xs
xsm
sm
md
lg

ทนายความเผย “สุเทพ” ไปศาลฎีกา คดี ป.ป.ช.ฟ้องทุจริตก่อสร้างโรงพักพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
ทนายความ เผย “สุเทพ” ไปศาลฎีกานักการเมืองคดี ป.ป.ช.ยื่นฟ้อง ทุจริตก่อสร้างโรงพักพรุ่งนี้ และเตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกันตัว

วันนี้ (29 พ.ย.) นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เปิดเผยว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งชี้มูลความผิดนายสุเทพกับพวกคดีทุจริตก่อสร้างโรงพักได้นัดนายสุเทพ ผู้ถูกกล่าวหากับพวก เพื่อยื่นฟ้องคดีทุจริตจัดสร้างสถานีตำรวจทั่วประเทศ 396 แห่งมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (อม.) เวลา 09.30 น.วันที่ 30 พ.ย.นี้

โดย นายสุเทพ ยืนยันกับตนว่า จะไปตามที่ ป.ป.ช.นัดหมาย ซึ่งเบื้องต้น ได้เตรียมโฉนดที่ดินราคาประเมินกว่า 1 ล้านบาท ไว้เป็นหลักทรัพย์การประกันตัว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ว่า ศาลจะเรียกหลักทรัพย์ประกันตัวมูลค่าจำนวนเท่าใด

เมื่อถามว่า รู้สึกหนักใจในการต่อสู้คดีหรือไม่ นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกหนักใจอะไร เราก็สู้คดีไปตามพยานหลักฐาน ในชั้น ป.ป.ช.นายสุเทพ ก็ชี้แจงไปแล้ว เมื่อถึงชั้นศาลเราก็ต้องสู้คดี นำพยานเข้าสืบ ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดต่อศาลใช้ดุลพินิจ เท่าที่ทราบ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายสุเทพ กับพวก 4-5 คน ซึ่งรวมถึงพล.ต.อ.ปทีบ ตันประเสิรฐ อดีตจเรตำรวจ และอดีตรักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.ผบ.ตร.) และบริษัทฯ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมูลเหตุคดีนี้สืบเนื่องจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล สตช.ในขณะนั้นเป็นผู้ลงนามอนุมัติโครงการก่อสร้างวันที่ 9 มิ.ย. 2552 วงเงิน 5,800 ล้านบาท โดยในสมัยที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ เป็น ผบ.ตร. เสนอให้มีการทำสัญญาก่อสร้างแยกเป็นรายภาค 9 สัญญา แยกเป็นสถานีตำรวจในพื้นที่ บช.ภ.1-9 แต่ปรากฏว่าต่อมาอีก 5 เดือน วันที่ 18 พ.ย. 2552 สมัย พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ เป็น รรท.ผบ.ตร.ได้เสนอให้ทำสัญญาใหม่จากการแยกเป็นรายภาค ให้รวมศูนย์เป็นสัญญาฉบับเดียว นายสุเทพ เห็นชอบกับการแก้สัญญาดังกล่าว โดยให้บริษัทเอกชนเพียงแห่งเดียวเป็นผู้รับผิดชอบการก่อสร้างโรงพักทดแทน เป็นต้นเหตุให้การก่อสร้างเกิดความล่าช้า การก่อสร้างโรงพักหลายแห่งถูกทิ้งร้าง นำไปสู่การที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สมัยนายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดีดีเอสไอ เข้ามาตรวจสอบ ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ กระทั่งมีการชี้มูลความผิดนายสุเทพ กับพวกในที่สุดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) ในการก่อสร้างจำนวน 396 แห่ง วงเงิน 5,848 ล้านบาท เนื่องจากมีเอกชนรายหนึ่งเป็นผู้รับจ้างในปี 2554 โดยยกเลิกแนวทางการจัดจ้างแบบแยกการเสนอราคา เป็นรายภาค และอนุมัติให้รวมสัญญาก่อสร้างเป็นสัญญาเดียว อันเป็นการกีดกัน และเอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสนอราคารายใดรายหนึ่ง และกล่าวหา พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.ผบ.ตร.) และคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารที่พักสถานีตำรวจทดแทน จำนวน 396 แห่ง ของตำรวจภูธรภาค 1-9 และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ กับพวก
กำลังโหลดความคิดเห็น