xs
sm
md
lg

สหภาพฯเล่นละครไล่รมต.เบื้องหลังหวังล้มบอร์ด

เผยแพร่:

2 สหภาพสื่อสารยกทัพดักพบรมว.ไอซีที เบื้องหน้าอ้างบริหาร 3 เดือนงานไม่คืบ แต่เนื้อในต้องการให้เปลี่ยนบอร์ด ปลดรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ คาดเป็นแผนการเมืองจับมือกรรมการบอร์ด ‘แกะดำ’นักร่อนใบปลิวโจมตีชาวบ้าน หวังคุมอำนาจเบ็ดเสร็จเหมือนบอร์ดทีโอที

เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ทีโอที และบริษัท กสท โทรคมนาคม ได้ดักพบร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อทวงถามข้อเรียกร้องของทั้ง 2 สหภาพฯ โดยนายสมบูรณ์ ทรัพย์สาร ประธานสหภาพฯ กสท กล่าวว่าหลังจากร.ต.หญิงระนองรักษ์ เข้าดำรงตำแหน่งมาร่วม 3 เดือน ยังไม่มีความคืบหน้าในทางที่ดีขึ้นของกสท ประกอบกับยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงบอร์ด และเปลี่ยนตัวรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ที่มีนายนิธิศ มงคลพัฒนกุล ซึ่งนอกจากเป็นกรรมการบอร์ดแล้ว ยังเป็นคณะกรรมการกลั่นกรองอยู่ด้วยรวมทั้งถูกร้องเรียนเป็นอย่างมาก โดยขอให้ตรวจสอบการแต่งตั้งรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่คนดังกล่าวด้วย และการอนุมัติโครงการจัดซื้อจัดจ้างมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ระหว่างดำเนินการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ กสท มีโครงการอยู่ระหว่างดำเนินการประมูล ราว 7-8 รายการประกอบด้วย 1.ข้อกำหนดอุปกรณ์ DSLAM และ CPE วงเงินประมาณ 314.6 ล้านบาท 2.การประกวดราคาจ้างติดตั้งระบบสื่อสัญญาณไร้สาย สำหรับโครงการ USO จำนวน 1 ระบบ เห็นชอบผลการเสนอราคา SCS-Loxley WireLess Consortium เป็นวงเงิน 299.91 ล้านบาท 3. โครงการอุปกรณ์ขยายการให้บริการเครือข่าย IP Core ,อุปกรณ์ Access Node และอุปกรณ์ Access Switch เพื่อขยายพื้นที่บริการ-เห็นชอบผลการเสนอราคาจาก SCS –AIT เป็นเงิน 839.95 ล้านบาท 4.การจัดจ้าง Maintennance Agreement (MA) อุปกรณ์เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ CDMA 200-1x EV-DO โดยวิธีพิเศษวงเงิน 302 ล้านบาท 5.เห็นชอบผลการเสนอราคาจ้างจัดทำระบบ CDMA สำหรับ โครงการ USO รวมเป็นเงิน 460.10 ล้านบาท 6. อนุมัติร่างข้อกำหนดของงานจ้างปรับปรุงระบบสารสนเทศ/เทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้สนับสนุนการจัดทำระบบบัญชี และ ระบบงบประมาณระบบบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ และระบบ Disaster Recovery 7.อนุมัติข้อกำหนด Real Time Charging วงเงิน 300 ล้านบาท 8. อนุมัติร่างข้อกำหนด NGN วงเงิน 500 ล้านบาท

นายพงศ์ฐิติ พงศ์ศิลามณี ประธานสหภาพฯ ทีโอที กล่าวว่าขอให้รมว.ไอซีทีดำเนินการเรื่องการจ่ายเงินให้แก่บริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น 1,500 ล้านบาท การให้ทีโอทีใช้งบฯ 45 ล้านบาท เพื่อจัดทำศูนย์ ISOC เฝ้าระวังและตรวจจับเว็บไซต์ไม่เหมาะสม รวมถึงเตรียมใช้งบกว่า 100 ล้านบาทประชาสัมพันธ์โครงการ 3G ของทีโอที

ร.ต.หญิงระนองรักษ์ กล่าวว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจและจะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเฉพาะเรื่องบอร์ด กสท ที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก แต่ต้องรอให้ถึงวันประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นในเดือนเมษายนนี้ก่อน ถึงจะมีข้อสรุปที่ชัดเจน ส่วนการร้องขอให้เปลี่ยนรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่นั้นมอบหมายให้นายธานีรัตน์ ศิริปะชนะ ผู้ตรวจราชการไอซีทีและบอร์ด กสท นำเรื่องเข้าไปพิจารณาในบอร์ด

ส่วนการดำเนินโครงการติดตั้งโครงข่าย 3G ของบริษัท ทีโอที นั้นเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้งบฯสูงถึง 2.9 หมื่นล้านบาท ตามที่คณะรัฐมนตรีสมัยนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรีอนุมัติ โดยมองว่าจะต้องใช้งบฯให้น้อยที่สุด หรือราว 2 หมื่นล้านบาทเท่านั้น สำหรับแหล่งเงินกู้โครงข่าย 3G นั้น ขณะนี้กระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ อยู่ระหว่างพิจารณาซึ่งเป็นไปได้ทั้งทีโอที ดำเนินการเองหรือกระทรวงการคลังจะเป็นผู้ค้ำประกัน ขณะที่ทีโอทีอยู่ระหว่างเตรียมแผนนำเสนอครม.ชุดนี้

"การเคลื่อนไหวของสหภาพฯครั้งนี้เป็นการประสานมือระหว่างที่ปรึกษาเกรียงไกร กับกรรมการเสกสรร ที่ต้องการเปิดทางให้พรรคเพื่อแผ่นดินที่คุมกระทรวงไอซีที ส่งคนของตัวเองเข้ามากุมอำนาจในบอร์ด กสท แบบเบ็ดเสร็จ เหมือนที่จัดการบอร์ดทีโอทีอยู่หมัดและต้องการตำแหน่งรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทั้งๆที่ กสท อยู่ระหว่างการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่อยู่ในขณะนี้"แหล่งข่าวในกสทตั้งข้อสังเกตุถึงการเคลื่อนไหวของสหภาพฯที่มีคนบงการเกมอยู่เบื้องหลัง

Company Related Links :
MICT
TOT
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...