xs
xsm
sm
md
lg

แก้เผ็ด โดรนพิฆาต “ม็อบอินเดีย“ หัวใส ชักว่าวสอยโดรนร่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 นำเสนอรายงานพิเศษ แก้เผ็ด โดรนพิฆาต “ม็อบอินเดีย“ หัวใส ชักว่าวสอยโดรนร่วงเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้ประท้วงหรือ “ม็อบ” กับตำรวจควบคุมฝูงชน ที่คอยทำหน้าที่ปราบม็อบตามคำสั่งของผู้มีอำนาจหรือรัฐบาลซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งกับม็อบโดยตรงจะเกิดการกระทบกระทั่งกัน จนบางทีกลายเป็นเหตุนองเลือด

ซึ่งกรรมวิธี ตลอดจนเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการปราบม็อบของแต่ละประเทศก็แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับมาตรการและหลักนิยมที่เหมาะสมกับรูปแบบของม็อบที่ออกมาเคลื่อนไหว

บางประเทศนิยมใช้ตำรวจม้าเป็นหลัก บางประเทศนิยมใช้ตำรวจดับเพลิงทำหน้าที่ฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ฝูงชนตามด้วยกระสุนยางที่ยิงเข้าใส่บุคคลแบบเฉพาะเจาะจง ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานที่นิยมใช้เป็นสากลในการปราบม็อบก็คือโล่ห์กับกระบองและแก๊สน้ำตา

ทั้งนี้การเลือกใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ จะเป็นไปตามมาตรการจากเบาไปหาหนัก ขึ้นอยู่กับรูปแบบและปฏิบัติการของม็อบเป็นสำคัญ
ล่าสุดการปะทะกันระหว่างม็อบกับผู้ปราบปราม ได้เกิดขึ้นกลางกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นชาติที่มีประชากร ติดอันดับ Top 5 ของโลก

โดยกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเป็นเกษตรกรของอินเดีย ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลของตนจ่ายเงินอุดหนุนให้แก่ผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรเหมือนที่เคยปฏิบัติมา หลังจากที่รัฐบาลมีมติให้ยกเลิกเงินอุดหนุนดังกล่าว

แต่ข้อเรียกร้องของกลุ่มเกษตรอินเดียกลับถูกเมินเฉย และรัฐบาลมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสลายการชุมนุม จนเกิดการปะทะกันระหว่างม็อบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยคน

แน่นอนว่า นอกจากการใช้โล่ห์และกระบองแล้ว ตำรวจอินเดียยังใช้ “แก๊สน้ำตา” เป็นอุปกรณ์หลักในการสลายการชุมนุม ซึ่งนอกจากตำรวจจะใช้วิธีการยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุมที่อยู่แถวหน้าเท่านั้น

แต่ตำรวจยังใช้ “โดรน” หรืออากาศยานไร้คนขับบินขึ้นไปบนท้องฟ้าแล้วบินลึกเข้าไปใน ใจกลางกลุ่มม็อบ โดยอากาศยานไร้คนขับที่บินเข้าไปจะติดกระป๋องแก๊สน้ำตาเข้าไปด้วย เมื่อถึงที่หมาย ก็จะปล่อยลงสู่เบื้องล่าง คล้ายกับเครื่องบินที่ทำหน้าที่ทิ้งระเบิดในสงคราม

กลยุทธ์ดังกล่าว ได้ผลในช่วงแรกเมื่อม็อบถูกบอมบ์ด้วยแก๊สน้ำตาจากเหนือหัว แต่หลังจากกลุ่มม็อบตั้งหลักได้ การสกัดกั้นโดรนปล่อยแก๊สน้ำตาของตำรวจจึงได้เริ่มต้นขึ้น

โดยมีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงนำ “ว่าว”มาเป็นอุปกรณ์ทำลายโดรน

ด้วยการชักขึ้นสู่ท้องฟ้า และบังคับว่าวให้พุ่งเข้าหาใบพัดโดรน จนเชือกว่าวตลอดจนตัวว่าวเข้าไปปะทะและพันกับใบพัด ทำให้ใบพัดติดขัด ยังผลให้โดรนร่วงลงมาสู่พื้น

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการยืนยันจำนวนโดรนของตำรวจที่ถูกม็อบสอยลงสู่พื้น แต่สิ่งที่ ผู้สื่อข่าวระบุในรายงานก็คือ แม้การใช้ว่าวต่อสู้กับโดรนจะไม่ได้ผลในเชิงประสิทธิภาพอย่างสมบูรณ์ แบบ

แต่สิ่งที่มีผลโดยตรงต่อกลุ่มผู้ประท้วงก็คือ ความเครียดและอารมณ์อันเกรี้ยวกราดของม็อบผ่อนคลายลง เมื่อทุกสายตาจ้องมองขึ้นไปบนท้องฟ้าพร้อมกับส่งเสียงเชียร์ และได้เห็นว่าวของฝ่ายตนโฉบไปมากลางเวหาในจังหวะที่ฉวัดเฉวียนเข้าหาโดรนอันเป็นเป้าหมาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามบังคับโดรนให้หลบหลีกเช่นกัน

สำหรับประเทศไทยแม้จะห่างเหินจากการมีม็อบมาเกือบ 2 ปี แต่ก็ใช่ว่าในอนาคต ม็อบจะไม่เกิดขึ้นอีก ซึ่งจากสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน มีสิ่งบอกเหตุหลายอย่าง ที่บ่งชี้ว่า

อีกไม่นานเกินรอ ภาพเก่า ๆ ระหว่างตำรวจชุดควบคุมฝูงชนกับการเผชิญหน้ากับม็อบที่เป็นคนไทยด้วยกัน กำลังจะกลับมาให้ได้เห็นในไม่ช้า

หากถึงตอนนั้นและตำรวจไทยใช้โดรนบินเข้าไปปล่อยแก๊สน้ำตาเหมือนตำรวจอินเดีย และม็อบใช้กลยุทธ์ปล่อยว่าวขึ้นไปสกัดกั้นโดรน บรรยากาศก็คงจะน่าดูชมยิ่งกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดียหลายเท่า

ก็เพราะคนไทยได้ชื่อว่า มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการเล่นว่าวมาช้านาน และอาจจะเหนือกว่าชาติใดในโลกด้วยซ้ำ

และเมื่อถึงวันนั้นเราก็คงจะได้รู้กันว่า ว่าวซึ่งมีราคาถูกและเป็นเครื่องเล่นพื้นบ้าน จะสามารถต่อกรกับโดรนซึ่งมีราคาแพงและเป็นเทคโนโลยีในยุค 5G ได้มากน้อยแค่ไหน

รอพิสูจน์กันใน “ศึกว่าวปะทะโดรน” เหนือปฐพีเมืองไทย

--------------------------------
**หมายเหตุ
แอป Sondhi App ดาวโหลดได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android


กำลังโหลดความคิดเห็น