xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กปั๊ด” รับประกัน “ปวีณ” กลับไทยปลอดภัย ไม่รู้ปลาตัวใหญ่คืออะไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
MGR Online - ผบ.ตร.รับประกัน พร้อมดูแลความปลอดภัยปวีณ” หากกลับไทย ถ้ากลัวให้ติดต่อส่วนตัวได้ ยันไม่พบการดำเนินคดีตามที่เจ้าตัวอ้าง ไม่รู้ปลาตัวใหญ่ค้ามนุษย์โรฮิงญาคืออะไร ยันสำนวนคดีทำครบ ออกหมายจับไปกว่าร้อย ศาลสั่งลงโทษจำคุกทุกราย

วันนี้ (22 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชาตแดนภาคใต้ (รอง ผบช.ศชต.) อดีตทีมสอบสวนคดีขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา ที่พบศพบนเทือกเขาไม้แก้ว จ.สงขลา ซึ่งมี พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และพวกอีกกว่า 100 คน เป็นผู้ต้องหา เหตุเกิดเมื่อปี 2558 ออกมาเปิดเผยว่า ถูกกดดันและคุกคาม จนต้องลาออกจากตำรวจและลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลีย ซ้ำยังถูกดำเนินคดีแต่ศาลยกฟ้องแล้ว ว่า ข้อเท็จจริงเรื่องนี้หลายปีแล้ว มีการออกข่าวสารพัดว่ามีการดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.ปวีณ ตนให้ตรวจสอบเบื้องต้น ปัจจุบันไม่พบเรื่องการดำเนินคดีแจ้งความ พล.ต.ต.ปวีณ หากใครมีข้อมูลก็ส่งมา

“ผมขอตอบในนามตำรวจ 2 แสนกว่าคน หากกลับมาจะดูแลความปลอดภัยให้ กลัวอะไรก็มาบอกกัน รับรองว่าไม่มีเรื่อง ไม่ต้องห่วง ไม่มีใครไปทำอะไรหรอก ตำรวจดูแลได้อยู่แล้ว ฝากบอกท่าน หากจะกลับมา จะดูแลความปลอดภัยให้ จากการตรวจสอบ พล.ต.ต.ปวีณ ไม่มีหมายจับ ไม่ได้ถูกดำเนินคดี ตนไม่ทราบสถานะพลเมืองของ พล.ต.ต.ปวีณ ที่ออสเตรเลีย แต่ถึงอย่างไรท่านเป็นคนไทย ต้องดูแลเหมือนกันอยู่แล้ว” ผบ.ตร.ระบุ

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.ฟ้อง พล.ต.ต.ปวีณ ในนามส่วนตัว พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดตอนนั้น แต่ข้อมูลที่ตนมีขณะนี้ ตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีอะไร และในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ไม่ได้ฟ้องร้อง พล.ต.ต.ปวีณ ในนามองค์กร

ถามว่า พล.ต.ต.ปวีณ ระบุว่า กลัวอะไร ผบ.ตร.กล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบว่าเขากลัวอะไร แต่อะไรก็ช่างเถอะ เรายืนยันว่า ปลอดภัย ไม่มีใครมาทำอะไรหรอก ผมดูแลให้ได้ ถ้าจะกลับมาก็บอกกันล่วงหน้า เดี๋ยวผมจัดการให้ ไม่ต้องห่วง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ยังไม่มีการติดต่อไปยัง พล.ต.ต.ปวีณ ขณะที่ พล.ต.ต.ปวีณ ก็ไม่ได้ติดต่อประสานมาที่ตำรวจ

ถามว่า จำเป็นต้องติดต่อ พล.ต.ต.ปวีณ หรือไม่ เมื่อเกิดประเด็นเช่นนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า จริงๆ ถ้าอยากจะกลับไม่มีใครห้ามท่าน ตนไม่ทราบรายละเอียดว่ามีใครไปอะไรหรือเปล่า เอาเป็นว่าถ้าในหน้าที่ของตำรวจ หากท่านกลัวไม่ปลอดภัย เราดูแลให้ได้ รับประกันว่าไม่มีเรื่อง ไม่มีใครมาทำอะไร

ถามว่า ในฐานะเป็นหนึ่งในทีมสืบสวนสอบสวนคดีโรฮิงญา คดีนี้มีแรงกดดันจากใครหรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า คดีนี้ไม่มีแรงกดดันอะไร คดีนี้ผู้ต้องหาเป็นร้อย พนักงานสอบสวนเยอะมาก มีอัยการสูงสุดเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน และมี รอง ผบ.ตร.ดูแล คนเป็นร้อยทำคดีนี้ ตนไม่เห็นใครบอกว่า ใครโดนใครขู่อะไร ส่วนที่ พล.ต.ต.ปวีณ อ้างว่า โดนข่มขู่ ตนก็ไม่ทราบ เป็นเรื่องของ พล.ต.ต.ปวีณ แต่เท่าที่ตนทราบไม่พบเรื่องพวกนี้ คดีนี้ผ่านมานานแล้ว และอยู่ในชั้นศาล อย่างไรก็ตาม อาจต้องเรียกทีมสืบสวนสอบสวนมาคุยกันหน่อยว่ามีเหตุมีผลอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.ต.ต.ปวีณ พูดถึง “ปลาตัวใหญ่” ผบ.ตร.ตอบว่า ตนไม่ทราบว่าปลาตัวใหญ่คืออะไร แต่เมื่อดูในสำนวนการสอบสวนคดีนี้ ทำได้ครบถ้วน ออกหมายจับเป็น 100 ราย ยังมีอีกประมาณ 30 คน ที่ยังจับไม่ได้ เร่งรัดจับกุมอยู่ กลุ่มที่ส่งฟ้องไปแล้ว ศาลลงโทษทุกราย ขณะนี้คดีนี้อยู่ในชั้นฎีกา เครือข่าย พล.ท.มนัส ขยายผลไปแล้วออกหมายจับเป็นร้อย คนที่ยังหนีต้องจับให้ได้ ตนมองว่า ของอย่างนี้ปิดกันไม่ได้หรอก คดีนี้คนเป็นร้อยๆ ใครทำอะไรก็คงปิดกันไม่ได้ เรื่องนี้ตั้งนานแล้ว

“คดีนี้ทำให้การปราบปรามการค้ามนุษย์ถูกจับตา ยืนยันว่า ตำรวจไทยปราบปรามการค้ามนุษย์ต่อเนื่อง มีผลงานดีขึ้นตลอด และขบวนการค้ามนุษย์ ไม่ได้มีอิทธิพลเท่าไหร่ ไม่ถึงขั้นมาเปลี่ยนแปลงประเทศ มันไม่ได้มีความสามารถขนาดนั้น เราจัดการได้หมดอยู่แล้ว เรื่องปราบปรามค้ามนุษย์ เราตั้งใจทำพร้อมชี้แจงทุกประเทศ” ผบ.ตร.กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น