xs
xsm
sm
md
lg

หมานักฆ่า กัดคนตาย เหตุซ้ำซ้อน คนเลี้ยงชุ่ย คุมเข้มก่อนสายเกินแก้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ หมานักฆ่า กัดคนตาย เหตุซ้ำซ้อน คนเลี้ยงชุ่ย คุมเข้มก่อนสายเกินแก้สื่อมวลชนสอนกันเองมานาน จะจับประเด็นข่าวอย่างไรให้ปัง ประโยคคลาสสิกที่นักข่าวใหม่ทุกสำนักจะได้ฟังจากปากบรรณาธิการ หัวหน้าข่าว หรือนักข่าวอาวุโส ก็คือ “หมากัดคนไม่เป็นข่าว แต่คนกัดหมาเป็นข่าว”

แต่เมืองไทยยุคปัจจุบัน คำสอนนี้ล้าสมัย ใช้ไม่ได้อีกต่อไป เพระหมากัดคนก็เป็นข่าวได้ แถมเป็นข่าวใหญ่อีกต่างหาก เพราะเหยื่อคมเขี้ยวหมา ถึงตายหรือบาดเจ็บหนักปางตาย กันเลยทีเดียว

แถมปีนี้ เหมือนหมามีความโหดเป็นพิเศษ จึงเกิดเหตุขย้ำคนตายหรือสาหัส แบบถี่ๆ รัวๆ

ที่ว่า “หมากัดคนไม่เป็นข่าว” เป็นยุคเก่าๆ ที่คนเราเลี้ยงหมาก็แต่พวกไอ้ด่าง อีแดง เป็นหลัก ผิดคิวกัดคน ก็แค่แง่มน่องให้เป็นรูเขี้ยว

แต่ปัจจุบัน ผู้คนมีเทรนด์ที่เปลี่ยนไป นิยมเลี้ยงหมาฝรั่งกันมากขึ้น แล้วดันไปหลงเสน่ห์ความแข็งแกร่ง ดุดัน ของหมาพิตบูล สายพันธุ์โหดเบอร์ 1 ของโลก

หมาพิตบูลรับผิดชอบต่อการตายและเจ็บสาหัสของเหตุร้าย อย่างน้อย 5 ครั้ง ที่เกิดขึ้นในไทยในปีนี้

ไม่ว่าการจัดเจ้าของเสียชีวิต ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา จ.นครราชสีมา รวม 2 ศพ

พิตบูลหลุดโซ่กัดเด็ก 4 ขวบ ที่เป็นเพื่อนบ้าน เสียชีวิต 1 ศพ ที่ จ.นครปฐม

หรือที่ จ.สมุทรสงคราม พิตบูล 2 ตัว เล็ดลอดจากบ้าน บุกไปรุมกัดคนในร้านขายของข้างๆ เหยื่อวัย 17 ต้องต่อสู้ป้องกันตัวอยู่นาน กว่าจะรอดมาได้ในสภาพเลือดโชก

ก่อนหน้านี้ พิตบูลฝูงนี้ ก็เคยเพ่นพ่านออกจากบ้าน มารุมกัดพระสงฆ์ที่เดินบิณฑบาตอยู่ ต้องเย็บไปถึง 50 เข็ม เรียกว่าหมาโหดซ้ำซ้อน คนเลี้ยงก็ชุ่ยซ้ำซาก

และล่าสุด เป็นเหตุการณ์ระดับบ้าบอคอแตก สาวผู้ใช้ชีวิตในคอนโดฯ เดินออกจากลิฟต์มา ก็โดนพิตบูลโจนเข้าขย้ำดื้อๆ กลายเป็นว่าเจ้าของ ลักลอบนำหมาตัวโตอย่างพิตบูล มาเลี้ยงในคอนโดฯ

จริงๆ แล้วตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา มีเหตุทำนองนี้เกิดขึ้นมาเนืองๆ บางทีไม่กัดคน แต่ไปกัดหมาเลี้ยงของคนอื่นจนตายหรือปางตาย ไม่มีใครกล้าหือช่วยเหลือ เพราะกลัวจะโดนเขี้ยวหางเลขไปด้วย เป็นภาพที่น่าอเนจอนาถใจ

จึงมีการตั้งคำถามกันแล้ว เราจะปล่อยให้บ้านเมืองเราอยู่ในสภาพเช่นนี้กันต่อไปหรือ ลูกหลานเดินบนถนนดีๆ อาจต้องถึงตาย เพราะคมเขี้ยวหมาเพื่อนบ้าน??

ไม่ว่าจะนายโรเจอร์ โลหะนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย ส่งจดหมายเปิดผนึกไปถึงหน่วยงานต่างๆ ว่าตอนนี้ถึงเวลา “จัดระเบียบหมาสายพันธุ์โหด” ได้แล้ว เพราะเหตุสลดจากหมาโหด เกิดขึ้นซ้ำซากมานานนับสิบปี ไม่ใช่เพิ่งเกิด

รวมถึง “ทวินันท์ คงคราญ” อดีตนางงามและนักร้องดัง ก็โพสต์เรียกร้องทุกฝ่ายในสังคม ต้องช่วยกันแก้ปัญหานี้ได้แล้ว

“เราเข้าใจในความรักความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงทุกชนิด แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือหน้าที่ และความรับผิดชอบต่อผู้อื่น ที่อาจได้รับผลกระทบจากการใช้สิทธิ์ของเราด้วย” ทวินันท์ คงคราญ เตือนสติเจ้าของหมา

ปัญหาก็คือ เจ้าของหมา มองไม่เห็นความน่ากลัวของหมาตัวเอง และอาจไม่พอใจด้วยซ้ำ หากโดนคนเตือนว่า “หมาคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน”

หากดูจากสถิติของเมืองนอกอย่างสหรัฐอเมริกา ต้นทางของหมาพิตบูล ก็เกิดปัญหามาหมากัดคนปีละมากมาย บาดเจ็บถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล 6,000-13,000 คนต่อปี ถึงแก่ความตาย 30-50 คนต่อปี

แม้พิตบูลในอเมริกา มีจำนวนแค่ 4.5% ของหมาทั้งหมด แต่พวกมันรับผิดชอบ 64.4% จากจำนวนชาวอเมริกัน 360 คน ที่ถูกหมากัดตาย

83% ของคนอเมริกันที่ตายเพราะหมา อายุต่ำกว่า 13 ปี โดยส่วนใหญ่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ

ที่น่าตื่นตะลึง 48% ของคนอเมริกัน ที่ต้องสังเวยชีวิตให้พิตบูล ก็เป็นคนในครอบครัวที่เลี้ยงดูพวกมันนั่นแหละ

พิตบูลนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ในฐานะหมาเพชฌฆาต เพราะพวกมันมักโจมตีสูงถึงคอ ใบหน้า ศีรษะ ของคน และมีพฤติกรรมกรามล็อก “กัดไม่ปล่อย” บางครั้งถึงขั้นต้องเอาเหล็กง้างกรามให้คลายออก

คนไทยเรามีคำพูดเก่าๆ ประมาณว่า ถ้าหมาตัวไหนกัดเจ้าของ คือหมาอุบาทว์ เลี้ยงเปลืองข้าวสุก เพราะหมา ในภาพรวม ได้ชื่อว่าเป็น “เพื่อนผู้ซื่อสัตย์” หรือ “ทาสผู้ซื่อตรง” รักเจ้าของแบบไร้เงื่อนไข เจ้าของจะเตะจะตีมันอย่างไร หมาจะไม่ตอบโต้

แต่มาตรฐานสูงส่งแบบหมาไทย ไอ้ด่าง อีแดง เอามาเป็นมาตรฐานของหมาบ้าดีเดือดแบบพิตบูลไม่ได้

อย่างกรณีกัดเจ้าของตายที่เพิ่งเกิดขึ้น ก็แค่อิจฉาหมาจรจัด เห็นเจ้าของของมัน เอาข้าวให้หมาจรจัดกิน ก็โกรธจนสติหลุด

งานนี้ อาจต้องถึงขั้นมีกฎหมายออกมา เพื่อควบคุมการเลี้ยงหมาพันธุ์โหด ให้มีความเข้มงวด และเงื่อนไข รีดเค้นความรับผิดชอบจากคนเลี้ยงมากกว่าทุกวันนี้

เพราะการมีพิตบูลในบ้านหรือชุมชนไหนๆ ก็คล้ายมีระเบิดเวลา จะบาดเจ็บล้มตายกันเมื่อไร ไม่มีใครรู้

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น