xs
xsm
sm
md
lg

FlowAccount คว้าแชมป์ AIS The StartUp 2015 - Edited

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอไอเอส เผย FlowAccount โปรแกรมบัญชีออนไลน์คว้าแชมป์ AIS The StartUp 2015 รับรางวัล 1 ล้านบาท ตัดสินจากจุดเด่นใช้งานง่าย เจ้าของธุรกิจ SMEs ที่ไม่เคยรู้เรื่องการบัญชีก็ใช้ได้ เหมาะต่อการทำธุรกิจในปัจจุบัน ชี้ปีนี้แพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ได้รับความนิยมส่งเข้าประกวดมากที่สุด ส่วนผู้เข้าประกวดก็มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น และมีความพร้อมด้านการทำธุรกิจมากกว่าปีที่ผ่านมา เตรียมดันผู้ชนะออกสู่ตลาดต่างประเทศในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า ผลการตัดสิน AIS The StartUp 2015 ทีม FlowAccount โปรแกรมบัญชีออนไลน์ ได้รางวัลชนะเลิศ ในการแข่งขันสตาร์ทอัปครั้งล่าสุด โดยจุดเด่นของทีมนี้อยู่ที่ตัวโปรแกรมที่ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการทำบัญชีแต่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้มากนัก ซึ่งการแข่งขันในปีนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการมากกว่า 1,500 คน หรือ 300 ทีม ผู้ชนะจะได้รางวัล 1,000,000 บาท

ผลงานของผู้ส่งเข้าประกวดในปีนี้ประมาณ 32% เป็นบริการประเภท On-demand Economy หรือแพลตฟอร์มที่อำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถจอง-ซื้อ-ขายผ่านโลกออนไลน์, 20% เป็นบริการประเภท Entertainment and Lifestyle, 14% เป็นกลุ่ม Social Enterprise กิจการเพื่อสังคม, 12% เป็นกลุ่ม Fintech ระบบชำระเงินและเทคโนโลยีด้านการการเงิน, 8% เป็นกลุ่ม Smart Living, IOT การใช้ประโยชน์ของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปยังเซ็นเซอร์ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ และ 14% เป็นกลุ่มอื่นๆ เช่น Mobile Ad, ดิจิตอลเกม ฯลฯ

“สำหรับในปีนี้สตาร์ทอัปส่วนใหญ่มีผลงานที่น่าพอใจมาก แสดงให้เห็นว่าสตาร์ทอัปของไทยมีศักยภาพที่แข็งแกร่ง และพร้อมที่จะออกไปแข่งขันในระดับสากล โดย 80% อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาบิสิเนสโมเดล และพร้อมที่จะต่อยอดทางธุรกิจ และอีก 20% อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อพร้อมที่จะทำตลาดจริง และส่วนใหญ่จะมีความโดดเด่นทางด้านความคิดสร้างสรรค์ และการสร้างจุดขายที่แตกต่าง รวมไปถึงยังมีความชัดเจนทางด้านธุรกิจมากกว่าครั้งที่ผ่านมา”

นายปรัธนา กล่าวว่า ขณะนี้ผู้บริโภคเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น ทำให้ตลาดด้านดิจิตอลเปิดกว้างมากขึ้น ส่วนนักลงทุนเองก็เริ่มให้การยอมรับในตัวสตาร์ทอัปของไทยเพิ่มมากขึ้น จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยส่งเสริมให้สตาร์ทอัปเหล่านี้มีช่องทาง และโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดได้ ซึ่งเอไอเอสพร้อมที่จะสนับสนุนสตาร์ทอัปทุกทีมที่เข้ามาประกวดในครั้งนี้ หากมีแนวทางการทำธุรกิจที่สอดคล้องกัน โดยเอไอเอสได้เตรียมทุนสนับสนุนสตาร์ทอัปตลอดทั้งโครงการมูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับแผนการสนับสนุนทีมผู้ชนะคือ การร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางแผนทางธุรกิจการตลาดเพื่อพร้อมให้บริการได้จริง และจะสามารถขยายสู่ตลาดสากลภายในเวลา 3-6 เดือนนับจากนี้ ทั้งนี้ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มีทีมสตาร์ทอัปได้ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่กระบวนการทดสอบตลาด และออกให้บริการแล้ว จำนวน 11 ทีม ได้แก่ ShopSpot, Infographic Thailand, Aommoney, Noonswoon, The Trippacker, fourleaf, golfdigg, local alike, StockRadars, AIS U Academy และ BentoWeb โดยทั้งหมดนี้มีมูลค่าบริษัทรวมกันมากกว่า 1,000 ล้านบาท

ด้าน นายดนัย ชุตินธร ผู้ร่วมก่อตั้ง FlowAccount กล่าวว่า โปรแกรมบัญชีที่พัฒนาขึ้นดังกล่าวเกิดจากความต้องการของตนเองที่เป็นคนทำธุรกิจ แต่ไม่มีความรู้เรื่องบัญชี และต้องการที่จะรู้รายรับรายจ่าย รวมถึงผลกำไรต่อเดือน จึงได้เริ่มคิด และพัฒนาแอปพลิเคชันที่จะสามารถช่วยตอบสนองให้แก่ SMEs ขนาดเล็ก รวมไปถึงฟรีแลนซ์ต่างๆ ได้ใช้งานโปรแกรมบัญชีที่ง่าย สะดวก และไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านบัญชี เพียงกรอกข้อมูลหลังจากนั้นระบบจะคิดให้ทั้งหมด โดยมีแพลตฟอร์มให้ใช้งานทั้งบนพีซี และสมาร์ทโฟน

โดยโปรแกรมจะมีให้ทดลองใช้ได้พรี และแบบพรีเมียมซึ่งจะลงลึกในรายละเอียดได้มากกว่า ซึ่งปัจจุบันมีผู้ทดลองใช้แล้วประมาณ 7,000 ราย และใช้งานจริง 1,000 ราย ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้จะมีผู้ทดลองใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ราย ส่วนขั้นตอนต่อไปจะทำการพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพ และบริหารจัดการในด้านอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น คลังสินค้า ระบบเงินเดือน ลายเซ็น และแสตมป์อัตโนมัติ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น