xs
xsm
sm
md
lg

จ่อออกหมายเรียก 3 ผู้ต้องสงสัยโกงแชร์ นร.สาว ชนวนเหตุบุกชิงทองในห้าง พบประวัติก่อคดีฉ้อโกงโชกโชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท.
MGR Online - ผบช.สอท.เผยรู้ตัวแล้ว 3 ผู้ต้องสงสัยโกงแชร์ สาว 17 เป็นเหตุให้คิดสั้นบุกชิงทรัพย์ร้านทอง เผยประวัติต้องคดีฉ้อโกงอย่างโชกโชน จ่อออกหมายเรียกมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ (15 ก.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) กล่าวถึงการตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่หลอกลวงเยาวชนหญิง อายุ 17 ปี เล่นแชร์ออนไลน์ เป็นเหตุให้ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองกลางห้างสรรพสินค้า ย่านรัตนาธิเบศร์ ว่า ผลการตรวจสอบขณะนี้ ทราบตัวบุคคลต้องสงสัยก่อเหตุฉ้อโกงเงินของเยาวชนหญิงคนดังกล่าวแล้ว โดยพบอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง 1 คน ซึ่งบุคคลนี้พบเป็นบุคคลเฝ้าระวัง มีประวัติคดีฉ้อโกงจำนวนมาก ส่วนอีก 2 คน พบอยู่ในภาคเหนือและภาคใต้ โดยทั้งสามคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน แต่อยู่ในวงแชร์ ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเยาวชนหญิง 17 ปี

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า จากการตรวจสอบเชิงลึก พบว่า เด็กเยาวชนหญิง 17 ปี ได้นำเงิน 50,000 บาท ไปลงทุนในบ้านแชร์ ชื่อสุชาดา ซึ่งเปิดวงแชร์ออมเงินผ่านแอปพลิเคชันอินสตาแกรม ประมาณ 1 ปีมาแล้ว ที่ผ่านมา ได้ผลตอบแทนกลับมา 14,000 บาท ก่อนที่บ้านแชร์จะปิดตัวไป ทำให้เยาวชนรายนี้มองหาช่องทางที่จะได้เงินกลับขึ้นมา จึงไปลงทุนในบ้านแชร์อีกรายชื่อบ้านออมเงิน บาย ออมสิน ซึ่งเปิดวงแชร์ใน อินสตาแกรมเช่นเดียวกัน ลงทุนไป 7,000 บาท ซึ่งก็โดนโกงไปซ้ำอีก จึงเป็นสาเหตุให้ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ล่าสุด ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกผู้กระทำผิดมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

“เรื่องนี้ต้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนที่เยาวชนหญิงอายุ 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายต้องว่าไปตามกฎหมาย โดยมีโทษทางอาญา แต่ในส่วนของการถูกโกงเงินก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องสืบสวนตรวจสอบและปราบปรามผู้ที่หลอกลวงฉ้อโกงเงินผู้อื่น เยาวชนหญิง 17 ปี ก็ถือว่าเป็นผู้เสียหายที่ถูกโกงเงิน และได้ร้องเรียนเข้ามาแล้ว เบื้องต้นเรียกมารดาและเยาวชนรายนี้เข้ามาสอบปากคำแล้ว” ผบช.สอท.กล่าว

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวด้วยว่า ส่วนการตรวจสอบบ้านแชร์ออมเงินทั้ง 2 ราย พบว่า ปิดอินสตาแกรมไปแล้ว และไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงกัน รวมถึงยังไม่มีประชาชนผู้ลงทุนรายอื่นใน 2 บ้านนี้ เข้ามาร้องเรียนในฐานะผู้เสียหายแต่อย่างใด ทั้งนี้ ขอฝากเตือนประชาชนผู้ที่มีความสนใจในการลงทุนแชร์ออมเงิน หรือการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศต่างๆ ที่กำลังนิยม ว่า ให้ตรวจสอบสถาบัน หรือแหล่งที่มาผู้ชักชวนให้รอบคอบ และย้ำว่า การให้ผลตอบแทนสูง เช่น ลงทุน 1000 บาท ให้กำไร 900 บาท ไม่มีอยู่จริง
กำลังโหลดความคิดเห็น...