xs
sm
md
lg

3 ยักษ์ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหนุนการศึกษาไฮเทค

เผยแพร่:

ม.หอการค้าไทยทุ่มทุน 15 ล้านบาทผนึก 3 ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ขยายแบนด์วิดท์เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 5 เท่า ขึ้นแท่นเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอินเทอร์เน็ตเร็วสุดในประเทศ พร้อมรองรับนักศึกษาใหม่ปีการศึกษา 2552 ในรูปแบบการเรียนระบบไฮบริดจ์ ตั้งเป้าเป็นเลิศทางการศึกษาในระดับเอเชีย
 
วานนี้ (3 ก.พ. 52)  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ทำพิธีลงนามความร่วมมือในสัญญาการใช้บริการอินเทอร์เน็ตกับ 3 ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตชั้นนำของประเทศ  ได้แก่ บริษัท สามารถ อินโฟเนต จำกัด บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต จำกัด และ บริษัท ซีเอส ล็อกซ์อินโฟ จำกัด (มหาชน) เพื่อขยายแบนด์วิดท์เพิ่มขึ้นจากเดิม 5 เท่า จากเดิม 210 Mbps เป็น 1.1 Gbps ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอินเทอร์เน็ตที่เร็วที่สุดในประเทศ
 
ร.ศ.ดร.จีรเดช อู่สวัสดิ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ตั้งเป้าเป็นสถาบันทางการศึกษาชั้นนำด้านธุรกิจในเอเชีย ซึ่งโครงการนี้ได้ก้าวเข้ามาสู่เป็นปีที่ 7 แล้ว โดยมหาวิทยาลัยได้พัฒนาและลงทุนระบบเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างต่อเนื่อง อย่างการผสานระบบอีเลิร์นนิ่งเข้ากับการเรียนการสอนในห้องเรียนที่เรียกว่าระบบไฮบริดจ์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมลิขสิทธิ์เฉพาะของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 
"ระบบนี้ทุกคนจะต้องใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ได้รับ เชื่อมต่อกับระบบ    ไว-ไฟซึ่งมีอยู่ครอบคลุมทั่วมหาวิทยาลัย เพื่อใช้อินเทอร์เน็ตในการดาวน์โหลดเนื้อหาการเรียนการสอนในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย และค้นหาข้อมูลประกอบการเรียนตามหัวข้อที่อาจารย์ผู้สอนกำหนดก่อนเข้าชั้นเรียน"       
ร.ศ.ดร.จีรเดช กล่าว
 
ร.ศ.ดร.จีรเดชกล่าวต่อว่า ในปีการศึกษา 2552 นี้ทางมหาวิทยาลัยยังได้ตัดสินใจสานต่อ โครงการมอบเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กให้แก่นักศึกษาใหม่ ทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอกอีกประมาณ 5,000 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ My Choice Clicker อีก 10,000 เครื่อง เพื่อใช้การเรียนในระบบไฮบริดจ์ ดังนั้นเพื่อรองรับการขยายตัวในการใช้งานดังกล่าว มหาวิทยาลัยจึงได้ลงทุนขยายศักยภาพอินเทอร์เน็ตอีกปีละ 15 ล้านบาท
 
"ในปีนี้ถ้าหากนับการลงทุนทางด้านไอทีทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งการขยายศักยภาพอินเทอร์เน็ตครั้งนี้ใช้งบทั้งหมดประมาณ 15 ล้านบาท โดยมีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตถึง 3 รายด้วยกัน เป็นการทำสัญญาแบบปีต่อปีแบ่งอัตราส่วนการให้บริการแบบ 4 - 4 - 3 คือ ของสามารถ อินโฟเนต กับซีเอส ล็อกซ์อินโฟให้บริการรายละ 400 Mbps ส่วนทรู อินเทอร์เน็ตให้บริการที่ 300 Mbps ทำให้มีความเร็วเพิ่มขึ้น 5 เท่า จากเดิม 210 Mbps เป็น 1.1 Gbps สามารถรองรับการใช้งาน 10,000 เครื่องพร้อมกัน" ร.ศ.ดร.จีรเดช กล่าว
 
นอกจากนี้ ยังมีโครงการ UTCC's ADSL Research @ Home ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกับอาจารย์ทุกคนที่บ้าน เพื่อทำงานวิจัยและการเรียนการสอน คิดเป็นมูลค่าการลงทุนปีละ 3 ล้านบาท และในอนาคตจะมีการเพิ่มตัวเลือกสำหรับหลักสูตร MBA Online ว่าจะต้องการ iPhone หรือโน้ตบุ๊กในการเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ ของหลักสูตร ส่วนแผนการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัยหอการค้านั้น ทางมหาวิทยาลัยระบุว่าเป็นแผนที่ทำในระยะยาว ซึ่งได้เริ่มทำมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2549

Company Realted Links :
UTCC
trueinternet
CSloxinfo
Samarts
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...