xs
xsm
sm
md
lg

รวบเครือข่ายพ่อ-ลูก ค้าเฮโรอีนแอบซุกถังสีส่งออสเตรเลีย พบประวัติโชกโชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ป.ป.ส. จับลูกชายหนึ่งในขบวนการส่งเฮโรอีนยัดถังสี 314 กก.ไปออสเตรเลียแต่ถูกจับได้ที่แหลมฉบัง พบทำมาแล้วหลายครั้ง พร้อมประสาน สปป.ลาว ตามตัวคนเป็นพ่อยังหนีกบดาน

วันนี้ (4 ก.ย.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการตรวจยึดเฮโรอีนซุกซ่อนในถังสี 314 กก. ได้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เตรียมส่งออกไปยังปลายทางประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.64 ว่า จากการสืบสวนขยายผลสามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย คือ น.ส.ตุ๊กตา บุญบรรลุ อายุ 39 ปี ขณะเตรียมการเพื่อลำเลียงเฮโรอีนดังกล่าวไปประเทศปลายทาง ต่อมา ผู้ต้องหาให้การว่าได้รับการว่าจ้างจาก นายเอก อ่อนเอี่ยม ให้ตนเองเช่าโกดังสินค้าย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยมี นายอนนต์ อ่อนเอี่ยม บุตรชายของนายเอก เป็นผู้โอนเงินค่าจ้าง และสั่งการให้บรรทุกถังสีที่เหลือจากการอำพรางในการส่งเฮโรอีนออกนอกประเทศดังกล่าว ส่งกลับไปยังพื้นที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และอีกจำนวนหนึ่งว่าจ้างให้ไปส่งที่ จ.หนองคาย

นายวิชัย เผยว่า สำนักงาน ป.ป.ส. จึงได้สืบสวนขยายผลและโดยร่วมกับ หน่วยปราบปรามยาเสพติดพิษณุโลก และ สภ.ไทรย้อย จ.พิษณุโลก เข้าร่วมตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ผลการตรวจค้นพบถังสีจำนวนมาก เป็นถังสีขนาด 17.5 ลิตร 235 ถัง ขนาด 200 ลิตร 9 ถัง แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จนกระทั่งวันที่ 2 ก.ย. เจ้าหน้าที่ได้พิสูจน์ทราบแหล่งกบดานและจับกุม นายอนนต์ อ่อนเอี่ยม ได้ที่บ้าน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ในข้อหา “ร่วมกันพยายามส่งออกยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต”

“เครือข่ายนายเอกและนายอนนต์ อ่อนเอี่ยม เป็นเครือข่ายเดียวกับที่เคยนำเฮโรอีนและไอซ์ส่งออกไปไต้หวันและออสเตรเลียก่อนหน้านี้หลายครั้ง อาทิ ส่งเฮโรอีน 214 กก. ซุกซ่อนในกรอบรูปไม้แกะสลัก เตรียมส่งออกไปไต้หวัน เมื่อวันที่ 1-2 ก.พ.64 , เฮโรอีน 75 กก. ซุกซ่อนในอะไหล่รถยนต์ เตรียมส่งออกไปไต้หวัน เมื่อวันที่ 20 ส.ค.63 และอีก 3 ครั้ง ตำรวจออสเตรเลียตรวจยึดได้ที่ปลายทาง โดยเป็นเฮโรอีนและไอซ์ ที่ซุกซ่อนอยู่ในซองกะทิผง เสื้อผ้าไหม และกะทิกระป๋อง เมื่อ 2563 ล้วนมีที่มาจากเครือข่ายดังกล่าว โดยขณะนี้พบว่า นายเอก ได้หนีกบดานอยู่ใน สปป.ลาว ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประสานอัครราชทูตที่ปรึกษาด้านการควบคุมยาเสพติด ณ กรุงเวียงจันทน์ เพื่อติดตามจับกุมต่อไป”

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า นโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้ดำเนินการต่อขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ อย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยร่วมมือกับหน่วยงานในประเทศและต่างประเทศในการกำหนดเป้าหมายเพื่อจัดการเครือข่ายผู้บงการและนักค้ารายสำคัญ การขยายผลจากการตรวจยึดยาเสพติดเตรียมส่งไปยังต่างประเทศไม่ว่ารายเล็กหรือใหญ่ต้องมีการขยายผลถึงตัวผู้บงการ นอกจากนี้การเฝ้าระวังจุดที่อาจมีการซุกซ่อนยาเสพติดผ่านสิงของต่างๆ อาทิ ท่าเรือ จุดขนส่งพัสดุภัณฑ์ ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นช่องทางที่ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติมักเลือกใช้ โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19
กำลังโหลดความคิดเห็น