xs
xsm
sm
md
lg

ถ่ายสดบอลโลก ไทยจ่ายแพงสุด ไม่เชื่อ ไม่มีโกง!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ ถ่ายสดบอลโลก ไทยจ่ายแพงสุด ไม่เชื่อ ไม่มีโกง!?เหลืออีกไม่ถึง 10 วัน สังเวียนแข้งฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ก็จะเริ่มบรรเลงขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว แต่แฟนลูกหนังชาวไทยยังคงต้องลุ้นระทึกว่า จะได้รับชมถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครบ 64 แมตช์หรือไม่

ด้วยปัญหาที่ไทยไร้ “เจ้าภาพ” ที่จะควักกระเป๋าจ่ายค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด มูลค่าราว 1,600 ล้านบาท

เพราะภาคเอกชน ไม่ลงทุน หนึ“ความเสี่ยง” มาตั้งแต่มี “กฎมัสแฮฟ” ของ กสทช. หรือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ที่มีข้อจำกัดในการทำการตลาด หรือหากำไร

ขณะที่ภาครัฐ ที่ให้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ก็ติดกฏเกณฑ์หยุบหยับ ไม่รู้จะไปยักงบประมาณตรงไหน ขนาดไปล็อกคอกดดัน กสทช.ในฐานะ “ต้นเหตุ” เหมือนเคย ก็ได้เงินจากกองทุน กทปส. หรือกองทุนวิจัยพัฒนากิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมในกำกับของ กสทช. มาแค่ 600 ล้านบาท

ทำให้ กกท.ที่รับ “ใบสั่ง” จาก “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯที่ดูแลด้านกีฬา ว่า ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้คนไทยได้ดูบอลโลกฟรีตามนโยบายรัฐบาล ต้องบากหน้าไปเจรจาต่อรองราคากับเจ้าของลิขสิทธิ์ พร้อมกับวิ่นวุ่นหาเงินเพิ่มอีก 1 พันล้านบาท

ขนาด “บิ๊กก้อง” ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ถึงออกมาทำเสียงหนักอกหนักใจในการหาทุนรอนเพิ่มเติม แม้จะมีข่าวว่า “บิ๊กเอกชนบางเจ้า” พร้อมเจียดเงินมาช่วยบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่พอ

จนทำท่าว่า อาจจะปิดดีลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกได้ไม่ทันเส้นตาย

ท่ามกลางแรงต้านอย่างหนักทั้งจากฝ่ายการเมือง และภาคสังคม ที่ไม่เห็นความจำเป็นที่ภาครัฐต้องมาออกแรงควักเงิน หรือหาเงินเพื่อให้มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ด้วยเหตุผลว่า ไม่ใช่คนไทยทุกคนที่อยากดูบอลโลก หรือถ้ามีเงินหลักพันล้านจริง ก็เอาไปช่วยคนจน หรือพัฒนาประเทศดีกว่า

เมื่อหันไปดูรอบบ้านในชาติอาเซียนทั้ง 11 ชาติ มีเพียงประเทศไทย ที่ประกาศเป็นพี่ใหญ่แห่งภูมิภาคเท่านั้น ที่ยังไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022

ขณะเดียวกันเมื่อสำรวจมูลค่าลิขสิทธิ์ที่แต่ละประเทศ ทั้งภาครัฐ และเอกชนซื้อ ก็ไม่ได้แพงหูฉี่เท่ากับประเทศไทย

โดยแพงที่สุดเป็น อินโดนีเซีย ซื้อในราคา 1,456 ล้านบาท และฟิลิปปินส์ ซื้อในราคา 1,306 ล้านบาท สำหรับการถ่ายทอดสดครบทุกแมตช์ ขณะที่ประเทศอื่นลดหลั่นลงไปในราคาไม่ถึง 1 พันล้านบาท มีทั้งที่ถ่ายทอดสดครบทุกแมตซ์ และที่เหลือซื้อลิขสิทธิ์เฉพาะบางแมตซ์

ทั้งที่มีข้อมูลระบุว่า มูลค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกนั้น โดยหลักแล้วคำนวณจากจำนวนประชากร ประกอบกับจีดีพีของประเทศนั้นๆ จึงมีคำถามว่า ทำไมอินโดนีเซีย (280 ล้านคน) - ฟิลิปปินส์ (113 ล้านคน) - เวียดนาม (100 ล้านคน) ถึงจ่ายค่าลิขสิทธิ์น้อยกว่าประเทศไทย ที่มีจำนวนประชากร 70 ล้านคน

ที่สำคัญประเทศเหล่านั้นยังเป็นการซื้อลิขสิทธิ์เพื่อไปทำการตลาดหากำไรต่อได้อีกด้วย ต่างจากประเทศไทยที่ต้องซื้อภายใต้ “กฎมัสแฮฟ” ซึ่งก็คล้ายกับประเทศเวียดนาม ที่รัฐบาลเป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์ครบทั้ง 64 แมตช์ ในราคาเพียง 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 532 ล้านบาทเท่านั้น

หรือย้อนไปสมัยฟุตบอลยูโร 2020 เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่เกือบใกล้เคียงกัน แถมมีมีเกมลงแข่งขันมากกว่าด้วย แต่ “แอโร่ซอฟท์” ใช้เงินซื้อลิขสิทธิ์ตรงกับทางยูฟ่าเพียง 310 ล้านบาท

มีรายงานข่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ “สื่อรัฐ” ทั้งกรมประชาสัมพันธ์ และ อสมท.ได้เคยเจรจาตรงกับทางฟีฟ่า เพื่อติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ เบื้องต้นตกลงกันได้ที่ราคาราว 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 865 ล้านบาทเท่านั้น

แต่เมื่อกลับมากางระเบียบที่เกี่ยวข้อง ปรากฎว่า ไม่มีช่องให้ กรมประชาสัมพันธ์-อสมท. ควักเงินจ่ายค่าลิขสิทธิ์เองได้เลย อีกทั้งเมื่อชงไปยังรัฐบาล ก็ไม่อยากใช้งบประมาณที่มาจาก “ภาษี” เพราะรู้ดีว่า โดยต่อต้านหนักแน่

ท่ามกลางกระแสข่าวว่า มี “นายหน้าหัวใส” สบช่อง “กฎมัสแฮฟ” และนโยบายของรัฐบาลไทยมที่ต้องการซื้อลิขสิทธิ์เพื่อมอบความสุขให้คนไทย “ปาดหน้า” ติดต่อฟีฟ่าซื้อลิขสิทธิ์ในส่วนของประเทศไทยไว้ล่วงหน้า เพื่อโก่งราคาอย่างที่เป็นอยู่

จากราคาที่เปิดเผยมาแต่แรก 865 ล้านบาท เป็นราคาที่ยังไม่มีการเจรจาต่อรอง แต่รัฐบาลตั้งงบไว้ที่ 1,600 ล้านบาท หากมีการอ้างซื้อลิขสิทธิ์ในราคาที่ตั้งไว้จริง การถ่ายทอดสดบอลโลก แม้ใสสะอาด ไม่โกง แต่คนก็คิดว่า โกงแน่ๆ

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น