xs
xsm
sm
md
lg

จ่อฟัน ตม.กว่า 80 นาย พร้อม 3 นายพล เอื้อประโยชน์แก๊งทุนจีนเทา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรอง ผบ.ตร.เผย เตรียมเอาผิดเจ้าหน้าที่ ตม. กว่า 80 นาย และระดับนายพล 3 นาย มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยเหลือกลุ่มนายทุนจีนสีเทา

วันนี้ (16 ม.ค.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มนายทุนจีนทำธุรกิจสีเทา ว่า ในส่วนของตำรวจ ตม. ทั้งอดีตผู้การและผู้การคนปัจจุบัน และเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ที่มีส่วนช่วยเหลือกลุ่มนายทุนจีนสีเทาให้เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยตอนนี้สืบสวนสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานจนเสร็จสิ้นแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งสัปดาห์นี้จะประชุมไล่เรียง โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 80 คน ในจำนวนนี้รวมนายตำรวจยศ พล.ต.ต. 3 คน ซึ่ง 2 ใน 3 คน เป็นเพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 47 รุ่นเดียวกันกับ รอง ผบ.ตร. โดยย้ำจะต้องดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิดทุกรายอย่างเท่าเทียมกันไม่มีการละเว้น แม้จะเป็นเพื่อนกันก็ตาม

ภายในสัปดาห์หน้าจะเรียกเจ้าหน้าที่กว่า 80 นาย มาแจ้งข้อกล่าวหา เบื้องต้นมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้น การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมาตรา 149 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ แม้จำนวนเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนกระทำความผิดนั้นดูเหมือนจะเยอะ แต่กำลังพล ตม.โดยรวมมีมากกว่า 20,000 นาย ดังนั้น การจัดส่วนที่ไม่ดีออกไปจะทำให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น หลังจากเรียกเจ้าหน้าที่ทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว กระบวนการต่อไป คือ การดำเนินคดีทางอาญาที่จะต้องดำเนินการต่อเรื่องทรัพย์สิน โดยให้ ป.ป.ช.เข้ามาตรวจสอบ

สำหรับคดีนี้ที่พื้นที่ภาคเหนือ (ตม. 5) มีกว่า 1,000 กรณี ส่วนภาคอีสาน (ตม.4) มีกว่า 3,000 กรณี ที่มีการปล่อยให้กลุ่มคนจีนสีเทาเข้ามาอาศัยออยู่ในประเทศไทย โดยใช้วีซ่านักเรียนนักศึกษา หรือการต่อวีซ่า โดยใช้มูลนิธิอำนวยความสะดวก หรือแม้แต่การปลอมแปลงลายเซ็นของเจ้าหน้าที่หรือการแอบลักลอบใช้บ้านหรือเล้าไก่ตั้งเป็นมูลนิธิ ซึ่งตอนนี้เพิกถอนวีซ่าและดำเนินการจับกุมหมดแล้ว

ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับอุปทูตจีนมาโดยตลอด โดยรัฐบาลจีนและไทยส่งเสริมให้มีการปราบปรามกลุ่มคนจีนที่เข้ามาโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้เกิดความอุ่นใจและเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวที่ประเทศไทย ซึ่งทุกวันนี้จะเห็นว่าคนจีนที่เป็นมิจฉาชีพรีบออกนอกประเทศหมดแล้ว เพราะกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุม ซึ่งถือเป็นเรื่องดี
กำลังโหลดความคิดเห็น