xs
xsm
sm
md
lg

เด้ง! 7 ตร.สันติบาล รีดเงินนายทุนเงินกู้นอกระบบ 5 แสน แลกไม่ดำเนินคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบก.ส.1 เซ็นเด้ง 7 ตำรวจสันติบาล ถูกร้องกักขัง รีดเงินนายทุนเงินกู้นอกระบบ 5 แสน แลกไม่ดำเนินคดี

วันนี้ (10 มิ.ย.) พล.ต.ต.อุดร วงษ์ชื่น ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 1 ลงนามในคำสั่งกองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 ที่ 176/2565 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติหน้าที่ราชการ ใจความว่า ด้วยปรากฏข่าวสารทางสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการจับกุมบุคคลที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี แล้วมีการเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อให้การบริหารราชการของ กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 15 ประกอบระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการ ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2563 จึงให้ข้าราชการตำรวจ ดังนี้

1. ร.ต.อ.ชูสกุล วงศ์วรรณา รองสารวัตร กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1
2. จ.ส.ต.พงษ์เพชร พลตื้อ ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1
3. ส.ต.อ.ธนาดล ดาทอง ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1
4. ส.ต.อ.เกียรติศักดิ์ ไชยสีหา ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1
5. ส.ต.อ.วัชรพงษ์ สุวรรณศรี ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1
6. ส.ต.อ.เฉลิมราช พิมพ์แก้ว ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1
7. ส.ต.อ.เกษม สายมณี ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1

ไปปฏิบัติหน้าราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 โดยขาดการปฏิบัติหน้าที่ จากตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ รองผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 1 หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการ ตำรวจสันติบาล 1 มอบหมาย ทั้งนี้ ตั้งแต่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2565 เป็นต้นไป

พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ โฆษก บช.ภ.4
พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ โฆษก บช.ภ.4 เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 65 เวลาประมาณ 21.00 น. นายกิตติพงษ์ ศรีวิไล และ นายเอกพจน์ พรหมนินิจ มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ว่า เวลาประมาณ 08.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. มีกลุ่มตำรวจสันติบาลไปจับกุมตนกับพวกรวมทั้งสิ้น 8 คน โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด” จากนั้นตำรวจกลุ่มนี้ได้นำตนกับพวกมายังที่ทำการตำรวจสันติบาลจังหวัดอุดรธานี แล้วเรียกเงินจำนวน 1,000,000 บาท เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี นายกิตติพงษ์และนายเอกพจน์ สามารถหาเงินได้เพียง 500,000 บาท จึงได้มอบเงินให้กับกลุ่มตำรวจสันติบาลนี้ไป ตำรวจสันติบาลกลุ่มนี้ขอจับกุม 2 คนใน 8 คน คือ นายศิริพงษ์ โฉมศรี และนายรัชชานนท์ เภาโพธิ์ ตามข้อกล่าวหาข้างต้น ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี และปล่อยตัวตนกับพวกที่เหลือ ตนกับพวกมาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อประสงค์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มตำรวจสันติบาลกลุ่มนี้ตามกฎหมาย

ขณะที่ พ.ต.อ.จามร อันดี ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี แจ้งว่า ได้ลงบันทึกประจำวันรับแจ้งเหตุ วันที่ 9 มิ.ย. 65 ไว้เรียบร้อยแล้ว ได้ดำเนินการสอบสวนปากคำ นายกิตติพงษ์และนายเอกพจน์ พร้อมพวกรวม 4 ปากไว้แล้วและได้เรียกตัวอีก 4 คน เพื่อมาสอบสวนปากคำให้แล้วเสร็จโดยเร็ว สั่งให้ชุดสืบสวนออกรวมรวมเก็บพยานหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้องโดยละเอียดเพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวน และจะเสนอให้ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น