xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กก้อง” เยือนตำรวจสิงคโปร์-ตำรวจสากล ร่วมมือปราบอาชญากรรมไซเบอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมผบช.ก. นำคณะเยือนตำรวจสอบสวนกลางสิงคโปร์-ตำรวจสากล ร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลปราบอาชญากรรมไซเบอร์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้ เป็นปัญหาใหญ่ของโลก

วันนี้ (14 เม.ย.) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7-12 เม.ย. ที่ผ่านมา ตนได้นำคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง ประกอบด้วย พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปอท. พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. เดินทางไปประเทศสิงคโปร์ เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้ช่วยผู้บัญชาการอาวุโส ฮาว ควาง ฮวี ผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจสอบสวนกลางสิงคโปร์ เพื่อแลกเปลี่ยนพูดคุยทัศนคติในการทำงาน ข้อมูลสำคัญที่จะเป็นประโยชน์ในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมให้แก่ทั้งสองประเทศ รวมถึงกำหนดทิศทางในการทำงานร่วมกันในอนาคต ถึงแม้ว่าประเทศสิงคโปร์จะถือเป็นประเทศที่ปลอดภัย มีสถิติคดีอาชญากรรมอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะคดีอุกฉกรรจ์ที่ในหลายปีที่ผ่านมามีสถิติฆาตกรรมต่ำกว่าปีละ 10 คดี

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กว่าร้อยละ 50 ของคดีที่เกิดขึ้นทั้งหมดในประเทศเป็นคดีที่เกี่ยวกับการฉ้อโกง หลอกลวง เกิดความเสียหายเป็นมูลค่าทางการเงินนับพันล้านบาทไม่ต่างกับประเทศอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่า ในหลายๆ คดีก็คงมีส่วนพัวพันกับประเทศไทยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคนไทยเป็นผู้เสียหาย เป็นคนร้าย หรือบริษัทไทยไปเกี่ยวข้องเป็นต้น เพราะทุกวันนี้คนร้ายก็ก่อเหตุได้ทุกวันโดยไม่มีพรมแดน แนวโน้มต่อไปเราคงได้เห็นตำรวจไทยกับตำรวจสิงคโปร์จับมือกันทำงานอย่างเข้มแข็ง และยกระดับศักยภาพการทำงานขององค์กรไปด้วยกัน

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันอาชญากรรมไซเบอร์ได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกยุคออนไลน์ จึงได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสากล ที่รับผิดชอบคดีอาชญากรรมไซเบอร์ ณ Interpol Global Complex for Innovation (IGCI) ด้วย โดยหารือในประเด็นการพัฒนาบุคลากรของ บช.ก. ในด้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ จัดการฝึกอบรมร่วมกันระหว่างสองหน่วยงาน รวมถึง บช.ก. ก็พร้อมสนับสนุนการปฏิบัติของ Interpol ในทุกมิติ เพราะการฉ้อโกงออนไลน์เป็นอาชญากรรมที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในทุกประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เปรียบเสมือนปัจจัยกระตุ้นให้คดีฉ้อโกงออนไลน์ทวีความรุนแรงและเพิ่มความหลากหลายมากขึ้นไปอีก

“ผมให้ความสำคัญกับข้อมูลเป็นอย่างมาก ยิ่งข้อมูลมากเท่าใดก็ยิ่งทำให้การสืบสวนปราบปรามได้มากขึ้นเท่านั้น ผมเชื่อว่า ต่อไปเรากับสิงคโปร์จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านอาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ข้อมูลข่าวกรองโดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวกับการฉ้อโกงออนไลน์ และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงสนับสนุนการปฏิบัติของตำรวจไทยในหลายๆ ด้านอีกด้วย” ผบช.ก. กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น