xs
xsm
sm
md
lg

จับลุงวัย 70 รับจ้างนำเฮโรอีน 22.23 กก. ซุกหลอดครีมบำรุงผิว ผ่านบริษัทขนส่งปลายทางแดนโสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ป.ป.ส. ร่วม สำนักงานอัยการสูงสุดเกาหลีใต้ จับผู้ต้องหาชาย 70 ปี ชาวหนองคาย ที่บริษัทขนส่ง ขณะเตรียมส่งเฮโรอีน 22.23 กก. ซุกหลอดครีมบำรุงผิว

วันนี้ (3 เม.ย.) พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยถึงการจับกุมชาย อายุ 70 ปี พร้อมของกลางเฮโรอีน 22.23 กก. ซุกซ่อนในหลอดครีมบำรุงผิว จำนวน 261 กล่อง เตรียมจัดส่งปลายทางประเทศไต้หวัน เหตุเกิดที่ บริษัทขนส่งเอกชน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย โดยการจับกุมนี้เริ่มจากการขยายผลเคสจับกุมที่เกาหลีใต้ เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 27 - 31 มี.ค.67 เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการสูงสุด (SPO) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ประเทศไทย ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด (SPO) ประเทศเกาหลีใต้ ตรวจยึดไอซ์ 20 กก. ซุกซ่อนในพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ จำนวน 3 กล่อง ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจับกุมหญิงไทย และชายชาวจีน (ไต้หวัน) โดยทั้งการตรวจยึดยาเสพติด และการจับกุมนี้เกิดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการสูงสุด (SPO) จึงประสานขอความร่วมมือมายัง สำนักงาน ป.ป.ส. ในการสืบสวนขยายผลในคดีดังกล่าว

สำนักงาน ป.ป.ส. ได้สืบสวนจนกระทั่งทราบว่า พัสดุดังกล่าวส่งมาจาก บริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.หนองคาย โดยมีผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งที่เป็นผู้ดำเนินการจัดส่ง จึงได้เฝ้าติดตามบุคคลดังกล่าวจนกระทั่ง วันที่ 2 เม.ย.67 สำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ได้รับข้อมูลการข่าวว่าผู้ต้องสงสัยจะมาส่งสินค้าอีกครั้ง จึงร่วมกับ สภ.ท่าบ่อ จัดชุดปฏิบัติการเข้าจับกุมชายอายุ 70 ปี ชาว จ.หนองคาย พร้อมเฮโรอีน 22.23 กิโลกรัม ซุกซ่อนในหลอดครีมบำรุงผิว จำนวน 261 กล่อง เหตุเกิดที่ บริษัทขนส่งเอกชน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย

จากการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาได้รับการจ้างจากเครือข่ายชาว สปป.ลาว ให้นำกล่องพัสดุที่ซุกซ่อนยาเสพติดดังกล่าวมาส่งที่บริษัทขนส่งเอกชน เพื่อส่งต่อให้กับเครือข่ายปลายทาง

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ประเทศเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในประเทศปลายทางที่ได้รับผลการทบจากการส่งยาเสพติดของเครือค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยเฉพาะการส่งผ่านพัสดุภัณฑ์ ซึ่งตนได้มอบหมายสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ประสานกับประจำสำนักงานอัยการสูงสุด (SPO) อย่างต่อเนื่อง เพื่อสืบสวนขยายผลเครือข่ายการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่เกี่ยวข้องในการขนส่ง

นอกจากนี้ในเคสนี้จะประสานงานกับ สปป. ลาว เพื่อขยายผลถึงตัวผู้บงการอีกต่อหนึ่งด้วย ทั้งนี้การสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศเชิงรุกเป็นนโยบายที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบหมายให้ดำเนินการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยความร่วมมือระหว่างประเทศที่ดีจะเป็นตัวแปรที่สำคัญที่ส่งผลต่อการปราบปรามยาเสพติด ที่ปัจจุบันมีรูปแบบเป็นเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังได้แจ้งเตือนหากมีการลักลอบรับ - ส่ง ยาเสพติดผ่านทางพัสดุภัณฑ์ทั้งในและต่างประเทศ มีโทษสูงสุด จำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต ในส่วนของสถานประกอบการขนส่งพัสดุ มีหน้าที่ในการ สอดส่อง ดูแลไม่ให้เกิดการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในสถานประกอบการ และต้องจัดทำบันทึกพนักงาน บันทึกรายละเอียด ผู้ส่ง/ผู้รับ ด้วยเช่นกัน หากพบว่าปล่อยปะละเลยมีโทษปรับหรือสั่งพักใบอนุญาตสถานประกอบการ ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด แจ้งสายด่วน สำนักงาน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น