xs
xsm
sm
md
lg

สุดสัปดาห์แห่งความเศร้าวงการเพลงไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถือเป็นสุดสัปดาห์แห่งความเศร้าของวงการเพลงไทยอย่างแท้จริง หลังในช่วงเวลา 3 วันที่ผ่านมาวงการเพลงบ้านเรามีข่าวสูญเสียนักร้อง นักดนตรี ที่มีฝีมือไปแล้วถึง 4 คนด้วยกัน

เริ่มกันตั้งแต่นักร้องหมอลำชื่อดัง "พรศักดิ์ ส่องแสง" ในวัย 61 ปีที่เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันในช่วงเวลา 20.40 น. ของคืนวันที่ 15 ตุลาคม

"พรศักดิ์ ส่องแสง" มีชื่อจริงว่านายบุญเสาร์ ประจันตะเสน เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2503 เป็นที่รู้จักขึ้นมาจากเพลง "เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ"

โดยที่ผ่านมาเจ้าตัวมีผลงานเพลงออกมาประมาณ 40 ชุด ได้รับฉายาว่า "ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร" และมีเพลงฮิต มากมาย ทั้ง เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ, ลอยแพ, หนุ่มนานครพนม, มีเมียเด็ก, เมียไม่มีไม่เจอ ฯลฯ พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักร้องหมอลำคนแรกๆ ที่เดินสายแสดงคอนเสิร์ตต่างประเทศ

ข่าวเศร้าดังกล่าวยังไม่ทันจาง ช่วงกลางคืนของวันที่ 16 ตุลาคมก็มีข่าวร้ายตามมาติดๆ หลังมีการรายงานข่าวว่านักร้องดังยุค 80 “อ๊อด คีรีบูน" ในวัย 57 ปีได้เสียชีวิตจากอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งสมองที่รักษามาหลายปี

"อ๊อด รณชัย ถมยาปริวัฒน์" เกิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2507 สร้างชื่อเสียงจากการเป็นนักร้องนำวง "คีรีบูน" ซึ่งเป็นวงดนตรีในแนวสตริงคอมโบที่มีชื่อเสียงวงหนึ่งในยุค 80 โดยบทเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับเจ้าตัวเป็นอย่างมากก็คือ "รอวันฉันรักเธอ" ที่ออกมาในปี 2526 ในสังกัดอาร์เอสซาวนด์

ทั้งนี้นอกจากผลงานเพลงแล้ว อ๊อด คีรีบูน ยังมีเคยมีผลงานแสดงในภาพยนตร์โดยเป็นพระเอกเพียงเรื่องเดียว คือ ความรักของคุณฉุย ในปี พ.ศ. 2532 คู่กับ รัชนก พูนผลิน อีกด้วย

ในช่วงเวลาเดียวกันกับการสูญเสียของ "อ๊อด คีรีบูน" ก็มีข่าวสูญเสียตามมาติดๆ กับการจากไปของ “บรูซ แกสตัน" ครูดนตรีไทยร่วมสมัยผู้ปฏิวัติวงการดนตรีไทยร่วมสมัย ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ ในวัย 74 ปี

"บรูซ แกสตัน เกิด พ.ศ. 2490 เป็นนักดนตรีชาวอเมริกัน ที่มาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 22 ปี เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีฟองน้ำร่วมกับครูบุญยงค์ เกตุคง ตั้งแต่ พ.ศ. 2522 โดยนำเสนอดนตรีไทยเดิม มาผสมผสานกับดนตรีแบบตะวันตก โดยยึดเอาแก่นความคิดดนตรีของทั้งสองฟากมาผสมผสานโดยกลวิธีต่างๆ

ที่ผ่านมา บรูซ แกสตัน ได้รับการยกย่องจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รับรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2552 โดยเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้

โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว บรูซ แกสตัน ได้เข้ารักษาตัว เนื่องด้วยเกิดอาการทรงตัวไม่ได้ ประสาทรับรู้เชื่องช้าอันมาจากเส้นเลือดฝอยในสมองบวม รวมถึงอาการต่อมลูกหมากอักเสบและอีกหลายโรครุมเร้าก่อนจะมีข่าวเจ้าตัวป่วยเป็นมะเร็งตับและเสียชีวิตในที่สุด

เท่านั้นยังไม่พอ ในวันเดียวกันนี้ทางด้านของ "โต๊ะ วสันต์ โชติกุล" ก็มีการแจ้งข่าวว่า "จิ๋ว ประจักษ์ศิลป์ กีรติบุตร" มือเบสวง "อิสซึ่น" ก็ได้เสียชีวิตด้วโรคมะเร็งแล้วเช่นกันกำลังโหลดความคิดเห็น