xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.รับมือม็อบ 1 กันยา บุกรัฐสภา พร้อมใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง จัดเส้นทางอพยพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


แฟ้มภาพ
MGR Online - โฆษก บช.น.เผย รับมือม็อบ 3 กลุ่ม ชุมนุมพรุ่งนี้ เตือนฝ่าฝืนเข้าพื้นที่รัฐสภา จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ปิดการจราจรพิจารณาตามสถานการณ์ มีแผนอพยพจัดเส้นทางสำรองแล้ว คดีรุมทำร้าย จนท.ฝ่ายมั่นคง มีผู้ก่อเหตุ 6 คน

วันนี้ (31 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ย.) ได้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 3 กลุ่ม ประกอบด้วย 1. กลุ่มราษฎรตาลีบัน เวลา 14.00 น. ที่ห้าแยกลาดพร้าว 2. กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เวลา 15.00 น. ที่หน้าสภารัฐสภา (เกียกกาย) และ 3. กลุ่มทะลุแก๊ส ช่วงเย็น ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่า กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ

สำหรับกรณีมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 31 ส.ค.- 3 ก.ย.ที่รัฐสภานั้น หากกลุ่มผู้ชุมนุมละเมิดกฎหมาย หรือพยายามเข้าไปในพื้นที่รัฐสภา ตำรวจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย มาตรการป้องกันจะใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชนตามหลักสากล อาทิ แก๊สน้ำตา น้ำสีม่วงผสมแก๊สน้ำตา กระสุนยาง ส่วนการตั้งเครื่องกีดขวาง หรือปิดเส้นทางจราจรพิจารณาตามสถานการณ์ โดยคำนึงถึงทางเข้าออกรัฐสภา การรักษาความปลอดภัย และผลกระทบกับประชาชนทั่วไป กรณีไม่สามารถเข้าออกเส้นทางได้ตามปกติ มีการเตรียมแผนอพยพ และเส้นทางสำรองไว้แล้วส่วนหนึ่ง

นอกจากนี้ แกนนำ หรือผู้ชุมนุมที่มีหมายจับ หากพบจะเข้าจับกุมตัวทันที แต่ถ้าจับแล้วเกิดความวุ่นวายจะจับกุมในภายหลัง กรณีการตรวจสอบผู้ก่อเหตุถืออาวุธปืน ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจมีข้อมูลอยู่แล้วเบื้องต้นทราบว่าเป็นกลุ่มอาชีวะอย่างน้อย 2 คน ส่วนเหตุคนร้ายรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง มีผู้ร่วมก่อเหตุประมาณ 6 คน สามารถจับกุมได้แล้ว 2 คน ทั้งนี้ การชุมนุมในวันดังกล่าวมีรถตำรวจถูกวัตถุคล้ายกระสุนปืนยิงเข้าใส่ จากนี้จะทำการตรวจสอบขีปนวิธีเพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น