศจีน โดยร้านดังกล่าวถือเป็นร้าน Apple Store แห่งที่ 20 ในจีน จาก 25 แห่งที่ซีอีโอแอปเปิลระบุว่าจะตะลุยเปิดในจีนตลอด 2 ปีนับจากนี้

3. พนักงานร้านขั้นเทพ

อดีตพนักงานขายร้าน Apple Store เคยออกมาเล่าประสบการณ์การทำงานที่ร้านว่าพนักงานในแต่ละตำแหน่งจะมีชื่อเรียกที่ไม่ธรรมดา เช่นเดียวกับ Apple Store ในสิงคโปร์ที่กำลังจะเปิดตัว เชื่อว่าพนักงานจะถูกแบ่งกลุ่มและฝึกหัดอย่างไม่ธรรมดาเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นพนักงานกลุ่ม Specialist ที่จะรับปรึกษาปัญหาสินค้าของลูกค้า หรือกลุ่ม Creative ผู้สอนหรือดำเนิน workshop เรื่องภาพถ่าย วิดีโอหรือระบบเสียง รวมถึงกลุ่ม Genius ซึ่งจะประจำการที่โต๊ะ Genius Bar โต๊ะที่อดีตผู้บริหารแอปเปิลระบุว่าเป็นหัวใจและวิญญาณของ Apple Store เพราะจะสามารถแก้ไขปัญหาทุกอย่างแก่ลูกค้าได้อย่างเบ็ดเสร็จ พนักงานใหม่ทั้งหมดจะต้องได้รับการฝึกหัดลับในชื่อ “Genius Training Manual” ที่จะรวมเนื้อหาทุกแง่มุมที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจ

พนักงานกลุ่ม Genius จะต้องเข้ารับการติวเข้ม 14 วัน เรียกว่าเป็นการเข้าค่ายฝึกทักษะทั้งด้านเทคนิคและอบรมด้านอัธยาศัยกับลูกค้า

แผนการติวเข้มทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องโคมลอย เนื่องจากเมื่อครั้งร้าน Apple Store แห่งแรกในเซี่ยงไฮ้เปิดทำการเมื่อปี 2010 เว็บไซต์ท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้รายงานว่าแม้ 75% ของพนักงาน 175 คนจะเป็นคนในพื้นที่ แต่ทั้งหมดมีความกระตือรือร้นสูงมากในการช่วยเหลือลูกค้าให้ซื้อสินค้าแอปเปิล

4. งานสร้างอลังการ

ร้าน Apple Store นั้นได้ชื่อว่าเป็นสถานที่รวมสถาปัตยกรรมเก๋ไก๋ไม่ธรรมดา ทั้งบันไดวนและลูกบาศก์แก้วความสูง 10 เมตรของร้านสาขาถนน Fifth Avenue ในนิวยอร์ก ขณะที่ร้านในเบอร์ลิน ลอนดอน และปารีส คงความหรูหราคลาสสิกของอาคารโบราณไว้แต่จัดเต็มความสมัยใหม่ไว้ภายใน

ความอลังการเหล่านี้ทำให้คนในสิงคโปร์เองก็ตื่นเต้นที่จะได้รอชมร้านในบ้านเกิดช่วงปีหน้า

5. จัดเต็มของแถม?

การเปิดร้าน Apple Store สาขาใหม่มักมีรายงานของสมนาคุณควรค่าแก่การสะสม เช่นร้าน Apple Store แห่งใหม่ในออสเตรเลียที่เปิดทำการเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แอปเปิลแจกเสื้อดีไซน์พิเศษแก่ลูกค้า 1,000 รายแรกที่ซื้อสินค้าในร้าน

หรืออย่างร้านในเซี่ยงไฮ้ แอปเปิลแจกบัตรสมาชิกฟรีแก่ผู้ซื้อ Macbook จำนวน 1,000 คนแรก เช่นเดียวกับร้านใหม่ในสิงคโปร์ที่คาดว่าจะมีของฟรีให้สาวกได้ล่าแต้มแน่นอน
แฟ้มภาพพนักงาน Apple Store ที่ขึ้นชื่อเรื่องความกระตือรือร้นในการบริการลูกค้า
Apple Store สาขาเบลเยียม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...