xs
xsm
sm
md
lg

“โรม” ขุดกรณี “ปวีณ” สาวไส้ขบวนการค้ามนุษย์ทำคนดีต้องลี้ภัย ระบอบปรสิตกัดกินคนทำงาน-ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ก้าวไกล ชำแหละขบวนการค้ามนุษย์ ทำคนดีๆ ต้องลี้ภัย งัดเคส “พล.ต.ต.ปวีณ” เป็นตัวอย่าง หลังทำงานตรงไปตรงมา ขุดมุกเตือนระวังระบอบปรสิตกัดกินคนทำงาน และ ปชช.จนไม่เหลือชิ้นดี ขอให้ ปชช.เลิกสนับสนุน รบ.ชุดนี้

วันนี้ (18 ก.พ.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี ในประเด็นการค้ามนุษย์ ว่า ในเดือน มิ.ย.ปี 64 กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2021 โดยลดระดับการค้ามนุษย์ของไทย ลงไประดับกลุ่มที่เกือบแย่ที่สุด หากไปดูรายละเอียด พบว่า มีการลักลอบขนคนผิดกฎหมายข้ามชายแดนระหว่างเมียนมากับไทย มีการเรียกเก็บเงิน 10,000-70,000 บาทโดบขบวนการเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หน่วยงานท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ทั้งที่เราเคยมีความพยายามปราบปรามการค้ามนุษย์จนเอาตัวคนผิดมาลงโทษได้ ตั้งแต่นายหน้าค้ามนุษย์ จนถึงทหารระดับสูง ที่มีพล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เป็นอดีตหัวหน้าชุดทำคดีโรฮิงญาในช่วงปี 2558 โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เทือกเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ จ.สงขลา พบชาวโรฮิงญา โรงนอน และหลุมศพจำนวนมาก เป็นการค้าทาสและเป็นความอำมหิต โดยมีอาชญากรในเครื่องแบบร่วมด้วย มีนักการเมืองท้องถิ่น ตำรวจ ทหาร หลายนายร่วมโดยเฉพาะ พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ซึ่งเป็นจำเลยสำคัญในคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา

นายรังสิมันต์ อภิปรายต่อว่า ต่อมา พล.ต.ต.ปวีณ ได้ขอลี้ภัยไปประเทศออสเตรเลีย โดยมีคำให้การต่อทางการ ทั้งที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด เคยเป็นตำรวจมือฉมัง ปราบมาเฟียแท็กซี่ที่ จ.ภูเก็ต และคดีค้ามนุษย์ โดยตามหาพยานเอง และนำจนมาสู่การออกหมายจับ และพบหลักฐานการโอนเงินของผู้ต้องหาลงชื่อให้กับหนึ่งในขบวนการค้ามนุษย์ คือ เจ๊ง้อ ที่ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว และตนทราบข้อมูลว่า เจ๊ง้อ คนนี้มีสายสัมพันธ์โยงใยกับนายทหารระดับอดีต ผบ.ทบ.ที่อยู่ในรัฐบาลนี้ด้วย และคดีหายไปนานตั้ง 6 ปี ก็เพิ่งมาจับตัวลูกสาวเจ๊ง้อได้ สงสัยว่า พอถูกลดระดับก็ต้องเร่งทำผลงานหรือไม่ อีกชื่อในใบสลิปที่รับเงินมาคือชื่อของ พล.ท.มนัส ปรากฏว่า หลักฐานเหล่านี้ พล.ต.ต.ปวีณ รู้มาจากนักข่าว เพราะมีขบวนการขัดขวางการสืบสวนสอบสวน ปิดบังพยานหลักฐานต่างๆ ที่ทำโดยตำรวจเพื่อนร่วมอาชีพ ถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นนายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่คุมตำรวจในเวลานั้น เคยรู้บ้างหรือไม่

นายรังสิมันต์ อภิปรายอีกว่า อีกทั้งยังมีการใช้เส้นสายพวกพ้องเพื่อต้องการช่วยเหลือ พล.ท.มนัส ให้ได้รับการประกันตัว ซึ่งคดีนี้เป็นการกระทำที่เกี่ยวเนื่องนอกราชอาณาจักร ตามกฎหมายคนที่จะสั่งให้หรือไม่ให้ประกัน คือ อัยการสูงสุด ไม่ใช่นายกฯ รองนายกฯ หรือ ผบ.ตร. ทำให้ พล.ต.ต.ปวีณ ถูกกดดันจากทั้งทางตำรวจและทหาร แต่ พล.ต.ต.ปวีณ ยังออกหมายจับทหารบกเพิ่มอีก 3 นาย และทหารเรือ อีก 1 นาย เมื่อรายงานผู้บังคับบัญชา กลับถูกสั่งให้เก็บหมายจับ และใช้วิธีการส่งหมายไปให้กองทัพแบบเงียบๆ ผลปรากฏว่า ทำให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ อดีตรอง ผบ.ตร.ในขณะนั้น ถูกย้ายเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ท้ายสุดแล้วทีมสอบสวน พล.ต.ต.ปวีณ สามารถนำสำนวนส่งอัยการสูงสุดได้ทันก่อน พล.ต.อ.เอก ถูกย้ายจนเป็นคดีความอยู่ในปัจจุบันนี้ แต่เวลาต่อมาวันที่ 21 ต.ค. 58 ได้มีการอนุมัติย้าย พล.ต.ต.ปวีณ ไปรักษาราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ ถือเป็นพื้นที่ที่มีเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์หนาแน่น และเป็นพื้นที่เสี่ยงที่กลุ่มผู้เสียผลประโยชน์จะเอาคืน ถามว่า พล.อ.ประวิตร ต้องการให้ พล.ต.ต.ปวีณ จบชีวิตในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ใช่หรือไม่ จากนั้น พล.ต.ต.ปวีณ ได้ขอลี้ภัย แต่กลับออกมากล่าวอ้างว่า พล.ต.ต.ปวีณ ไม่เชื่อฟังผู้บังคับบัญชา ก่อนที่เจ้าตัวจะยื่นใบลาออกตามมา นี่คือ การรวมหัวกันหาข้ออ้างเพื่อเอาคนที่ทำกับพวกตัวเองไปตายใช่หรือไม่ ถามว่า พล.อ.ประวิตร เคยรู้เรื่องนี้หรือไม่

“แท้จริงแล้ว คดีนี้มีใครใหญ่กว่า พล.ท.มนัส หรือไม่ มีคนในรัฐบาลตอนนี้มีส่วนร่วมด้วยหรือไม่ การขัดขวางการสอบสวนของทีม พล.ต.ต.ปวีณ ที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อตัดตอนคดีนี้หรือไม่ อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ทราบสาเหตุการเสียชีวิตของ พล.ท.มนัส หรือไม่ มีคนพยายามเสนอให้ พล.ต.ต.ปวีณ ลาออก แต่ พล.ต.ต.ปวีณ ไม่ยอมเลือก แต่ต่อมาต้องลี้ภัย ทุกวันนี้นายกฯได้คุ้มครองข้าราชการตงฉินแบบนี้บ้างไหม รัฐบาลแบบนี้มีค่าให้ใครไว้วางใจฝากชีวิตไว้ได้บ้าง ทำคนดีๆ ต้องลี้ภัย ทำลายล้างคนซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ระบอบปรสิตถ้าไม่รีบเอาออกจะกัดกินคนทำงานและประชาชนจนไม่เหลือชิ้นดี ขอให้ประชาชนเลิกสนับสนุนรัฐบาลชุดนี้” นายรังสิมันต์ อภิปราย


กำลังโหลดความคิดเห็น