xs
xsm
sm
md
lg

ศาลให้ถอนประกัน “ทานตะวัน-แบม” จำเลย ม. 112 ตามเจ้าตัวร้องขอ อ้างเพื่อประท้วง-เสริมกระดูกสันหลังพรรคการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน อดีตสมาชิกกลุ่มทะลุวัง และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม
ศาลอาญาและศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตให้ถอนประกัน “ทานตะวัน-แบม” นักกิจกรรม จำเลยคดีหมิ่นเบื้องสูง หลังทั้งสองยื่นขอถอนประกันตัวเอง ตาม “ใบปอ-เก็ท” ที่ถอนประกันไปก่อนหน้านี้ อ้างเพื่อประท้วงและเสริมกระดูกสันหลังให้พรรคการเมือง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (16 ม.ค.) น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน อดีตสมาชิกกลุ่มทะลุวัง และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม นักกิจกรรมหมิ่นเบื้องสูง มาตรา 112 พร้อมทนายความ เดินทางมาศาลอาญาเพื่อยื่นคำขอถอนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ที่ศาลเคยมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวพร้อมกำหนดเงื่อนไขไว้ ซึ่งเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อประท้วง ที่ก่อนหน้านี้ ศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนประกัน น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ และ นายโสภณ ฤทธิ์ธำรง หรือ เก็ท นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ จำเลยคดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อสื่อให้เห็นว่า ศาลอาญาควรปล่อยตัวผู้ต้องขังที่เกี่ยวข้องกับคดีทางการเมืองทั้งหมด ในระหว่างการพิจารณาโดยยึดหลักสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาในการต่อสู้คดี โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่า “เลือดต้องแลกด้วยเลือด” และขยายความว่า ยื่นถอนประกันตัวเอง เพื่อประท้วงและเสริมกระดูกสันหลังให้พรรคการเมือง และพร้อมยกระดับหากข้อเรียกร้องไม่เป็นผล โดยมีมวลชนมาร่วมประมาณ 50 คน เช่น นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข,นายเอกชัย หงส์กังวาน และนางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือ ป้าเป้า มาให้กำลังใจ

โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ตำรวจศาล และ รปภ.ประจำศาลอาญา มาดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมนำรั้วแผงเหล็กมากั้นรอบบริเวณทางเข้าศาล

สำหรับบรรยากาศนั้น น.ส.ทานตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ได้ไปที่หน้าป้ายศาลอาญา พร้อมอ่านแถลงการณ์ มีใจความว่า ศาลไม่ให้ประกันผู้ต้องขังจำนวนมาก และยังเรียกถอนประกันนักกิจกรรมอีกหลายราย จึงขอเรียกร้องว่า 1. ต้องมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ศาลต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในการแสดงออกเป็นอย่างแรก ต้องเป็นอิสระปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ผู้บริหารศาลต้องไม่แทรกแซงกระบวนการพิจารณาคดี 2. ยุติการดำเนินคดีกับประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพแสดงทางการเมือง 3. พรรคการเมืองทุกพรรคต้องเสนอนโยบายเพื่อประกันสิทธิเสรีภาพและการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยต้องยกเลิกมาตรา 112 และ 116 พวกเรามีเวลาให้ศาลและทุกพรรคการเมือง 3 วัน หากวันพุธที่ 18 ม.ค.นี้ เพื่อเราทุกคนยังไม่ได้รับการประกันตัวและข้อเรียกร้องไม่เป็นผลจะมีการยกระดับจากข้างในคุก และจากนอกคุกในวันพฤหัสบดี ที่ 19 ม.ค. 2565 จะไม่มีการอ้อนวอนขอความเห็นใจใดๆ จากศาลและพรรคการเมือง ขอยืนยันว่า จะไม่มีการยื่นประกันตัวจนกว่าเพื่อนของเราจะได้ออกมาครบทุกคน การแลกอิสรภาพของเราในครั้งนี้จะต้องได้มาซึ่งอิสรภาพของเพื่อนเราและนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง จากนั้นมีการส่งเสียงโห่ร้อง แล้วน.ส.ทานตะวันและน.ส.อรวรรณก็ยกขวดบรรจุน้ำผสมสีแดงราดใส่ศีรษะ แสดงออกว่ากิจกรรมต้องล้างด้วยเลือด

ต่อมา น.ส.ทานตะวัน ได้ยื่นคำร้อง 1 ฉบับแก่ผู้พิพากษาในคดีที่ตนเองตกเป็นจำเลย คดี อ.1237/2565 ส่วน น.ส.อรวรรณ ได้ให้ทนายความไปยื่นที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งมีคดีค้างพิจารณาอยู่ในศาลดังกล่าว

ซึ่งคำร้องมีใจความสอดคล้องกันว่า ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างพิจารณาคดี โดยมีเงื่อนไขและข้อกำหนดให้จำเลยต้องปฏิบัติตามหลายประการ จำเลยเห็นว่าเงื่อนไขที่ศาลให้ปฏิบัตินั้นไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพ นอกจากนั้น ศาลยังได้เริ่มกระบวนการที่จะเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวของจำเลย ตามที่ปรากฏในสำนวน ซึ่งเห็นว่าไม่ยุติธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจำเลยจึงไม่ประสงค์จะขอปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดีนี้อีกต่อไป และขอถอนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดีนี้ นับแต่เวลาที่ยื่นคำร้องเป็นต้นไป ขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดีนี้ อนึ่งขณะยื่นคำร้อง จำเลยได้เดินทางมาปรากฏตัวต่อศาลแล้ว ขอให้ศาลรับตัวจำเลยและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิ ถ้าเขาเห็นว่าไม่รับความเป็นธรรม เขาจะปฎิเสธก็เป็นสิทธิ ส่วนคนที่ถูกถอนประกัน (ใบปอและเก็ท) ก็จะหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ต่อมาศาลอาญาได้ไต่สวนคำร้องขอถอนประกันของ น.ส.ทานตะวัน และต่อมามีคำสั่งว่าผู้ร้องประสงค์ขอให้ถอนประกันจึงอนุญาตตามคำขอ และออกหมายขังไปเรือนจำทัณฑสถานหญิงกลาง

ส่วน น.ส.อรวรรณ หรือ แบม ภู่พงษ์ จำเลยที่ 7 คดีหมายเลขดำ อ.785/2565 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ และทนายความได้ยื่นคำขอว่าจำเลยซึ่งได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาโดยกำหนดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวไว้ด้วยแต่จำเลยเห็นว่าการกำหนดเงื่อนไขเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของจำเลย ดังนั้น จำเลยจึงไม่มีความประสงค์ที่จะขอปล่อยชั่วคราว จึงขอถอนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนับตั้งแต่เวลาที่ยื่นคำร้องนี้เป็นต้นไป

โดยศาลอาญากรุงเทพใต้ พิจารณาแล้วมีคำสั่งว่า ศาลสอบผู้ร้องแล้ว ยืนยันว่า เป็นจำเลยที่ 7 ในคดีนี้โดยไม่ประสงค์ประกันตัว จึงให้รับตัวไว้และออกหมายขังไว้ระหว่างพิจารณา

ภายหลังศาลมีคำสั่งแล้ว จำเลยได้ถอดอุปกรณ์กำไลข้อเท้า EM ส่งคืนศาล และถูกนำตัวไปคุมยังทัณฑสถานหญิงกลางเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น