xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.ลั่นคดี “ผู้กำกับโจ้” วันนี้ต้องจบ สั่งสกัดเส้นทางหลบหนีต่างประเทศ เช็กเส้นทางการเงินย้อนหลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “บิ๊กปั๊ด” เผย ตร.แยกดำเนินการ 2 ส่วน สอบสวนวินัย และอาญา คาด วันนี้ชัดเจนไล่ออกจากราชการ มีผู้เกี่ยวข้อง 13 ราย ต้องถูกดำเนินคดีทุกราย ฮึ่ม นิ้วร้ายให้ตัดทิ้ง

วันนี้ (24 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ ถูกร้องเรียนรีดเงินคดียาเสพติด 2 ล้านบาท และใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาจนเสียชีวิต ต่อมาปรากฏคลิปคล้ายตำรวจก่อเหตุดังกล่าว ว่า การดำเนินการของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แยกเป็น 2 ส่วน 1. สอบสวนทางวินัย พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และตนกำชับให้ตรวจสอบคลิปที่ปรากฏด้วย ในวันนี้ จตช.เตรียมเสนอความเห็น ถ้าตำรวจกระทำความผิดจริงก็ต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน

2. สอบสวนทางอาญา พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) ได้ลงพื้นที่สืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว ถ้าทำใครตายเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ผู้เกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีทุกราย ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนการลงนามให้ออกจากราชการนั้น ต้องรอหนังสือธุรการเกี่ยวกับการรวบรวมพยานหลักฐานชั้นต้น กำลังหารือกับ จตช.คาดว่า เสร็จภายในวันนี้แน่นอน จากการตรวจสอบพยานหลักฐานเบื้องต้นคิดว่าเป็นเช่นนั้น วิญญูชนทั่วไปสามารถตัดสินใจได้ เราไม่ได้บอกว่าเขาผิดแต่พยานหลักฐานเราเชื่อว่าอย่างนั้น เมื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงก็ต้องออกจากราชการ จตช.เองก็เชื่อว่าเป็นคลิปจริง

ก่อนหน้านี้ ผบช.ภ.6 มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ภ.6 ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. แต่ในส่วนของ ตร.มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการที่ส่วนกลางเพื่อให้พ้นจากพื้นที่ ส่วนการดำเนินคดีอาญา พล.ต.อ.สุชาติ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ถ้าครบเมื่อไหร่ก็เรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา นอกจากนี้ ตนได้กำชับ บช.ตชด. บช.สตม.และ บช.ภ.6 สกัดกั้นป้องกันการหลบหนี จากการได้รับรายงานด้วยวาจามีผู้เกี่ยวข้อง ประมาณ 13 ราย กรณีเป็นการควบคุมตัวผู้ต้องหาเพื่อรีดเอาเงินนั้น ต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งในวันนี้

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากคลิปที่ปรากฏคนที่ใช้ถุงพลาสติกครอบหัวเหยื่อจนหมดสติเป็น พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือไม่ ให้เป็นไปตามพยานหลักฐาน ยืนยันว่า ทางวินัย ตร.ไม่เอาไว้อยู่แล้ว ให้ออกจากราชการทั้ง 13 ราย หรือไม่ ต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง การจะให้ใครออกจากราชการต้องเป็นไปตามกติกา รวมทั้งตรวจสอบพฤติกรรม และเส้นทางการเงินย้อนหลังว่าเป็นอย่างไร ส่วนการคุ้มครองตำรวจชั้นผู้น้อยที่ถูกข่มขู่คุกคามหลังออกมาร้องเรียน คนที่เป็นพยานในคดีก็มีกรรมวิธีอยู่แล้ว ก็ต้องดูเหตุดูผลอย่างอื่นมาประกอบด้วย ไม่ต้องห่วงเรารักษาพยานหลักฐานได้อยู่แล้ว

“เป็นเรื่องน่าเสียใจที่มีคนสูญเสียไป ฝากเป็นอุทาหรณ์สอนใจ ให้กับเพื่อนข้าราชการตำรวจทุกคน ดูไว้เป็นตัวอย่าง ทำอะไรที่ไม่ดี ไม่มีทางที่จะพ้นไปได้ แล้วสิ่งที่ตามมามันเสียหาย นิ้วไหนไม่ดีก็ต้องตัดทิ้ง คนส่วนใหญ่จะได้เดินต่อได้ ผมเชื่อว่า ตำรวจส่วนใหญ่ยังดี แต่คนที่ทำไม่ดี คนเลวๆ ก็ต้องได้รับผลกรรมที่ท่านได้ทำลงไป จะด้วยเจตนาอะไรก็แล้วแต่ เราไม่สามารถจะเอาคนแบบนี้ไว้ได้ ไม่อย่างนั้นที่เหลือเดินไม่ได้ เราเป็นผู้รักษากฎหมาย เราเป็นคนรักษากติกาสังคม เหตุการณ์นี้ท่านนายกฯก็ไม่สบายใจ ได้บอกผมว่าทำทุกอย่างดีขึ้นให้ได้ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นของประชาชน เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเขาไม่เชื่อมั่นเรามันอยู่ไม่ได้ ฝากไปถึง 2 แสนกว่าคน ต้องช่วยกันทำองค์กรให้มันดีให้ได้” ผบ.ตร.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น