xs
xsm
sm
md
lg

รวบแม่เลี้ยงเดี่ยวร้อนเงิน รับเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ลวงเหยื่อเสียหายหลายล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจสืบสวนนครบาลจับกุมแม่เลี้ยงเดี่ยว มีภาระต้องใช้เงินดูแลลูก 2 คน รับเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้ลวงเหยื่อสูญเงินหลายล้านบาท

วันนี้ (14 มี.ค.) ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.และ ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี PCT ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดในโลกออนไลน์ทุกรูปแบบ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก โดยชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น.ได้ออกลาดตระเวนออนไลน์ จนเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชน

โดยเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลา 08.45 น. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ในฐานะหัวหน้าชุด PCT ชุดปฏิบัติการ 5 พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่างรอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.สมบูรณ์ สุขศรีดาวเดือน ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.ปกรณ์ ทองช่วง พ.ต.ท.วิโรฒ จนุบุษย์ รอง ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. สั่งการให้ พ.ต.ต.วรุตม์ คำหล้า สว.กก.สส.3 บก.สส.บช.น. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 บก.สส.บช.น. จับกุม น.ส.วิชุดา วรธาราปกรณ์ อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกำแพงเพชร ที่ 313/2565 ลงวันที่ 27 ธันวาคม 2565 ที่บ้านหลังหนึ่งในซอยสายไหม 20 แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพฯ

โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน, เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน และมีหมายจับข้อหาเดียวกันออกโดยศาลจังหวัดธัญบุรี หมายจับที่ 50/2566 ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 และศาลจังหวัดเชียงใหม่ หมายจับที่ 43/2566 ลงวันที่ 19 มกราคม 2566

โดยพฤติการณ์ในการกระทำความผิด คือ เมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 น.ส.วิชุดา ได้พบเห็นโพสต์ในเฟซบุ๊กชักชวนให้ทำงาน ซึ่งข้อความที่โพสต์ระบุว่า “ใครร้อนเงินทักมา” โพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “บัวลอยไข่หวาน ไม่เพิ่มน้ำตาลไม่ใส่กะทิ” ซึ่งขณะนั้น น.ส.วิชุดา มีภาระต้องเลี้ยงดูลูก 2 คนด้วยตัวคนเดียว จึงติดต่อไปเพื่อหาเงินผ่านช่องทางดังกล่าว

ต่อมาได้เปิดบัญชีธนาคาร 8 บัญชี พร้อมลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ผูกบัญชีให้กับผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวไป ได้รับเงินค่าตอบแทนบัญชีละ 500 บาท ต่อมาบัญชีธนาคารที่ น.ส.วิชุดา เปิดไว้ถูกนำไปใช้รับโอนเงินจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์และหลอกลวงผู้เสียหายได้หลายคน ได้แก่ คดีของ บก.สอท.4 หลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยและหลอกเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตาก มูลค่าความเสียหาย 1,626,819.21 บาท คดีของ สภ.คลองหลวง หลอกลวงลักษณะแอปพลิเคชันให้กู้เงิน มูลค่าความเสียหาย 48,000 บาท และคดี สภ.แม่ปิง หลอกลวงโดยอ้างเป็นตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง แจ้งว่า ผู้เสียหายถูกดำเนินคดีและให้โอนเงินมาตรวจสอบ มูลค่าความเสียหาย 670,000 บาท

พล.ต.ต.ธีรเดช เปิดเผยว่า นโยบายของ ผบ.ตร. และ ผบช.น.ให้จัดชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบสวนติดตามคนร้ายที่เป็นภัยออนไลน์ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก และยังก่อเหตุต่อเนื่อง จึงฝากเตือนไปยังประชาชนอย่ารับจ้างเปิดบัญชี หรือทำธุรกรรมใดๆ ให้กับคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งบัญชีดังกล่าวอาจนำไปใช้ในการกระทำความผิด ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีผู้เดือดร้อนจำนวนมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น