xs
xsm
sm
md
lg

ส.ต.ต.ขอบวชให้ “หมอกระต่าย” ต้นสังกัดสั่งสอบวินัย ตำรวจ ยัน ไม่ได้ปกปิดข้อมูล เคลียร์ปม “ดูคาติ” แจ้งแล้ว 7 ข้อหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รอง ผบช.น.เผย ความคืบหน้าคดี ส.ต.ต.ขับบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต ยกเป็นบุคลากรทรงคุณค่าของประเทศ เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการแพทย์ และ สตช. ดำเนินคดีแล้ว 7 ข้อหา คาดส่งฟ้องภายใน 11 ก.พ. แจง เหตุปล่อยตัวหลังแจ้งข้อหา พงส.เก็บหลักฐานนาน 2 ชม. และปมซื้อบิ๊กไบค์

วันนี้ (21 ม.ค.) เวลา 14.10 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวถึงกรณีเหตุสลด ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กก.อารักขา บก.อคฝ.บช.น.ขับบิ๊กไบค์ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย ขณะข้ามทางม้าลายหน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นการแถลงข่าวที่ยากที่สุดตั้งแต่แถลงข่าวมา ในเรื่องความรู้สึกของการสูญเสียของประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงตำรวจทุกนาย ผู้เสียชีวิตเป็นแพทย์หญิงด้านจักษุวิทยา เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสาขาจอตา และม่านตา ถือเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่าของประเทศ ที่สำคัญเป็นแพทย์ที่ปฏิบัติงานใน รพ.ตำรวจ นับว่าเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการแพทย์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จึงขอแสดงการยืนไว้อาลัย 1 นาที ทั้งนี้ ส.ต.ต.นรวิชญ์ และบิดาได้แจ้งจำนงอุปสมบทหน้าไฟ เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตภายในวันนี้ หรือพรุ่งนี้ ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน

ขอยืนยันจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาให้ถึงที่สุด ไม่มีการละเว้นใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นตำรวจและประชาชน ก็จะถูกดำเนินคดีเหมือนกัน หลังเกิดเหตุ ส.ต.ต.นรวิชญ์ เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ถูกดำเนินคดีแล้ว 7 ข้อหา ได้แก่ 1. ขับรถโดยประมาทและการกระทำนั้น เป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2. นำรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทาง 3. ขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย 4. ไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายบนพื้นทาง (ไม่หยุดรถให้คนข้าม) 5. ความผิด พ.ร.บ.รถยนต์ ฝ่าฝืนใช้รถที่ไม่ได้เสียภาษีประจำปี 6. นำรถไม่สมบูรณ์มาขับ เพราะไม่ติดกระจกส่องหลัง และ 7. ความผิด พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ การใช้รถที่ยังไม่ได้จัดให้มีประกันภัย" เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ในส่วนของสำนวนคดีคาดว่าภายในวันที่ 11 ก.พ. 65 จะส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหา ให้พนักงานอัยการส่งฟ้องต่อศาลได้ทันที

กรณีมีข้อสงสัยการปล่อยตัวผู้ต้องหาหลังมีการแจ้งข้อกล่าวหานั้น การดำเนินการเป็นไปตามหลักพื้นฐานข้อกฎหมายไม่ว่าประชาชน หรือตำรวจ โดยบัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 107 ผู้ต้องหา หรือจำเลยทุกคนพึ่งได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว กรณีไม่ปล่อยตัวชั่วคราวนั้น ต้องเป็นเหตุตามมาตรา 108/1 กรณีผู้ต้องหาหลบหนี หรือยุ่งเกี่ยวพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายในกระการอื่นๆ หรือผู้ร้องขอประกันไม่น่าเชื่อถือ หรือผู้ต้องหาอาจเป็นอุปสรรค์ หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวน

กรณีดังกล่าว ส.ต.ต.นรวิชญ์ เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ไม่ใช่กรณีจับกุมความผิดซึ่งหน้า หรือตามหมายจับ เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 134 เมื่อพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว และเห็นว่าผู้ต้องหาไม่น่าจะหลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นๆ จึงได้ปล่อยตัวไปโดยไม่มีหลักประกัน เป็นไปตามอำนาจที่กฎหมายกำหนดไว้และผลตรวจไม่พบปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายหลังจากเกิดเหตุ กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) ต้นสังกัด ส.ต.ต.นรวิชญ์มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยแล้ว โดยยืนยันจะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า กรณีการนำตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนการสอบสวนส่งพนักงานอัยการใช้เวลานานนั้น ในการนัดผู้ต้องหาและการแจ้งมาพบเพื่อส่งตัวพร้อมสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการ เป็นการนัดในเบื้องต้นและเมื่อพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนพยานหลักฐาน รวบรวมพยานหลักฐานซึ่งเป็นการตรวจพิสูจน์เสร็จสิ้น และเร็วกว่าที่กำหนด พนักงานสอบสวนสามารถเรียกเรียกตัวผู้ต้องหา เพื่อส่งให้พนักงานอัยการส่งฟ้องศาลเร็วกว่าที่นัดไว้ซึ่งสามารถดำเนินการได้ ขณะนี้จากการสอบสวนพยานหลักฐาน การรวบรวมและการเร่งรัดผลการตรวจพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งจะมีรายงานการตรวจชันสูตรพลิกศพ ความเร็วของรถ เอกสารรถจากกรมการขนส่งทางบก สภาพรถจาก บก.จร.และประวัติต้องโทษของผู้ต้องหา

กรณีที่สังคมตั้งข้อสังเกตว่า ตำรวจเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุไว้นาน 2 ชม.นั้น ในช่วงเกิดเหตุพนักงานสอบสวนไปตรวจที่เกิดเหตุทันที และเก็บพยานหลักฐานต่างๆ ไว้ เพื่อตรวจสอบว่าผู้เสียชีวิตเป็นใคร เพื่อจะได้ประสานทางครอบครัว ในช่วงเวลาเกิดเหตุยังไม่เสียชีวิต จึงให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดแต่ในกรอบระยะเวลาที่ดำเนินการนั้น พบว่าผู้บาดเจ็บได้เสียชีวิตลงแล้ว และมีเพื่อนพยาบาลได้โทรศัพท์เข้ามายังโทรศัพท์ของผู้เสียชีวิต เพื่อตามให้ไปเข้าเวรยืนยันได้ว่าผู้เสียชีวิตเป็นใคร และกรณีรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ “ดูคาติ” คันที่เกิดเหตุนั้น มีหลักฐานว่า ส.ต.ต.นรวิชญ์ ซื้อมือสอง เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 64 ในราคา 110,000 บาท โดยมีหลักฐานการโอนลอย และหลักฐานสำคัญในการซื้อขายต่างๆ ยืนยันได้ทุกประการ จึงไม่ใช่รถจักรยานยนต์ของกลางตามที่สื่อสังคมออนไลน์นำมากล่าวหา จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขอให้สังคมยุติการส่งต่อคลิป หรือข้อมูลที่กระทบต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต หรืออาจเป็นข้อมูลที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริง

ด้าน พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท กล่าวว่า ในช่วงเวลา 2 ชม. หลังรับแจ้งเหตุอุบัติเหตุ ตำรวจปฏิบัติงานตามขั้นตอน มีการประสานกับชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบพยานหลักฐาน และกล้องวงจรปิด แต่หลักฐานที่ได้คือโทรศัพท์ของผู้เสียชีวิต ตำรวจไม่สามารถปลดล็อกได้ กระทั่งเวลา 16.30 น. มีเพื่อนผู้เสียชีวิตโทรศัพท์เข้ามายังหมายเลขของผู้เสียชีวิต ตำรวจจึงแจ้งให้ช่วยประสานผู้บังคับบัญชาของผู้เสียชีวิต หรือติดต่อครอบครัวเพื่อยืนยันตัวผู้เสียชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น