xs
xsm
sm
md
lg

อ.ลอย ชุนพงษ์ทอง คนดังที่ถูกว่าเป็นเจ้าลัทธิสุดโต่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ อ.ลอย ชุนพงษ์ทอง คนดังที่ถูกว่าเป็นเจ้าลัทธิสุดโต่งคนในยุคสมัยนี้ จะใหญ่หรือดังขนาดไหนก็โดนลองของได้โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นเมื่อฟ้าให้คนเก่ง ปราดเปรื่อง อย่าง “อ.ลอย” ลอย ชุนพงษ์ทอง มาเกิด ไฉนจึงให้ “หมอแทน” นพ.ธนีย์ ธนียวัน มาเกิดด้วย

ตอนนี้ สายคนรักสุขภาพในยูทูบ หลายคนสังเกตเห็นแล้วว่า ช่อง Loy Academy ของ อ.ลอย ตกเป็นเป้าวิจารณ์อย่างร้อนแรงและต่อเนื่องจากช่อง Doctor Tany ของหมอแทน
เกิดเป็น “สงครามเย็น” เป็น “ดราม่าเงียบ” กลายๆ ระหว่างคนฉลาดสุดๆ 2 คน คนหนึ่งเป็นวิศวกร และคนหนึ่งเป็นแพทย์

ต้นเรื่องของความขัดแย้งทางความคิด เริ่มจาก อ.ลอย เปิดแนวเนื้อหาใหม่ ในช่อง Loy Academy จากเดิม เนื้อหาหลักเป็นเรื่องของคณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ ก็เติมเนื้อหาด้านการรักษาสุขภาพขึ้นมา

ก่อนหน้านี้ อ.ลอย สร้างชื่อเป็นพลุแตกในโลกโซเชียล เมื่อเขาออกมาคำนวณความเร็วรถของ “บอส” นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง ในขณะเกิดเหตุชนรถจักรยานยนต์ของตำรวจ จนเสียชีวิต

โดยนำคลิปจากกล้องวงจรปิด มาคำนวณทางหลักคณิตศาสตร์ จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นความเร็วเกินกฎหมายกำหนด

และต่อมา ความเร็วรถก็กลายเป็นประเด็นการต่อสู้ทางกฎหมาย ฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือทายาทกระทิงแดง มีการไปหาผู้เชี่ยวชาญมาคำนวณความเร็วรถบ้าง แล้วผลออกมาแบบเป็นขั้วตรงข้าม

แนวทางการเป็นยูทูบเบอร์ของ อ.ลอย เจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์สื่อไว้เมื่อปี 2564 ว่า ไม่เน้นการหาโฆษณาจากยูทูบ ไม่สนใจสปอนเซอร์ใดๆ เจตนาทำช่อง เพื่อให้ความรู้ฟรีอย่างแท้จริง

ภาพลักษณ์ตรงนี้ นับว่าเลิศเลอ อ.ลอย ถือเป็นยูทูบเบอร์ในอุดมคติของผู้ติดตาม และมียอดผู้ติดตามมากขึ้นตามลำดับ จนปัจจุบันมาอยู่ที่ 5.2 แสนคน หลายคลิปมียอดวิวทะลุหลักล้าน

แต่แล้ว ความเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นกับ อ.ลอย เมื่อไม่นานมานี้ เมื่อเริ่มมาจับเนื้อหาด้านสุขภาพ ซึ่งตรงนี้ ต้องบอกว่าโดนใจสายสุขภาพจำนวนมาก เพราะ อ.ลอย นำเสนอเนื้อหาที่ดูทันสมัย มีทฤษฎีแปลกๆ ใหม่ๆ ล่าสุดจากเมืองนอก

วิธีการนำเสนอก็เน้นความเปรี้ยงปร้าง เลือกใช้ถ้อยคำตรงๆ เปิดฉากบูลลี่ใส่วงการแพทย์ดื้อๆ ประมาณว่าเชื่อหมอจะตายเร็ว หมอหลอกให้กินยาอันตราย หมอหลอกคนไทยมาหลายสิบปี หมอดักดานกับความรู้ผิดๆ เก่าๆ หมอหลอกคนไข้เพื่อฟันค่ายาค่ารักษา สารพัดจะว่าหมอ

มีการใช้คำแรงๆ อย่าง “โง่” “เลว” มาพาดหัวที่ปกคลิป เพื่อกระตุกความสนใจผู้ชม

หรือแปลไทยเป็นไทย ในสายตาของ อ.ลอย พวกหมอนี่แทบไม่มีดี และ ณ เวลานี้ ตัว อ.ลอย ก็วางตัวเองว่า ฉลาดและก้าวหน้ากว่าคนเป็นหมอ รักและใส่ใจผู้คนมากกว่าหมอ

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เกิดกับช่อง Loy Academy ก็คือ การหันมาเน้นธุรกิจแบบชัดเจน กลายเป็นช่องขายอาหารเสริมอย่างจริงจัง โดย อ.ลอย อ้างถึงลิสต์รายการอาหารเสริมที่ตัวเองกินประจำนับสิบอย่าง บางอย่างเจาะจงต้องยี่ห้อนี้เท่านั้น

อ.ลอย จะย้ำว่า เขาไม่ได้อะไรจากอาหารเสริมพวกนี้ ที่แนบลิงก์ส่วนลดราคา ให้คนไปซื้อ

ไม่แค่อาหารเสริม แม้แต่ยาอันตราย ยาควบคุม บางรายการ อ.ลอย ก็มีเบอร์โทร. และราคา ให้คนติดต่อซื้อได้ด้วย

การทำคลิปในลักษณะ “ด่าหมอ”ของ อ.ลอย วงการหมอโดยรวม ย่อมเกิดความไม่พอใจอย่างแน่นอน แต่หมอส่วนใหญ่ก็วางเฉย ไม่มีใครอยากจะไปปะทะอะไรกับ อ.ลอย ซึ่งตอนนี้ มีผู้ติดตามมากกว่าหมอส่วนใหญ่

และผู้ติดตามจำนวนมาก ก็เป็น “ติ่ง” ที่พร้อมจะชนความเห็นต่าง กลายเป็นองครักษ์พิทักษ์ อ.ลอย แต่ไม่ใช่“หมอแทน” นพ.ธนีย์ ธนียวัน ซึ่งก็เป็นยูทูบเบอร์สายสุขภาพ ที่กำลังมาแรงคนหนึ่ง หมอแทนดูจะสุดทนต่อลีลาของ อ.ลอย จัดการทำคลิปตอบโต้ อ.ลอย คลิปแล้วคลิปเล่า

เพียงแต่ก็ระมัดระวังที่จะไม่เอ่ยชื่อ อ.ลอย ออกมาตรงๆ ใช้คำเลี่ยงไปว่า “อินฟลูเอนเซอร์บางคน” แต่แค่นี้ก็มากเกินพอ ใครที่ได้ติดตามทั้งช่อง Loy Academy และช่อง Doctor Tany จะร้องอ๋อทันที รู้เลยหมอแทนกำลังฟาดใคร

งานนี้จัดว่าเป็นมวยถูกคู่คนดูถูกใจ เพราะ อ.ลอย เป็นคนไทยที่ย้ายไปอยู่แคนาดา ด้วยความสามารถด้านวิศวกรรรมเหมืองแร่ ส่วนหมอแทน เป็นแพทย์คนไทยที่เป็นถึงระดับ “อาจารย์แพทย์” ของมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาวาร์ด สหรัฐอเมริกา

ลุคหมอหนุ่มเนิร์ด รูปหล่อ หน้าใส กล้ามใหญ่ และเกาะติดความก้าวหน้าทางการแพทย์ตลอดเวลา จึงไม่ใช่หมอคร่ำครึหลอกคนไทย อย่างที่ อ.ลอย ว่า

หมอแทนจะเป็นรอง อ.ลอย ก็เรื่องเดียว คือจำนวนผู้ติดตาม ซึ่งตอนนี้อยู่ที่ 3.5 แสนคน แต่ก็ถือว่าไล่หลังกันไม่มาก

หมอแทน ตามล้างตามเช็ดทฤษฎีด้านสุขภาพของ อ.ลอย ทุกเม็ด เพราะเล็งเห็นว่าบางอย่างอาจก่ออันตรายกับคนที่ทำตาม โดยชี้ว่าความรู้ของ อ.ลอย ทางด้านการแพทย์เป็นแค่ “ครึ่งๆ กลางๆ” หรือมีลักษณะ “อ่านงานวิจัยไม่จบ”

พร้อมกันนี้ ก็เตือนสติชาวบ้านซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า อย่าเป็นเหยื่ออาหารเสริม เพราะมันไม่โปร่งใส ไร้การตรวจสอบ ไม่ว่าจะยี่ห้อใดๆ เจตนาของหมอแทน ก็คือจงใจขัดคอของ “คนไม่ใช่แพทย์ ที่มาพูดเรื่องวงการแพทย์”

ฝ่าย อ.ลอย ไม่ตอบโต้ด้วย มีแค่บ่นว่าเขาหาว่าผมเป็นเจ้าลัทธิสุดโต่ง ว่าแล้วก็ใช้วิธีลบทิ้งความเห็นต่อต้านจนหายไปหมดจากช่อง ดอกเตอร์คู่นี้คงจะตามราวีกันต่อไป ก็นับว่าเป็นประโยชน์ เจริญสติปัญญากับคนติดตาม มากกว่าไหลตามกัน

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น