xs
xsm
sm
md
lg

สาวร้องทนายดังสั่งซื้อแอลกอฮอล์พกพาได้ของไม่ตรงปก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
แม่ค้าสาวร้องทนายช่วย ซื้อแอลกอฮอล์พกพา พร้อมเคสและสายคล้องคอทางออนไลน์ ในราคา 2,250 บาท กลับได้แค่ขวดสเปย์เล็กๆ ราคา 2 บาท 5 ขวด มีผู้เสียหายกว่า 30 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนบาท


เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 64 ที่ชมรมทนายความจิตอาสา ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี น.ส.นงนภัส คำโสภาอายุ 38 ปี อาชีพ ค้าขาย เป็นตัวแทนผู้เสียหายที่อยู่ในกลุ่มชื่อไลน์โดนโกง นำเอกสารหลักฐานสลีปโอนเงินเดินทางเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากนายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา ให้ช่วยติดตามความคืบหน้าคดี หลังจากถูกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kunya Vee หลอกขายแอลกอฮอล์พกพา พร้อมด้วย ชุดอุปกรณ์ป้องกันโควิดทางออนไลน์ ซึ่งมีผู้เสียหายกว่า 30 คน อยู่ทั่วประเทศรวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนบาท

น.ส.นงนภัส กล่าวว่า วันที่ 16 ส.ค. 64 ตนได้สั่งซื้อแอลกอฮอล์พกพาสีสันสวยงาม พร้อมเคสใสและสายคล้องคอทางออนไลน์ จำนวน 50 อัน ในราคา 2,250 บาท โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นายเมษา เขาเวียงชัย ซึ่งตนเห็นประกาศขายทางออนไลน์ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด จึงหลงเชื่อและโอนเงินไป ปกติแล้วถ้าตนสั่งซื้อของทางออนไลน์ก็จะสั่งเป็นแบบเก็บเงินปลายทาง ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ตนโอนเงินโดยไม่ยั้งคิด เพราะคนร้ายนั้นมีวิธีการพูดให้ตนนั้นหลงเชื่อ จึงโอนเงินสั่งของทันที ปรากฏว่า ตนได้ของไม่ตรงปก ของที่ตนได้นั้นก็คือ ขวดสเปย์เล็กๆ ราคา 2 บาท 5 ขวด ตนเสียความรู้สึกมากที่โดนหลอกเศรษฐกิจก็แย่อยู่แล้วไม่น่าจะมาซ้ำเติมกัน หลังจากถูกหลอกก็ติดต่อคนร้ายไม่ได้อีกเลยคาดว่าน่าจะเปลี่ยนบัญชีเฟซบุ๊กหนีแล้วไปก่อเหตุกับคนอื่นต่อ

น.ส.นงนภัส ยังกล่าวต่ออีกว่า ตนได้เดินเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ วันที่ 25 ส.ค. 64 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าจะโทร.ติดต่อกลับมาภายใน 2 วัน แต่ตอนนี้ผ่านไป 1 เดือนแล้ว ยังไม่มีใครติดต่อกลับมา รวมถึงไปร้องทุกข์ที่ บก.ปอท. ก็ได้คำตอบว่ายังไม่รับคดี เพราะเป็นคดีเล็กๆ วันนี้ตนจึงเป็นตัวแทนให้กับผู้เสียหายกว่า 30 คน ในประเทศเดินทางขอความช่วยเหลือจากทนายโป้ง ซึ่งตนได้เห็นจากในทีวีว่าทนายโป้งได้ช่วยเหลือผู้เสียหายในเรื่องของการถูกโกงสั่งของออนไลน์จึงอยากให้ทางทนายโป้งช่วยติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ต่อไป

ทางด้าน ทนายโป้ง กล่าวว่า เบื้องต้นที่พูดคุยกับผู้เสียหายคาดว่า มีการผิดพลาดคลาดเคลื่อนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ผู้เสียหายไปแจ้งความ เพราะเอกสารทุกอย่างครบหมด เจ้าหน้าที่ตำรวจแค่ลงบันทึกไงประจำวันไว้ หลังจากนี้ ตนจะช่วยผู้เสียหายประสานอีกที และจะพาผู้เสียหายไปโรงพักให้พนักงานสอบสวนดำเนินการอาญัติบัญชีและเรียกผู้ต้องหาเข้าพบ เพราะการสั่งซื้อครั้งนี้เป็นการฉ้อโกง ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จะไปช่วยติดตามให้และสอบถามพนักงานสอบสวนว่าทำไมไม่ออกหมายเรียก กรณีที่โอนเงินไปแล้วได้สินค้าไม่ตรง อยากฝากถึงคนที่ชอบซื้อของออนไลน์ให้มีสติ ดูให้ดี ก่อนจะสั่งซื้ออะไรดูรีวิว คอมเมนต์ หรือ หาในเน็ตว่าสินค้าแบบนี้เข้าข่ายการโกงหรือไม่ ไม่ใช่เห็นว่าสินค้ามีราคาถูก อย่าใจร้อน ซึ่งกรณีนี้ผู้เสียหายบอกว่าเรื่องเงียบมาเป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว ผู้ต้องหาก็ปิดเฟสบุ๊คหนีไปแล้ว ตอนนี้จะต้องดูทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สมุทธปราการ ว่า จะตามเงินจำนวนนี้ให้กับผู้เสียหายได้หรือไม่ ส่วนคนที่ขายของออนไลน์อยากให้ทุกคนมีความสุจริต ถ้าโกงจะโดนข้อหาฉ้อโกง ตามมาตรา 341 และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ถ้าไม่มีของก็อย่าไปหลอกขายคนอื่น จึงอยากฝากผู้เสียหายทุกคนให้ดำเนินคดี ไม่ว่าจะเงินน้อยหรือเงินมาก คนผิดจะได้รับโทษในสิ่งที่ทำ แต่ถ้าสำนึกผิดก็สามารถเข้ามาไกล่เกลี่ยนกับทางผู้เสียหายได้ เพราะเรื่องนี้เป็นการยอมความกันได้


กำลังโหลดความคิดเห็น