xs
xsm
sm
md
lg

“รัมภา มนูญศิลป์” หญิงแกร่งแห่งวงการไอที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รัมภา มนูญศิลป์
ช่วงบ่ายวันหนึ่ง ณ บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กรรมการผู้จัดการหญิงแห่งองค์กรที่เป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านเทคโนโลยีแห่งนี้ เปิดห้องทำงานต้อนรับ เพื่อพูดคุยถึงอีกมุมของชีวิตที่นอกเหนือไปจากการคร่ำเคร่งในหน้าที่การงาน คุณต่อ รัมภา มนูญศิลป์

หลังจากที่ได้เข้ามารับตำแหน่งผู้บริหารของซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) แทนคุณแอนดรูว์ ลิม ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการส่วนงานขายภาครัฐ การศึกษา และสาธารณสุข ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก “รัมภา มนูญศิลป์” (คุณต่อ) ก็เป็นชื่อที่ทุกคนในวงการไอทีต่างคุ้นเคยและจับตามอง เนื่องจากเป็นผู้นำหญิงในจำนวนไม่มากนักในภาคธุรกิจนี้

ก่อนที่จะได้มีโอกาสเข้ามาทำงานด้านการตลาดและการขายที่ซันฯ คุณต่อเคยดูแลรับผิดชอบงานด้านการบริหารงานขายและการตลาดที่บริษัท สหวิริยา ซิสเท็มส์ จำกัด และบริษัท สหวิริยา อินฟอร์เท็ค คอมพิวเตอร์ จำกัด จนช่วงปี 2536-2540 ย้ายเข้ามาทำงานกับฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายพัฒนาช่องทางธุรกิจและผู้จัดการฝ่ายขาย ดูแลในส่วนของการพัฒนาและขยายงานด้านการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แก่ลูกค้าระดับองค์กร และดูแลเครือข่ายคู่ค้าและรีเทลเลอร์ของบริษัทเอชพี นับจากปี 2540 ถึงปัจจุบันจึงได้ร่วมงานกับซัน ไมโครซิสเต็มส์ ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายพัฒนาพันธมิตรและตลาด จนถึงกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยในที่สุด

เรียกได้ว่าคุณต่อ รัมภา เป็นผู้บุกเบิกตลาด สร้างส่วนแบ่งให้ซันฯ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเปิดตลาดระบบปฏิบัติการแบบเปิด หรือโอเพนซอร์ส พร้อมทั้งผลักดัน ขยาย และสร้างชุมชนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการโซลาริส และเทคโนโลยีจาวา ให้เป็นที่ยอมรับในตลาดเมืองไทย “เป้าหมายของซันฯ คือการสร้างการเติบโตไปพร้อมกับพันธมิตร ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของบริษัทที่มุ่งทำการตลาดผ่านพันธมิตรคู่ค้า 100% โดยมีทีมงานซันฯ สนับสนุน” คุณต่อกล่าวอย่างภาคภูมิใจ

นอกเหนือไปจากหน้าที่การงานที่หญิงเก่งคนนี้รับผิดชอบแล้ว กิจกรรมสบายๆ ยามว่างของเธอก็ยังส่งเสริมทั้งในด้านความสนุกสนานเพลิดเพลิน ช่วยการพบปะในแวดวงสังคม รวมไปถึงต่อยอดไปยังธุรกิจได้อีกทางหนึ่ง นั่นก็คือกีฬากอล์ฟนั่นเอง

“ลูกค้าที่เป็นพาร์ตเนอร์ส่วนใหญ่เล่นกอล์ฟ ก็เหมือนกับออกกำลังกายไปด้วย เล่นไป คุยกันไป ทั้งเรื่องทั่วๆ ไป และเรื่องธุรกิจ ช่วงแรกก็รู้สึกว่าร้อนและไม่น่าสนุก แต่พอได้เล่นบ่อยๆ ก็คิดว่าเป็นกีฬาที่ท้าทาย ใช้สมาธิ ได้ประโยชน์ทั้งในแง่ร่างกาย สมอง และจิตใจครบถ้วนจริงๆ”

คุณรัมภายังกล่าวถึงประโยชน์ของกีฬากอล์ฟให้ฟังด้วยว่า ได้พัฒนาด้านการคิด การวางแผน ต้องมีกลยุทธ์ที่จะคำนวณว่าทำอย่างไรสิ่งที่เราตั้งไว้จะไปถึงเป้าหมาย นั่นก็คือการตีลูกให้ลงหลุม เพราะมีทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกที่เป็นอุปสรรคในการบรรลุเป้าหมายของนักกีฬาหรือผู้เล่น ทั้งสภาพอากาศ สภาพสนาม คู่แข่งหรือผู้ที่เล่นด้วย เปรียบเหมือนการบริหารในธุรกิจก็เช่นกัน จึงสามารถนำสิ่งที่ได้จากการเล่นกอล์ฟไปปรับใช้ได้ในการทำงานได้อย่างลงตัว

“กอล์ฟไม่ได้เป็นกีฬาไฮโซ หรือกีฬาที่เล่นสร้างภาพ ดังที่หลายคนเข้าใจ กอล์ฟก็เป็นกีฬาอีกหนึ่งประเภทที่สร้างเสริมสุขภาพ กระชับมิตรภาพระหว่างผู้เล่นไม่ต่างจากกีฬาประเภทอื่น ความเข้าอกเข้าใจ ช่วยเหลือกัน ปรึกษาแนะนำเทคนิคระหว่างการเล่นก็เหมือนกับการช่วยเหลือผู้ร่วมงาน และพนักงานในซันฯ ถึงการทำงานในด้านต่างๆ” คุณต่อยังเล่าต่อไปว่า ครอบครัวของเธอเองก็ชอบเล่นกอล์ฟ โดยเป็นอีกกิจกรรมที่เสริมความสามัคคีที่ช่วยให้เธอและลูกชายทั้ง 2 คน ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และทุกครั้งจะอดอมยิ้มไม่ได้เวลาเห็นเด็กวัยเพียง 14 ปีและ 11 ปี มีสายตาที่มุ่งมั่นกับวงสวิงสุดเท่ของตัวเอง

“แต่กีฬากอล์ฟ เป็นเกมกีฬาที่ท้าทายมาก ไม่ใช่ว่าเราจะพัฒนาขึ้นตามการซ้อมเท่านั้น หลายๆ ครั้งยังต้องต่อสู้กับความไม่แน่นอน ความไม่มั่นคงของตัวเราเอง บางช่วงตีดีมาตลอด แต่เอ๊ะ! ไหนบางวันตีไม่ได้เลยผิดฟอร์มไปหมด อันนี้ค่อนข้างยากเพราะขนาดตัวเองเรายังไม่สามารถควบคุมให้มีสมาธิ และตีได้อย่างสม่ำเสมอแล้ว การจะรับมือกับปัจจัยภายนอกก็ต้องใช้ความพยายามมากขึ้น“

“กีฬาสะท้อนกับชีวิตจริงของการทำงานได้ดีทีเดียว ถ้าเราปล่อยให้อุปสรรคจากตัวเราเองเกิดขึ้น การจะจัดการกับปัญหารอบด้านก็จะมีประสิทธิภาพลดลง การทำใจให้ว่าง ตั้งสติ รู้ตัวเราว่าอยู่ตรงไหน ทำอะไร มีขีดจำกัดอะไร จะทำให้มองวิธีการแก้ปัญหาได้อย่างชัดเจนขึ้น รู้ว่าเรามีทีมหรือคนที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มตรงไหนได้บ้าง และร่วมกันเอาชนะอุปสรรคจากตลาด การแข่งขันที่สูงในสภาวการณ์เช่นปัจจุบันได้อย่างไร หากเราเรียนรู้ที่จะแข่งขันกับตนเอง เราจะให้ความสำคัญกับการพัฒนา เรียนรู้ แก้ไขข้อบกพร่อง และมองเกมกีฬาอย่างเข้าใจ ยิ่งเมื่อไหร่ที่ต้องเล่นเป็นทีม ก็ต้องตระหนักถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทีมเวิร์ค และ แฟร์เกม คือท้ายที่สุดแล้วไม่มีใครจะเป็นผู้ชนะ หรือผู้แพ้ได้ตลอดกาล

หากมองถึงสถานการณ์บ้านเมืองเราในปัจจุบัน ที่ดูจะสับสนอลหม่านอยู่ไม่น้อย คนไทยด้วยกันต่างแบ่งพรรคแบ่งฝ่าย และขัดแย้งกันเอง ก็เปรียบได้ว่าพวกเรากำลังแบ่งข้างกันเล่นกีฬา แข่งขัน ต่อสู้กันอย่างดุเดือด ต่างฝ่ายต่างจะเอาชัยชนะเป็นที่ตั้ง จนบางครั้งอาจจะลืมนึกไปว่า พวกเราก็เป็นคนไทยเหมือนกัน เกิด และเติบโตบนผืนแผ่นดินเดียวกัน ท้ายที่สุดแล้วเมื่อเกมจบลง ไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ชนะก็ตามเราต่างก็ยังคงต้องอาศัยผืนแผ่นดินเดียวกันในการดำรงอยู่ และใช้ชีวิตต่อไป จึงอยากฝากให้ทุกคนมองถึงผลโดยรวมต่อประเทศชาติเป็นสำคัญ ดังคำกล่าวของ มาร์ติน่า นาฟาติโลวา นักเทนนิสชาวรัสเซียที่ว่า “The moment of victory is much too short to live for that and nothing else.”

และนี่คือมุมมองของผู้หญิงเก่ง แห่งวงการไอทีที่สามารถบาลานซ์เรื่องงาน ไลฟ์สไตล์ ครอบครัว ได้อย่างลงตัว แถมยังให้ข้อคิดดีๆ ที่เชื่อมโยงระหว่างเกมกีฬาและธุรกิจ เป็นตัวอย่างที่ไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์สำหรับเวิร์กกิ้ง วูเมนทุกคนในยุคปัจจุบัน

Company Related Links :
SUN
ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) ในปัจจุบัน
ยามว่างเป็นต้องออกรอบแทบทุกครั้ง
โชว์วงสวิงสวยๆสักช็อต
พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว
รัมภากับลูกๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น