xs
xsm
sm
md
lg

ผกก.ธรรมศาลาเต้น แจ้งความเอาผิดอวตารโซเชียล กล่าวหา ตร.เรียกรับผลประโยชน์ หลังทำคดีไม่ได้ดั่งใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมผกก.ธรรมศาลา แจ้งจับอวตารโซเชียลหลังพนักงานสอบสวนทำคดีไม่ได้ดังใจ ใช้สื่อออนไลน์โจมตีตำรวจ กล่าวหาเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์

วันน(11 มิ.ย.) พ.ต.อ.บุญโรจน์ โลจายะ ผกก.สน.ธรรมศาลา เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พายัพ สมบูรณ์ ผกก.สน.บางยี่ขัน และ พ.ต.ท.วันชัย พันธพัฒน์ สว.(สอบสวน) สน.บางยี่ขัน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ ผู้ใช้ แอพพลิเคชั่น tiktok ที่ใช้ user อวตาร ว่า "reasonst8" ซึ่งเป็นบัญชีที่มีผู้ติดตามอยู่ 63 ราย กำลังติดตามอยู่ 61 ราย และ ยอดถูกใจกว่า 459 ไลค์ ทำการโพสต์ข้อความหมิ่นประมาท ผบก.น.7 พ.ต.อ.บุญโรจน์ โลจายะ ผกก.สน.ธรรมศาลา และทีมงานพนักงานสอบสวน สน.ธรรมศาลา โดยกล่าวหาด้วยถ้อยคำอันดูหมิ่นเหยียดหยาม ว่า เจ้าหน้าที่พัวพันการกระทำความผิดกฎหมายมาตรา 149 และ มาตรา 157 จากการปฏิบัติหน้าที่ทำคดียักยอกทรัพย์รถยนต์

โดยผู้ใช้แอพพลิเคชั่น tiktok ดังกล่าวได้โพสต์ข้อความและภาพเคลื่อนไหว ผ่านบัญชีตนเอง จำนวน 10 โพสต์ ในจำนวนนั้นมีการเผยแพร่ข้อความอันเป็นการหมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.7 และ สน.ธรรมศาลา ในเชิงเรียกรับผลประโยชน์จากการปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า เกิดจากปัญหาที่ผู้ครอบครอบรถกระบะ คันหนึ่ง ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ยังอยู่ในระหว่างผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ได้ตัดสินใจขายรถกระบะ ที่ยังมีภาระผูกพันกับไฟแนนซ์ ให้กับคู่กรณี ผ่านคนกลางที่รับประสานการซื้อขาย โดยมีการโอนเงินชำระค่ารถกันจนเสร็จสิ้น แต่ไม่มีการติดต่อกับทางไฟแนนซ์ เพื่อเปลี่ยนสัญญาแต่อย่างใด ต่อมาเจ้าของรถเปลี่ยนใจ อยากซื้อรถคืน แต่เจรจาตกลงกันในราคาที่สูงกว่าขณะซื้อขายครั้งแรก และได้ชำระเงินบางส่วน แต่ส่วนที่เหลือยังหาเงินไม่ได้ คู่กรณีทั้งสองจึงเจรจาตกลงกันเอง และขอเปลี่ยนข้อตกลงจากที่ซื้อขายไปแล้ว เปลี่ยนเป็นการจำนำรถยนต์คันดังกล่าวแทน โดยจะทยอยชำระเงินเป็นงวดๆ และงวดสุดท้ายเป็นเงินก้อนจำนวนหนึ่ง เมื่อชำระครบตามจำนวนแล้ว ปรากฏว่า คู่กรณีไม่ส่งมอบรถยนต์คันดังกล่าวให้ จึงเข้าร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี

ต่อมา คู่กรณีทั้งสองฝ่าย สามารถตกลงกันได้ ฝ่ายผู้ต้องหายินยอมชดใช้ราคารถยนต์ให้กับฝ่ายผู้เสียหายโดยการผ่อนชำระ แต่กลับจัดทำหนังสือรับสภาพหนี้ เป็นชดใช้ราคาทองคำที่ทำสูญหาย ผู้เสียหายแจ้งความจำนงขอถอนคำร้องทุกข์ จากนั้น ชำระเพียงจำนวน 1 งวด หลังจากนั้นผิดสัญญา จึงได้มาร้องขอให้พนักงานสอบสวนช่วยติดตามหนี้ให้ หากผู้ต้องหาไม่ยินยอมชำระหนี้ดังกล่าว ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พนักงานสอบสวนจึงออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งสองให้มารับทราบข้อกล่าวหา ปรากฏว่า ผู้ต้องหาที่ 2 มาพบพนักงานสอบสวน จึงแจ้งข้อกล่าวหา แต่ผู้ต้องหาที่ 1 ไม่มาพบตามหมายเรียก จึงรวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับ ศาลพิจารณาแล้ว ยกคำร้อง เนื่องจากกรณีดังกล่าว ข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ไม่เข้าองค์ประกอบความผิดฐานยักยอก ต้องไปว่ากล่าวกันในทางแพ่งเท่านั้น

จนเป็นที่มาของการสร้างบัญชี tiktok อวตารโจมตีการทำงานของตำรวจ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนต้องมีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.พายัพ สมบูรณ์ ผกก.สน.บางยี่ขัน เปิดเผยว่า เรื่องการหมิ่นประมาทเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย วันนี้ ผกก.สน.ธรรมศาลา เดินทางเข้ามาแจ้งความเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของตนเอง หลังจากนี้ผู้ที่ถูกกล่าวหาในโพสต์ ของบัญชี tiktok ดังกล่าว ทั้ง ผบก.น.7 และพนักงานสอบสวน รายอื่นๆ จะเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ด้วยหรือไม่ ทางผู้บังคับบัญชายังไม่ได้ติดต่อประสานมา แต่ในเบื้องต้นได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตรวจสอบบัญชีผู้ใช้ "reasonst8" แล้วว่าเป็นใครจากนั้นจะเรียกตัวมาแจ้งข้อหาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.
กำลังโหลดความคิดเห็น