xs
xsm
sm
md
lg

"อ๊อด คีรีบูน" นักร้องที่ "ป๋าเปรม" ถอดเสื้อสูทให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” ทาง NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันที่ 18 ต.ค.64 นำเสนอรายงานพิเศษ "อ๊อด คีรีบูน" นักร้องที่ "ป๋าเปรม" ถอดเสื้อสูทให้เป็นข่าวเศร้าที่ช็อกแฟนเพลง แบบไม่ทันตั้งตัว นักร้องชื่อดัง “อ๊อด คีรีบูน” รณชัย ถมยาปริวัฒน์ จากไปด้วยโรคมะเร็งสมอง ในวัยเพียง 57 ปี

ทั้งที่ล่าสุดตอนต้นเดือน ต.ค.นี้เอง “อ๊อด คีรีบูน” ยังโพสต์ภาพตัวเองลงเพจ “อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ” อยู่เลย

อ๊อด คีรีบูน ได้ออกเทปมีเพลงดังกระหึ่มเมือง กลายเป็นซุปตาร์ในหมู่วัยรุ่นในยุควงสตริงเฟื่องฟู ตั้งแต่ยังเป็นนิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เพลงดังสร้างชื่อก็เช่น “รอวันฉันรักเธอ” “ปลูกรัก” “อดีตรักยามเย็น”

แต่เส้นทางชีวิตเขาแหวกแนวจากศิลปินเพลงทั่วไป เขาบวช 2 ครั้ง ใฝ่ทางธรรมกับพระป่าหลายรูป จนเกิดความรู้สึก ไม่สนใจไยดีต่อชื่อเสียงที่ตัวเองมี กล้าเดินไปขอลาออกกับ “เฮีย” เจ้าของค่ายอาร์เอส ต้นสังกัด

ทำให้ค่ายเพลงช็อก เพราะตอนนั้น อ๊อด คีรีบูนกำลังรุ่งโรจน์ การที่ นักร้องคนดัง ไปบวชย่อมกระทบต่อรายได้งามๆ ขอฃค่ายเพลง แต่ก็ทักท้วงอะไรไม่ได้

การทิ้งชื่อเสียงเงินทองหนนั้น ส่งผลให้อ๊อด คีรีบูน ต้องเผชิญชะตากรรมลำบากนานนับสิบปี เขายากจนแทบไม่มีจะกิน ถึงขนาดมองดูทุ่งหญ้าข้างถนน แล้วรำพึงกับตัวเองว่า

“นี่ถ้าเรากินหญ้าได้ ชีวิตคงจะไม่ยุ่งยาก”

แต่ในที่สุด ชีวิตอ๊อด คีรีบูนก็เป็นประหนึ่งดังเรือเหาะ เขารอดพ้นจุดตกต่ำนั้นมา กลับมายืนได้อีกครั้ง หลังจากทุ่มเทนานเป็นสิบปี กับแนวคิดเตรียมความพร้อมให้เด็กเล็กด้วยกระบวนการทางดนตรี จนกลายมาเป็น “โรงเรียนดนตรีคีรีบูน จีเนียส มิวสิค” ถึงวันนี้กลายเป็นโรงเรียนสอนดนตรีที่สร้างเด็กไว้จำนวนมาก

สำหรับชีวิตครอบครัว อ๊อด คีรีบูน แต่งงานกับภรรยาที่ใช้ชีวิตแนวธรรมะธัมโมเช่นกัน มีลูกสาวคนสวยด้วยกัน 1 คน ชื่อน้องเอิ๊ก ซึ่งเข้าข่ายทั้งสวยทั้งเก่ง

ถึงขั้นเคยเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันเต้นฮิพฮอพ ในงาน “ฮิพฮอพแดนซ์ แชมป์เปี้ยนชิพ 2017” ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2560

ตามประวัติที่ อ๊อด คีรีบูน เล่าเอง เขาศึกษาธรรมะกับพระสายป่าหลายรูป รวมถึง “หลวงตามหาบัว ณาณสัมปันโน” โดยอ๊อดเข้าไปร่วมช่วยงานหลวงตามหาบัวอย่างใกล้ชิด ในช่วงระดมทุน “ผ้าป่าช่วยชาติ”

คงเพราะ อ๊อด คีรีบูน เป็นนักร้องเสียงมีเสน่ห์หวานซึ้ง และมีความรักชาติยิ่งอื่นใด จึงเข้าตา “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ผู้มีบารมีทางการเมืองอันยาวนาน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ป๋าเปรมเป็นผู้ที่มีอารมณ์สุนทรีและรักในเสียงเพลงเป็นชีวิตจิตใจ มีนักร้องระดับลูกรักหลายคน ที่เข้าออกบ้านสี่เสาเทเวศร์ มาร้องเพลงขับกล่อม เช่น สุชาติ ชวางกูร ภูสมิง หน่อสวรรค์ รวมถึง “หนุ่มเสก”

แต่ไม่มีนักร้องลูกรักคนไหน จะได้รับความเมตตาเป็นพิเศษจากป๋าเปรม อย่าง อ๊อด คีรีบูน อีกแล้ว

โมเมนต์อันน่าประทับใจ เกิดขึ้นในคอนเสิร์ตการกุศล “รักเพลง รักแผ่นดิน ครั้งที่ 10 : เธอคือความสุข” ณ โรงละครแห่งชาติ คืนวันที่ 24 ส.ค. 2559 เพื่อหารายได้สนับสนุนกิจการมูลนิธิ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ กรมดุริยางค์ทหารบก เพื่อพัฒนาการดนตรี

คอนเสิร์ตวันนั้น มีศิลปินชื่อดังมาขึ้นเวทีเป็นจำนวนมาก โดยมีไฮไลต์ของงาน ป๋าเปรมขึ้นบรรเลงเปียโน และขับร้องเพลง “ผมรักคุณ” และเพลง “รักเพลงรักเเผ่นดิน”

เมื่อคอนเสิร์ตจบลง ขณะที่ อ๊อด คีรีบูน กำลังถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับบรรดาแฟนคลับ ก็มีทหาร มาตามตัวเขาให้ไปพบป๋าเปรม ด่วน ตรงทางออกโรงละครแห่งชาติ

พอเจอหน้า ป๋าเปรมก็พูดกับอ๊อดว่า “ไหนลองถอดเสื้อสูทตัวเองออกซิ”

อ๊อดตามไม่ทัน เลยถามด้วยความสงสัยว่า “ท่านว่าอะไรนะครับ”

พล.อ.เปรมก็ย้ำว่า “ถอดเสื้อสูทออกซิ”

อ๊อด คีรีบูน ก็ยังไม่แน่ใจ ถามกลับอย่างสุภาพ “ท่านครับ ท่านหมายถึงให้ผมถอดเสื้อออกเหรอครับ”

ป๋าเปรมก็ตอบว่า “ใช่”

ขณะที่อ๊อด คีรีบูน ถอดสูทของตัวเองออก ป๋าเปรมก็ถอดสูทของตัวเองเช่นกัน แล้วให้ผู้ติดตามนำไปสวมให้อ๊อด พลางถามว่า “ใส่ได้มั้ย”

ป๋าเปรมเล่าเหตุการณ์นี้ด้วยตัวเองในเวลาต่อมา

“เราบอกอ๊อด คีรีบูน ว่า เอาเสื้อเราไปใส่เถอะ เพราะเราจะเกษียณแล้ว ปีหน้าจะไม่ร้องเพลงแล้ว แต่จะเขียนเพลงให้เขาร้อง”

ป๋าเปรม และ อ๊อด คีรีบูน เสียชีวิตแล้ว คงได้ไปพบกันแล้วในสรวงสวรรค์


กำลังโหลดความคิดเห็น