xs
sm
md
lg

ผู้บริหารคอมเวิลด์เสนอรัฐ ดึงค่าใช้จ่ายไอทีลดหย่อนภาษี

เผยแพร่:


ดิแอสไพเรอร์ส ผู้จัดงาน “ComWorld PhotoWorld 2009” มั่นใจมีผู้เข้าชมงานประมาณ 900,000 คน และมีเงินสะพัดกว่า 1,200 ล้านบาท โดยในงานเปิดตัวโน้ตบุ๊กเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่กว่า 10 รุ่น ทั้งชนิด 4 คอร์ ชนิดหน้าจอแบบสัมผัส “มัลติทัช” และชนิดรองรับระบบ 3G นอกจากนี้ยังมีกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่อีก 10 รุ่น

ผู้จัดงานยังระบุด้วยว่าเตรียมการยื่นจดหมายเปิดผนึกเสนอรัฐบาลใช้มาตรการภาษีอุดหนุนอุตสาหกรรมไอทีเพื่อผู้บริโภคด้วย

นายวิโรจน์ อัศวรังสี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิ แอสไพเรอร์ส กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการจัดงาน ComWorld PhotoWorld ในครั้งนี้ว่า แม้ว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนธันวาคม 2551 จะฟื้นตัวดีขึ้นในรอบ 5 เดือน (ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย) แต่เศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัวอยู่ และตลาดไอทีก็ยังซบเซาต่อเนื่องมาจากปลายปีที่ผ่านมา คอมเวิลด์จึงร่วมกับผู้ค้าไอที จัดงานพร้อมเปิดตัวสินค้าใหม่จำนวนมากบนความหวังว่าจะเป็นกำลังสำคัญที่จะกระตุ้นตลาดไอทีให้ดีขึ้นได้

หากซื้อสินค้าบางยี่ห้อในงานนี้ ผู้บริโภคจะได้รับมอบเงินคืนในรูปแบบคูปองแทนเงินสด (Gift Voucher) เพื่อนำเงินกลับมาซื้อสินค้าภายในงานได้อีกด้วย

หนึ่งในโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่นับสิบรุ่นที่ถูกนำมาแสดงในงานได้แก่ เน็ตบุ๊กจาก Asus ที่รองรับระบบ 3G อย่างสมบูรณ์แบบรายแรกของไทย จำหน่ายแล้วในราคา 19,900 บาท, โน้ตบุ๊กชนิดซีพียู 4 คอร์ (Core 2 Quad) ตัวแรกของไทยจากบริษัทเอเซอร์ สนนราคา 89,900 บาท ราคาเดียวกับพีซีตั้งโต๊ะรุ่นไฮเอนด์จากเอเซอร์ที่ใช้ซีพียู Intel Core i7 รุ่นใหม่ล่าสุด ขณะที่เอชพีเปิดตัวโน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบหน้าจอสัมผัสหลายจุดในงานนี้

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่อีกนับ 10 รุ่นจาก Fuji Film, Olympus, Sony, Sanyo, Pentax, และ Nikon พร้อมโปรโมชันซื้อกล้องดิจิตอลพกพายี่ห้อใดก็ได้ รับฟรีแท่นชาร์จแบตเตอรี่ หรือรับฟรีเน็ตบุ๊ก

ภายในงานคอมเวิลด์ยังมีกิจกรรมวิชาความรู้และบริการมากมาย เช่น สัมมนาวิชาการด้านเทคโนโลยีกล้องดิจิตอล, เสวนาเปรียบเทียบกล้องดิจิตอลแต่ละค่าย, การสอนถ่ายรูป รวมถึงการพรีวิว Windows 7 โดยนิตยสาร PC Today

กิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจในงานคือ Battery Check Up Program เป็นจัดบูท Dr. Battery เพื่อรับตรวจสภาพแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊ก ว่าสุขภาพยังดีหรือไม่ ปลอดภัยหรือไม่ และยังเหลืออายุการใช้งานอีกเท่าไร เพียงยกโน้ตบุ๊กที่บ้านหรือออฟฟิศมาในงาน แล้วตรวจสุขภาพประจำปี มีการเสนอ “กรมธรรม์ประกันแบตฯ” Silver Package Guarantee จากบริษัท Oska รับประกันแบตฯ เป็นเวลา 12 เดือน มูลค่า 490 บาท โดยหากแบตฯ มีปัญหา พร้อมเปลี่ยนหรือซ่อมให้โดยไม่คิดมูลค่า

สำหรับการยื่นจดหมายเปิดผนึกเสนอรัฐบาลใช้มาตรการภาษีอุดหนุนอุตสาหกรรมไอทีเพื่อผู้บริโภค นายวิโรจน์กล่าวว่าต้องการให้ผู้ซื้อคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ และพรินเตอร์ สามารถนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้ เชื่อว่ามาตรการนี้จะช่วยให้รัฐฯ สามารถเก็บเงินภาษีมูลค่าเพิ่มได้มาก ช่วยกระตุ้นจีดีพีของไทยได้ไม่ต่ำกว่า 0.2% ลดการเลี่ยงภาษี ส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ และเพิ่มการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นอัตรา

“ปัจจุบันไอทีไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย แต่เป็นสินค้าที่จำเป็นต่อการศึกษา การติดต่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน และจำเป็นต่อภาคธุรกิจ โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจขนาดย่อย แต่ด้วยค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลงเรื่อยๆ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้กำลังซื้อของประชาชนน้อยลง และขาดโอกาสในการเข้าถึงไอทีและข่าวสารความรู้ คอมเวิลด์จึงได้รวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอแผนศึกษาการกระตุ้นตลาดไอทีเพื่อผู้บริโภค โดยใช้มาตรการทางภาษี ให้สามารถนำค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าไอทีมาลดหย่อนภาษีได้ เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นจีดีพีของไทยได้ไม่ต่ำกว่า 0.2%”

นายวิโรจน์กล่าวว่า รัฐบาลที่ผ่านๆมานั้นใช้มาตรการอุดหนุนทางภาษีสำหรับผู้บริจาคไอทีสำหรับสถาบันการศึกษา และสำหรับบริษัทห้างร้านที่นำไอทีไปใช้เท่านั้น ไม่เคยมีมาตรการสำหรับผู้บริโภคระดับรากหญ้าใดๆ ดังนั้น ถ้าแผนศึกษานี้รัฐบาลเห็นด้วย และมีการนำไปใช้ รัฐบาลนี้ก็จะเป็นรัฐบาลชุดแรกที่ใช้มาตรการอุดหนุนทางภาษีนี้สำหรับประชาชนอย่างแท้จริง

"ซึ่งจะส่งผลดีต่อประชาชนโดยตรง และสามารถเพิ่มจีดีพีของประเทศได้ในที่สุด”

แบรนด์หลักยังเชื่อเทรดโชว์กระตุ้นการซื้อ


นายพรเทพ วัชรอำนวย กรรมการผู้จัดการบริษัท อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า งานครั้งนี้ถือว่าเป็นเทรดโชว์งานแรกในปีนี้ ซึ่งทางอัสซุสมองว่างานนี้จะเป็นการกระตุ้นตลาดไอทีภายในประเทศ แม้ว่าการลงทุนในช่วงนี้จะขัดกับภาวะเศรษฐกิจ

"การเข้าร่วมงานเทรดโชว์ในสภาวะเศษรฐกิจแบบนี้ ทำให้จำเป็นต้องใช้เงินให้คุ้มค่ามากที่สุด ออกงานแล้วต้องขายได้ แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อนถ้าขายไม่ได้ก็ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้คนรู้จักแบรนด์ นอกจากนี้การแข่งขันในปัจจุบันจะเน้นที่การนำเสนอสินค้า และประสิทธิภาพของสินค้ามากกว่าด้านราคา"

นายพรเทพ ยังให้ความเห็นว่า ถึงแม้งานครั้งนี้จะดูเงียบๆเนื่องจากแบรนด์ย่อยหลายแบรนด์ไม่ได้มาร่วมงานด้วย ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการลดงบประมาณในการจัดงาน ส่วนเป้าหมายของทางอัสซุสในงานนี้คาดว่าจะขายได้ประมาณ 2,000 - 3,000 ตัว

โดยจากยอดขายในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตลาดของโน้ตบุ๊กระดับกลางถึงบน จะทำยอดได้มากที่สุดต่างกับปีที่ผ่านมา ซึ่งรุ่นราคาถูกจะได้รับความนิยมมากกว่า ดังนั้นจึงเห็นได้ว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคในระดับกลางยังมีอยู่เพียงแต่เกิดการชะลอการซื้อ ทำให้ต้องจัดโปรโมชันเพื่อให้เกิดการกระตุ้นตลาด

นายธีรวิทย์ แม่นชนะ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) หรือเอชพี กล่าวว่า การแข่งขันของตลาดโน้ตบุ๊กในปีนี้ มีการแข่งขันสูงมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อมากขึ้น

"โปรโมชันที่เกิดขึ้นในงานจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดการซื้อขาย ซึ่งทางเอชพีจะใช้เทศกาลวาเลนไทน์เป็นตัวนำในการจัดโปรโมชันในช่วงนี้ เช่น การซื้อโน้ตบุ๊กเป็นคู่ในราคาพิเศษ นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดในส่วนของบริการหลังการขายแบบ ออนไซด์เซอร์วิส ที่จะเข้ามาครอบคลุมในบางรุ่นของ Compaq Presario"

อย่างไรก็ตามโปรโมชันของทางเอชพีที่มีในงานนี้ จะเป็นโปรโมชันเดียวกันกับดีลเลอร์ทั่วประเทศ ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้ผู้บริโภคในต่างจังหวัดไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้ามาเพื่อเลือกซื้อสินค้าภายในงานเพียงอย่างเดียว สามารถหาซื้อได้ตามศูนย์การค้าไอทีชั้นนำได้ทั่วประเทศ

งาน ComWorld PhotoWorld 2009 ในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ นี้ที่รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

Companr Related Links :
ComworldThailand
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...