xs
xsm
sm
md
lg

เกาะติดปรากฎการณ์ “Ello” เพื่อคนเกลียด Facebook !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

www.ello.co เป็นเครือข่ายสังคมแบบปิดหรือ private social network ที่ผู้ใช้บริการจะต้องได้รับคำเชิญเท่านั้น
นาทีนี้ชาวโซเชียลในสหรัฐฯกำลังตื่นเต้นกับเครือข่ายสังคมใหม่นามว่า “เอลโล (Ello)” ซึ่งนิยามตัวเองว่าเป็นโซเชียลสำหรับผู้ต่อต้านเฟซบุ๊ก (anti-Facebook) ล่าสุดเครือข่ายสังคมน้องใหม่ที่ยืนยันว่าจะเคารพสิทธิส่วนบุคคลและปลอดโฆษณาอย่าง Ello ได้รับคำร้องขอร่วมใช้งานมากกว่า 35,000 ครั้งต่อชั่วโมง โดยสิทธิการใช้งาน Ello ถูกจำหน่ายบนเว็บไซต์ eBay ในราคามากกว่า 500 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 16,000 บาทแล้วในขณะนี้

Ello หรือ www.ello.co เป็นเครือข่ายสังคมแบบปิดหรือ private social network ที่เปิดให้บริการเมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา เหตุที่ได้ชื่อว่าเป็นเครือข่ายสังคมปิดคือผู้ใช้บริการจะต้องได้รับคำเชิญจากผู้ใช้ด้วยกันเท่านั้น ซึ่งเมื่อความต้องการใช้งานมีสูงมาก คำเชิญเพื่อใช้งาน Ello จึงมีวางจำหน่ายบนร้านออนไลน์อย่าง eBay ในราคาที่สูง ขณะที่บางรายงานระบุว่า Ello ได้รับคำร้องขอให้ส่งคำเชิญร่วมใช้งานมากกว่า 35,000 ครั้งต่อชั่วโมงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ต้นตอความฮิตของ Ello นั้นเกิดจากวิสัยทัศน์ของบริษัทที่โดนใจผู้ต่อต้านเฟซบุ๊กอย่างจัง โดย Ello ยึดคติว่าจะไม่มีการจำหน่ายพื้นที่โฆษณา หรือนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปส่งต่อหรือทำกำไรกับบริษัทอื่น ที่สำคัญ Ello เชื่อว่าเครือข่ายสังคมคือเครื่องมือการสื่อสาร ไม่ใช่เครื่องมือเพื่อหลอกล่อ บีบบังคับ หรือปรับแต่ง แต่ควรเป็นสถานที่ซึ่งผู้ใช้สามารถติดต่อ สร้างสรรค์ และเฉลิมฉลองร่วมกัน

อีกสิ่งที่ Ello ตอกย้ำคือ “ผู้ใช้ไม่ใช่สินค้า” ที่ผู้ให้บริการสามารถนำไปจำหน่ายต่อเพื่อทำกำไรเข้าบริษัท แถมยังจิกกัดเจ้าตลาดอย่างเฟซบุ๊กว่าแม้จะบางเครือข่ายจะเปิดให้ใช้บริการฟรี แต่ความฟรีนั้นกลับคิดเป็นต้นทุนแสนแพงเพราะผู้ใช้ต้องแลกกับการชมโฆษณาที่มากขึ้นทุกวัน แถมยังขาดความเป็นส่วนตัวด้วย

ผู้สร้าง Ello นั้นประกอบด้วยทีมศิลปินและโปรแกรมเมอร์ซึ่งนำโดย “พอล บัดนิตซ์ (Paul Budnitz) ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการออกแบบจักรยานและหุ่นยนต์หลายรุ่น ก่อนหน้านี้ Ello แสดงจุดยืนต่อต้านนโยบายของเฟซบุ๊กที่ระบุให้ผู้ใช้ต้องแสดงชื่อจริงในการใช้งาน จนทำให้นโยบายดังกล่าวถูกต่อต้านจากกลุ่มเพศที่สามอย่างหนัก จุดนี้ Ello ประกาศชัดเจนว่า Ello จะไม่บีบบังคับให้ผู้ใช้แสดงชื่อจริงในเครือข่ายเด็ดขาด
Ello ประกาศชัดเจนว่า Ello จะไม่บีบบังคับให้ผู้ใช้แสดงชื่อจริงในเครือข่ายเด็ดขาด
เมื่อไม่คิดจะจำหน่ายโฆษณา วิธีการทำเงินของ Ello จึงเป็นการเก็บค่าบริการจากผู้ใช้ในมูลค่าไม่มาก เพื่อแลกกับคุณสมบัติใหม่ที่มากขึ้น จุดนี้สำนักข่าวพีซีแมคอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ Budnitz กับนิตยสารฟอร์จูน (Fortune) ว่าอาจจะเกิดขึ้นในมูลค่าราว 1-2 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 32-64 บาท ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่ต้องการลงชื่อใช้งาน Ello ด้วยชื่อที่แตกต่าง 2 บัญชี ก็จะมีการเก็บค่าบริการ 2 เหรียญ

คำให้สัมภาษณ์ในครั้งนั้นแสดงถึงความตั้งใจของ Ello ที่เชื่อมั่นว่าโฆษณาไม่ใช่หนทางทำเงินเดียวของเครือข่ายสังคม แนวคิดนี้ได้รับความเห็นชอบจากกลุ่มทุนนามว่า “เฟรชแทรคส์ แคปิตอล (FreshTracks Capital)” ซึ่งเป็นผู้ให้ทุนมูลค่า 435,000 เหรียญสหรัฐกับ Ello และแน่นอนว่าเป็นการลงทุนที่หวังผลตอบแทนในอนาคต

ในขณะที่ Ello ยังไม่สามารถทำเงินให้นักลงทุนได้ ล่าสุด ความนิยมของ Ello ทำให้นักเจาะระบบลงมือโจมตีบริการ Ello จนระบบไม่สามารถใช้งานได้ราว 35 นาที โดยการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าเป็นการโจมตีด้วยเทคนิก DDoS Attack หรือการกระหน่ำส่งคำขอใช้บริการจำนวนมหาศาลเข้าสู่ระบบจนทำให้เครื่องแม่ข่ายทำงานผิดพลาดและไม่สามารถให้บริการออนไลน์ต่อได้ ปัจจุบัน Ello สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว หลังจากปิดบริการชั่วคราวในช่วง 16.15 น. ตามเวลาในสหรัฐ หรือประมาณ 3.00 น. ของวันที่ 29 กันยายนในประเทศไทย

ปรากฏการณ์ความนิยมของ Ello ทำให้โลกหันมามองอุตสาหกรรมเครือข่ายสังคมออนไลน์ ไม่แน่ ยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กอาจต้องปรับท่าที ก่อนจะถูกน้องใหม่ดัดหลังในวันที่โฆษณาเกลื่อนเฟซบุ๊กจนสร้างเสียงบ่นหนาหูในขณะนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...