xs
xsm
sm
md
lg

โจรไซเบอร์ตามปล้น ลอยกระทงออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ โจรไซเบอร์ตามปล้น ลอยกระทงออนไลน์ภัยร้ายล่าสุดของเหล่าโจรไซเบอร์ คือการใช้ “ลอยกระทงออนไลน์” เป็นช่องทาง หลอกลวงข้อมูลส่วนบุคคล

คนที่ตั้งใจจะอยู่กับบ้านชิลๆ หันไปใช้บริการลอยกระทงออนไลน์ ให้หมดเคราะห์อย่างทันสมัย ไปๆมาๆ อาจต้องเจอเคราะห์ โดนโจรดูดเงินจนหมดบัญชี

แม้ลอยกระทงปีนี้ ส่อเค้าจะมีความคึกคักมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา เพราะโรคโควิด 19 คลี่คลายความน่ากลัวไปมาก อากาศกำลังสดชื่น บรรยากาศการท่องเที่ยวมาเต็ม

แต่ทางเลือกที่มีการพัฒนากันหลายปีแล้วอย่าง “ลอยกระทงออนไลน์” ก็ยังเป็นของยอดนิยม เพราะมีแต่ข้อดี แทบไม่มีข้อเสีย

โดยเฉพาะข้อดีต่อสิ่งแวดล้อม กระทงออนไลน์ไม่ก่อมลพิษใดๆ ขณะที่กระทงแท้ๆ ยังเป็นภาระของแม่น้ำลำคลอง

แต่การยืดหยุ่นปรับตัวเก่งของเหล่าแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ แก๊งโจรไซเบอร์ ก็ตามมาคุกคามชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน พวกมันเล็งเห็นโอกาสในการปล้นเงินเนียนๆ จากกระทงออนไลน์

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. ประกาศเตือนภัยว่า ใครที่คิดจะลอยกระทงออนไลน์ปีนี้ ต้องระวังการกรอกข้อมูลที่ไม่จำเป็น

หากแค่จะสร้างกระทงออนไลน์ขึ้นมาสักใบ แต่ต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคลยิบย่อยไปหมด ไม่ว่าจะชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต รหัสหลังบัตร 3 หลัก รหัส OTP เป็นต้น

เจอแบบนี้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า เป็นกระทงที่โจรสร้างมาหลอกลวง หยุดการกรอกอะไรต่อมิอะไรเหล่านั้นทันที

ทีมงาน “ถอนหมุดข่าว” ได้ทดลองเข้าไปดูเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีบริการ “ลอยกระทงออนไลน์” พบว่ามีความเก๋ไก๋ สามารถเลือกจุดลอยกระทงทั่วประเทศ กระทงก็มีแบบสวยๆ อันหลากหลาย มาพร้อมกับคำอธิษฐานดีๆ

ทั้งหมดเป็นบริการฟรี เลือกได้ว่าจะลอยกระทงกับเว็บไซต์ของราชการ หรือเว็บไซต์เอกชน

อย่างไรก็ตาม บางเว็บไซต์ บริการกลับฟรีไม่จริง เพราะมีการบังคับให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคลเบื้องต้น อย่าง ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ เพื่อหวังจะเอาข้อมูลหรือดาต้า เพื่อไปใช้ในการทำธุรกิจ

ตรงนี้ ประชาชนจึงควรใช้วิจารณญาณว่า จะยังใช้บริการ โดยยอมแลกข้อมูลของตัวเองต่อไป

ท่ามกลางบรรยากาศการเตือนภัยให้ระวังโจรไซเบอร์

หรือเลือกวิธีที่ปลอดภัยกว่า คือ ย้ายไปสร้างกระทงกับเว็บไซต์อื่น ที่ออกแบบมาเป็นบริการฟรีอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา รัฐบาลก็เตรียมเปิดศึกกับแก๊งโจรไซเบอร์ โดยประกาศจะออกพระราชกำหนด ให้มีผลบังคับใช้อย่างรวดเร็ว เพื่อปราบปราม “บัญชีม้า”

โดยพระราชกำหนดดังกล่าว จะเขียนไว้ชัดๆ ไปเลยว่า การรับจ้างเปิดบัญชีม้า ถือว่ามีความผิด และจะมีบทลงโทษที่ชัดเจน

ยุทธศาสตร์นี้ก็คือ ถ้าคนร้ายไม่มี “บัญชีม้า” ที่จะใช้รับโอนเงิน ประชาชนก็จะไม่โดนหลอก

สำหรับประชาชนที่ชอบบรรกาศการลอยกระทงของจริง ถ้าเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกทม. ก็มีแผนด้านความปลอดภัย โดยถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่ “อิแทวอน” เมื่อคืนฮัลโลวีน

โดยทางกทม. ตรวจสอบโป๊ะท่าน้ำต่างๆ ที่ผู้คนจะเบียดเสียดกัน ว่ามีความปลอดภัยเพียงพอ เนื่องจากโป๊ะส่วนใหญ่ ไม่ถูกนำมาใช้ในงานลอยกระทง ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ก็ชูแนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานประเพณีไทย สู่ความยั่งยืน” ซึ่งประชาชนยังต้องระมัดระวังโควิด 19 และร่วมอนุรักษ์แหล่งน้ำ ด้วยการใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

และร่วมกันลดขยะด้วยการลอยกระทงร่วมกัน 1 ครอบครัว 1 กระทง หรือ 1 คู่รัก 1 กระทง

หากงานลอยกระทงปีนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ก็จะเป็นต้นแบบสำหรับเทศกาลเฉลิมฉลองในช่วงท้ายปี

อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่หลายคนอยากเห็น แต่ไม่ได้เห็น ในวันลอยกระทงปีนี้ คือการว่ายน้ำข้ามเจ้าพระยาไป-กลับ ของส.ส.เต้ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เพื่อหาเงินบริจาคแบบ “โตโน่”

เนื่องจาก กกต.มีมติตามคาด ไม่อนุญาตให้ ส.ส. เรียกรับเงินบริจาคใดๆ “เต้ พระราม 7” เลยจำต้องพับแผนนี้ไป หลังพิงกกต.แบบเนียนๆโดยใครจะไปว่าเขาดีแต่พูดก็ไม่ได้ เต้ไม่ต้องเสี่ยงตายจมแม่น้ำเจ้าพระยา รอดไปอีกงาน

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น