xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มรับจ้างเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เสียหายกว่า 2 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจสืบสวนนครบาลจับหนุ่มรับจ้างเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้หลอกลวงเหยื่อสูญเงินกว่า 2 ล้านบาท

วันนี้ (12 มี.ค.) พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ในฐานะหัวหน้าชุด PCT ชุดปฏิบัติการ 5 เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดในโลกออนไลน์ทุกรูปแบบ ซึ่งสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนจำนวนมาก โดยชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น. ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายว่าถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงินไปตรวจสอบ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในการฟอกเงิน หากตรวจสอบแล้วไม่พบความผิด จะโอนเงินกลับคืนให้ ผู้เสียหายหลงเชื่อ ได้โอนเงินไปให้ตรวจสอบ ผู้เสียหายหลงเชื่อ ได้โอนเงินไปให้ตรวจสอบ ที่หมายเลขบัญชีเดียวกันรวมเป็นเงินจำนวน 1,170,000 บาท สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ผู้ต้องหารับว่าบัญชีดังกล่าวที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์นำไปก่อเหตุเป็นของตนจริง ได้รับค่าจ้างในการเปิดบัญชีธนาคารครั้งละ 1,000 บาท

กระทั่งเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 16.20 น. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. สั่งการให้ พ.ต.ท.พิทักษ์ ศรีกะแจะ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.ได้จับกุม นายนิพนธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ที่อยู่ย่านรามอินทรา เขตบางเขน กรุงเทพฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 2 หมายจับ ได้แก่ 1. ศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ 245/2565 ลงวันที่ 7 ธันวาคม 2565 ฐานความผิดฉ้อโกงทรัพย์และโดยทุจริตนำเข้าข้อมูลทางคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น 2. ศาลแขวงสุรินทร์ ที่ จ96/2565 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2565 ฐานความผิด ร่วมกันฉ้อโกง โดยจับกุม หน้าบ้านเลขที่ 37 ซอยรามอินทรา 65 แยก 2-14 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวว่า ฉ้อโกงทรัพย์และโดยทุจริตนำเข้าข้อมูลทางคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายในจังหวัดปทุมธานีร้องเรียนมายังเพจ สืบสวนนครบาล IDMB ว่า ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงินไปตรวจสอบ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในการฟอกเงิน หากตรวจสอบแล้วไม่พบความผิด จะโอนเงินกลับคืนให้ ผู้เสียหายหลงเชื่อ ได้โอนเงินไปให้ตรวจสอบ ที่หมายเลขบัญชีชื่อนายนิพนธ์ รวมเป็นเงินจำนวน 340,000 บาท จากนั้นผู้เสียหายไม่ได้รับโอนเงินกลับคืนและไม่สามารถติดต่อกับผู้รับโอนได้ เชื่อว่าถูกหลอกลวงจนเกิดความเสียหาย จึงได้ร้องทุกข์ไว้ และยังมีผู้เสียหายในจังหวัดสุรินทร์ แจ้งว่า ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้โอนเงินไปตรวจสอบในลักษณะเดียวกัน ผู้เสียหายหลงเชื่อ ได้โอนเงินไปให้ตรวจสอบ ที่หมายเลขบัญชีเดียวกับข้างต้น รวมเป็นเงินจำนวน 1,170,000 บาท จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้เช่นกัน

จากการสอบสวน นายนิพนธ์ ผู้ต้องหาให้การว่า บัญชีดังกล่าวที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์นำไปก่อเหตุเป็นของตนจริง ซึ่งตนได้รับค่าจ้างในการเปิดบัญชีธนาคารครั้งละ 1,000 บาท แต่ไม่ทราบว่าเอาบัญชีไปทำอะไร จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวแจ้งเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชน ว่า ในสังคมปัจจุบัน มิจฉาชีพมีเล่ห์เหลี่ยมกลโกงมากมายหลายรูปแบบ ขอให้ประชาชนได้โปรดใช้สติในการใช้ชีวิตและขอเตือนใครที่มีความโลภเห็นแก่ผลกำไรโดยเปิดบัญชีม้าจะต้องไม่มีความสุขในการใช้เงิน หากพบเบาะแสการกระทำความผิด มายังเพจ “สืบสวนนครบาล IDMB” ได้ตลอด 24 ชม. แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มาก แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เราทำทันที ตามนโยบายของ ผบ.ตร.
กำลังโหลดความคิดเห็น